ไลฟ์สไตล์
100 year

ผู้ประกอบการเซ็งช่วงเทศกาล

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 พ.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 2 พ.ค. ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจ ซึ่งเป็นการสำรวจความคิดเห็นของผู้ประกอบการทั่วประเทศ พบว่า ดัชนีความเชื่อมั่นในเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา ลดลงจากเดือนก่อนจากระดับ 53.3 มาอยู่ที่ระดับ 49.5 โดยเป็นการปรับลดลงในทุกองค์ประกอบ โดยผู้ประกอบการในภาคการผลิตมีความเชื่อมั่นลดลง โดยเฉพาะในธุรกิจผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์และธุรกิจผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ สาเหตุหลักจากด้านคำสั่งซื้อ ส่วนหนึ่งมาจากวันทำการที่น้อย เนื่องจากเป็นช่วงเทศกาลสงกรานต์ประกอบกับความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการในภาคการค้าปรับลดลงหลังจากมีการเร่งซื้อในเดือนก่อนหน้า อย่างไรก็ดี เมื่อขจัดผลของปัจจัย ฤดูกาลออกพบว่าดัชนีฯอยู่ที่ระดับ 51.1

ขณะที่จากการสำรวจไปในอีก 3 เดือนข้างหน้า พบว่า ความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการกลับมาดีขึ้น โดยดัชนี
ความเชื่อมั่นปรับเพิ่มขึ้น โดยผู้ประกอบการส่วนใหญ่ประเมินว่าภาวะทางธุรกิจมีแนวโน้มปรับดีขึ้น ทำดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจ 3 เดือนข้างหน้า (พ.ค.-ก.ค.) เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 56.2 สำหรับความเชื่อมั่นด้านการลงทุน แม้ว่าดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจจะลดลงจากเดือนก่อน

ข่าวแนะนำ

แต่ยังอยู่ในระดับสูงกว่า 50 ต่อเนื่อง สะท้อนว่าผู้ประกอบการส่วนใหญ่มีความต้องการลงทุนเพิ่มขึ้นต่อเนื่องโดยเป็นความต้องการลงทุนทั้งด้านเครื่องจักรและอุปกรณ์และสิ่งก่อสร้าง ทั้งนี้ จากการสำรวจปัญหาและอุปสรรคในเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา ผู้ประกอบการมองว่าต้นทุนการผลิตปรับขึ้นมาเป็นข้อจำกัดอันดับ 1 ในการดำเนินธุรกิจในเดือน
ดังกล่าว ส่วนหนึ่งเป็นผลจากการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำที่เริ่มมีผลบังคับใช้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธนาคารแห่งประเทศไทยดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการการผลิตการลงทุน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 16:11 น.