พาณิชย์คืนความสุข “คนจน” ลดราคาขาย! สินค้าร้านธงฟ้าประชารัฐ

ข่าว

พาณิชย์คืนความสุข “คนจน” ลดราคาขาย! สินค้าร้านธงฟ้าประชารัฐ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 เม.ย. 2561 08:45 น.

บันทึก

พาณิชย์เตรียมคืนความสุขคนจน จัดมุมลดราคาขายสินค้าในร้านธงฟ้าประชารัฐต่ำกว่าราคาขายปกติ เริ่มกรุงเทพฯและปริมณฑลเดือน เม.ย.นี้ ก่อนขยายไปทั่วประเทศ ขณะที่คลังโชว์แค่วันที่ 1 เม.ย. ยอดใช้จ่ายบัตรคนจนผ่านร้านธงฟ้าพุ่ง 2.1 ล้านรายการ สูงสุดเป็นประวัติการณ์ วงเงินกว่า 700 ล้านบาท

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้พาณิชย์จังหวัดทุกจังหวัดทั่วประเทศ สำรวจร้านธงฟ้าประชารัฐทุกแห่งในจังหวัดตนเองว่าสินค้าที่ขายภายในร้านสินค้าใดขายดี และได้รับความนิยมจากผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเพื่อช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย และให้รายงานกลับมายังกรมการค้าภายใน เพื่อจะได้นำมาจัดทำเป็นสินค้าโปรโมชั่นขายราคาถูกกว่าราคาที่ขายภายในร้านธงฟ้าประชารัฐ ขณะเดียวกัน ได้สั่งการให้กรมการค้าภายในเชิญผู้ผลิตสินค้าที่ขายดีมาหารือเพื่อหาแนวทางจัดโปรโมชั่นภายในร้าน เพื่อคืนความสุขให้กับผู้ถือบัตร

“จะนำสินค้าที่ขายดีมาจัดเป็นมุมโปรโมชั่นภายในร้านธงฟ้าประชารัฐ โดยจะขายถูกกว่าราคาที่ขายในร้านธงฟ้าประชารัฐ ซึ่งอาจจะทำครั้งละ 1 เดือน สลับสับเปลี่ยนสินค้ากันไปทุกเดือน เช่น น้ำมันพืชยี่ห้อนี้ ขนาดนี้ ขายดีมาก ก็จะคุยกับผู้ผลิตจัดทำโปรโมชั่นราคาถูกสัก 1 เดือน ส่วนเดือนหน้าเป็นสินค้าอื่นๆจะทำต่อเนื่อง โดยจะเริ่มในกรุงเทพฯและปริมณฑลก่อนในเดือน เม.ย.นี้ และจะขยายไปยังจังหวัดต่างๆต่อไป พร้อมกันนั้นให้กรมการค้าภายในเพิ่มรายการสินค้าที่จะขายในร้านธงฟ้าประชารัฐให้หลากหลายมากขึ้นด้วย”

ส่วนกรณีที่มีการร้องเรียนร้านธงฟ้าประชารัฐมีพฤติกรรมเอาเปรียบผู้บริโภคนั้น ได้สั่งการให้พาณิชย์จังหวัดตรวจสอบแล้ว หากพบร้านใดทำผิดเงื่อนไขการเข้าร่วมโครงการ หรือเอาเปรียบผู้ถือบัตรจะดำเนินการขั้นเด็ดขาดถึงขั้นยึดเครื่องรับชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ (อีดีซี) และหากประชาชนพบเห็นการเอาเปรียบแจ้งได้ที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดของตนเอง หรือสายด่วนกรมการค้าภายในโทร.1569 อย่างไรก็ตาม ขณะนี้รัฐบาลอยู่ระหว่างการประเมินผลการดำเนินโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หลังจากดำเนินการมาตั้งแต่เดือน ต.ค.60 และจะสิ้นสุดสิ้นปี 61 โดยสำรวจว่าโครงการดังกล่าวตรงตามความต้องการของประชาชนหรือไม่ ช่วยลดค่าครองชีพของประชาชนจริงหรือไม่ เป็นประโยชน์ต่อประชาชนเพียงใด เป็นต้น ก่อนนำผลที่ได้มาประกอบการตัดสินใจจะดำเนินโครงการต่อหรือไม่

ด้านนายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า วันที่ 1 เม.ย.61 ยอดใช้จ่ายบัตรในร้านธงฟ้าประชารัฐสูงสุดเป็นประวัติการณ์ทะลุ 2.1 ล้านรายการ จำนวนเงิน 768 ล้านบาท รถโดยสาร บขส. 1,615 ราย เป็นเงิน 625,435 บาท ค่าโดยสารรถไฟ 9,009 ราย เป็นเงิน 1.26 ล้านบาท ซื้อก๊าซหุงต้ม 10,717 ราย เป็นเงิน 481,319 บาท รวมใช้เงิน 770 ล้านบาท ส่วนร้านใดที่เกรงว่ายอดขายจะเกิน 1.8 ล้านบาทต่อปี และต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปทำความเข้าใจว่าจะมีค่าลดหย่อนอีกหลายรายการ เพื่อให้ร้านค้าขายโดยไม่ต้องกังวล

ส่วนการประชุมทางวีดิโอผ่านจอภาพ (วีดิโอ คอนเฟอเรนซ์) กับหมอประชารัฐสุขใจ 180,000 คนทั่วประเทศนั้น นายสมชัยกล่าวว่า เพื่อให้ย้ำกับผู้ถือบัตรว่าหลายหน่วยงานเตรียมอาชีพเสริมรองรับแล้ว เช่น กระทรวงแรงงานเตรียมตำแหน่งงานทั่วประเทศ 100,000 ตำแหน่ง ทำงานต่างประเทศ 7,000 ตำแหน่ง กระทรวงพาณิชย์เตรียมฝึกอาชีพ ให้ความรู้ทุกด้าน โดยเฉพาะแฟรนไชส์สร้างอาชีพ “ส่วนผู้มีรายได้ต่ำกว่า 30,000 บาทต่อปีที่ไม่ลงทะเบียนฝึกอบรมเฟส 2 ประมาณ 20-30% จากยอดลงทะเบียน 4.6 ล้านคน กระทรวงจะโทร.ไปชี้แจง ทำความเข้าใจว่าการอบรมฝึกอาชีพจะได้รับประโยชน์และสวัสดิการอะไรบ้าง เพื่อไม่ให้เสียสิทธิ์ด้าน ต่างๆ ที่รัฐบาลช่วยเหลือ”.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 10:58 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์