คลัง เล็งลดภาษีจูงใจควบรวมแบงก์ เตือนลงทุนบิตคอยน์ ราคาผันผวนต่อเนื่อง

ข่าว

  คลัง เล็งลดภาษีจูงใจควบรวมแบงก์ เตือนลงทุนบิตคอยน์ ราคาผันผวนต่อเนื่อง

  ไทยรัฐออนไลน์

  15 ธ.ค. 2560 17:27 น.

  ขุนคลัง เล็งลดภาษีจูงใจควบรวมกิจการแบงก์ เผยแบงก์ชาติ กำลังศึกษาประโยชน์ และผลกระทบเงินบิตคอยน์ ชี้ราคามีความผันผวนกว่า 10% เตือนนักลงทุนทั่วไปอย่าลงทุนในสิ่งที่ไม่เข้าใจ...

  เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลัง มีแนวคิดผลักดันภาคการเงินอย่างธนาคารที่ถือเป็นโครงสร้างพื้นฐานของประเทศให้ไปสู่ระดับสากลมากขึ้น โดยจะกระตุ้นให้ธนาคารในไทยมีขนาดใหญ่ขึ้น หรือมีการควบรวมกิจการ เพื่อเพิ่มความสามารถการแข่งขัน จะเกิดประโยชน์ต่อประเทศ แต่อาจต้องมีค่าใช้จ่ายและต้นทุนสูง จึงต้องมีการสร้างแรงจูงใจด้วยการลดค่าใช้จ่ายและลดภาษี ซึ่งจะออกเป็นมาตรการต่อไป

  นอกจากนี้ ปัจจุบันภาคการเงินมีการเปลี่ยนแปลงเพื่อสอดรับยุคที่เทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว โดยปัจจุบันมีธุรกรรมต่างๆ เกิดขึ้นมากมายเพื่อรองรับความต้องการของผู้ใช้งาน ซึ่งมองว่า ระบบการจัดการฐานข้อมูล ควรสามารถปรับใช้ในเทคโนโลยีในธุรกิจอื่นๆ ได้ด้วย ไม่เพียงแต่รองรับการซื้อขายสกุลเงินบิตคอยน์ เช่น อาจนำมาปรับใช้เพื่อระบุตัวตนในระบบพร้อมเพย์ และเป็นฐานข้อมูล หากทำได้อาจนำระบบดังกล่าวนำไปใช้ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย คาดว่าอาจมีความเป็นไปได้ที่การซื้อขายหุ้นในอนาคตอาจไม่มีตัวกลาง หรือโบรกเกอร์

  สำหรับบิตคอยน์ เป็นประเด็นที่ทั่วโลกยังให้ความสนใจ โดยเป็นสินค้าซึ่งราคามีความผันผวนอยู่ตลอดเวลา บางช่วงเวลามีความผันผวนกว่า 10% แต่บางประเทศเริ่มให้ทดลองโดยเชื่อมต่อกับธนาคารกลางแล้ว ขณะเดียวกัน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) อยู่ระหว่างศึกษาด้านประโยชน์และผลกระทบอยู่ แต่ยังไม่มีระบบรองรับ

  ขณะที่ปัจจุบันมีนักลงทุนไทยบางกลุ่มที่มีเงินทุนค่อนข้างมาก เข้าลงทุนบิตคอยน์ในต่างประเทศ ซึ่งมองว่าไม่เป็นปัญหา แต่สำหรับนักลงทุนทั่วไปไม่แนะนำให้ลงทุนในสิ่งที่ยังไม่เข้าใจ และนักลงทุนควรเลือกการลงทุนที่ปลอดภัยด้วย

  สำหรับความคืบหน้ามาตรการลดหย่อนภาษีเพื่อการท่องเที่ยวในเมืองรอง ได้มีการเลือกจังหวัดที่เป็นเมืองรองจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เพื่อให้สิทธิการลดหย่อนภาษีได้ 15,000 บาท/ปี ครอบคลุมค่าที่พักและค่าเดินทาง ซึ่งจะนำเสนอให้ ครม.พิจารณาต่อไป เพื่อลดความเหลื่อมล้ำ และส่งเสริมรายได้ด้านการท่องเที่ยวแก่จังหวัดที่ยังมีโอกาสน้อย คาดว่าคงไม่ทันภายในปีนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ควบรวมแบงก์บิตคอยน์ราคาบิตคอยน์ผันผวนลดภาษีจูงใจควบรวบแบงก์เตือนลงทุนบิตคอยน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 08:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์