เน้นจ้องจับแก๊งพรีออเดอร์

ข่าว

เน้นจ้องจับแก๊งพรีออเดอร์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 เม.ย. 2561 08:48 น.

บันทึก

กรมศุลฯเลิกประกาศดีแคลร์สินค้าขาออก

“กรมศุลกากร” ประกาศยกเลิกการดีแคลร์สินค้าติดตัวไปต่างประเทศ เพื่อลดความสับสนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่คนไทยเดินทางออกไปเที่ยวต่างประเทศจำนวนมาก แต่พร้อมคุมเข้มแก๊งพรีออเดอร์และผู้ค้าทางออนไลน์ที่นำสินค้าหรูเข้ามาขายในประเทศโดยไม่เสียภาษี

นายกุลิศ สมบัติศิริ อธิบดีกรมศุลกากร เปิดเผยว่า สัปดาห์นี้กรมศุลกากรจะออกประกาศใหม่เพื่อยกเลิกประกาศกรมศุลกากรที่ 60/2561 โดยจะตัดข้อที่ 4 ทิ้งไป เนื่องจากข้อที่ 4 ระบุว่า ผู้โดยสารที่นำของติดตัวเข้าในหรือส่งออกไปนอกราชอาณาจักรพร้อม เช่น นาฬิกา กล้องถ่ายวีดิโอ กล้องถ่ายรูป คอมพิวเตอร์ขนาดพกพาหรือโน้ตบุ๊ก เป็นต้น จะต้องนำมาแจ้งต่อพนักงานศุลกากร (Declare) หรือดีแคลร์ ทำให้ประชาชนเกิดข้อสงสัยและเข้าใจผิดกับประกาศฉบับดังกล่าว

ทั้งนี้ เพื่อให้เกิดความสบายใจแก่นักท่องเที่ยวชาวไทยที่จะเดินทางช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ กรมศุลกากรจะออกประกาศใหม่เพื่อยกเลิกฉบับที่ 60/2561 และหลังจากนั้นอีก 1-2 เดือน จะมีการพิจารณาว่าควรที่จะ ใช้ถ้อยคำหรือภาษาไทยในลักษณะไหนถึงจะสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องให้เกิดขึ้นกับนักท่องเที่ยวชาวไทย กรณีที่นำของหรือทรัพย์สินมีค่าออกนอก ประเทศไทย “ภายในสัปดาห์นี้จะอบรมเจ้าหน้าที่ศุลกากรที่ประจำอยู่ด่านสนามบิน เช่น สุวรรณภูมิและดอนเมือง เรื่องการใช้ภาษาอย่างถูกต้อง เพื่อป้องกันความเข้าใจผิดกรณีที่ต้องดีแคลร์หรือไม่ดีแคลร์สิ่งของติดตัว และจะอบรมเรื่องมารยาทและการใช้วาจาสุภาพกับนักท่องเที่ยวในการเปิดตรวจกระเป๋าเดินทางเข้าประเทศ เพื่อป้องกันความเข้าใจผิดเนื่องจากช่วงเทศกาลสงกรานต์ มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางเข้า-ออก”

นายกุลิศ กล่าวว่า ช่วงสงกรานต์กรมศุลกากร จะยังคงให้บริการนักท่องเที่ยวตามปกติ โดยเฉพาะมาตรการตรวจสอบสินค้าติดตัวที่นำเข้าจากต่างประเทศต้องมีมูลค่าไม่เกิน 20,000 บาท ก็ยังเหมือนเดิม ไม่ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เพิ่มความเข้มงวดแต่อย่างใด ยกเว้นกลุ่มเป้าหมายที่รับจ้างขนสินค้าให้ผู้ประกอบการค้าออนไลน์ หรือกลุ่มพรีออเดอร์ จะถูกตรวจสอบอย่างเข้มงวดมากขึ้น เพราะคนกลุ่มนี้ไม่ได้ซื้อสินค้ามาเป็นที่ระลึกหรือนำมาเป็นของฝาก แต่เป็นการนำเข้าสินค้าหรูราคาแพงเพื่อนำมาขาย

ส่วนประเด็นที่พูดกันมากในโลกโซเชียลคือ เจ้าหน้าที่ไม่ช่วยยกกระเป๋าเข้าเครื่องเอกซเรย์ และไม่เปิดกระเป๋าเพื่อบริการนักท่องเที่ยวนั้น ถือเป็นข้อปฏิบัติของศุลกากรทั่วโลก เพราะในแต่ละวันจะมีกระเป๋านับแสนๆ ใบที่ผ่านเข้าและ ออกจากสนามบิน การช่วยยกกระเป๋าก็จะเป็นภาระกับเจ้าหน้าที่มากเกินไปและในบางครั้งกระเป๋าที่ชำรุดหรือเกิดความเสียหายอยู่แล้ว หากเจ้าหน้าที่ไปช่วยยกกระเป๋าแล้วเกิดความเสียหายก็จะถูกร้องเรียนได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้อธิบดีกรมศุลกากรได้ออกประกาศที่ 60/2561 ลงวันที่ 26 ก.พ.61 เรื่อง “การปฏิบัติพิธีการศุลกากรของติดตัว ผู้โดยสาร ที่นำติดตัวเข้าในหรือส่งออกไปนอกราชอาณาจักรพร้อมกับตนทางอากาศยาน” จนเป็นกระแสในโลกโซเชียล และได้สร้างความสับสนให้แก่นักท่องเที่ยวว่า ต้องดีแคลร์สินค้าติดตัวหรือไม่

แต่หลังจากนั้น อธิบดีกรมศุลกากรได้ออกมาแถลงข่าวระบุว่า ประกาศฉบับนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่เป็นแนวทางปฏิบัติที่กรมศุลกากรได้ดำเนินการมานานแล้ว แต่เหตุที่ต้องออกประกาศกรมศุลกากรใหม่ เนื่องจาก พ.ร.บ.ศุลกากร 2496 ถูก ยกเลิก โดย พ.ร.บ.ศุลกากร 2560 ซึ่งเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 13 พ.ย.60 ดังนั้น เพื่อให้การดำเนินการยังคงมีผลในทางปฏิบัติ จึงต้องออกประกาศกรมศุลกากรฉบับดังกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
02:02

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 16:31 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์