ไลฟ์สไตล์
100 year

เฟดคงดอกเบี้ย ตามคาด นักลงทุน จับตา!! ก.ย.นี้ ขยับขึ้น

ไทยรัฐออนไลน์
2 ส.ค. 2561 08:41 น.
SHARE

ตามคาด เฟดคงดอกเบี้ย ที่ระดับ 1.75-2.00% ชี้ชัดเศรษฐกิจสหรัฐฯแข็งแกร่ง ย้ำใช้นโยบายการเงินผ่อนคลาย จะปรับขึ้นดอกเบี้ยอย่างค่อยเป็นค่อยไป...

จากประชุมรอบ 5 ปีนี้ของคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (FOMC) ของธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือเฟด ระหว่างวันที่ 31 ก.ค.-1 ส.ค. ได้มีมติเป็นเอกฉันท์ให้คงอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นที่ระดับ 1.75-2.00% ตามที่ตลาดการเงินคาดการณ์ไว้ ซึ่งได้มีการออกแถลงการณ์ระบุถึงเศรษฐกิจสหรัฐฯที่แข็งแกร่ง บ่งชี้ถึงการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือน ก.ย. และเป็นไปตามนักลงทุนคาดการณ์ว่ามีโอกาส 91% ที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือน ก.ย. และมีโอกาส 71% ที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนธ.ค.

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้ ยังระบุการใช้จ่ายในภาคครัวเรือน และการลงทุนในสินทรัพย์คงที่ของภาคธุรกิจได้เติบโตอย่างแข็งแกร่ง รวมถึงตลาดแรงงานยังคงมีความแข็งแกร่ง โดยจะใช้นโยบายการเงินที่ผ่อนคลายต่อไป และมีความจำเป็นที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างค่อยเป็นค่อยไป ขณะที่อัตราเงินเฟ้อจะยังคงปรับตัวเข้าใกล้เป้าหมายของเฟดที่ระดับ 2%

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้เฟดออกมาระบุ เศรษฐกิจสหรัฐฯ มีการขยายตัว 4.1% ในไตรมาส 2 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบเกือบ 4 ปี ขณะที่อัตราการว่างงานอยู่ที่ระดับ 4% ทั้งนี้แถลงการณ์ดังกล่าวไม่ได้ระบุถึงการใช้นโยบายกีดกันทางการค้าของโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดี โดยระบุว่าดุลความเสี่ยงต่อแนวโน้มทางเศรษฐกิจยังคงมีความสมดุล.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เฟดเฟดคงดอกเบี้ยเศรษฐกิจสหรัฐมติเฟดธนาคารกลางสหรัฐข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 21:51 น.