ธปท.เปิดก๊อกธุรกรรมอัตราแลกเปลี่ยน ธุรกิจรายใหญ่ซื้อ-ขายเงินได้ไม่ต้องขอ

ข่าว

  ธปท.เปิดก๊อกธุรกรรมอัตราแลกเปลี่ยน ธุรกิจรายใหญ่ซื้อ-ขายเงินได้ไม่ต้องขอ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 พ.ย. 2560 08:50 น.

  นางสาววชิรา อารมย์ดี ผู้ช่วยผู้ว่าการสายตลาดการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 2 พ.ย.ที่ผ่านมา กระทรวงการคลัง และ ธปท.ได้ผ่อนคลายหลักเกณฑ์ เพิ่มเติมการควบคุมการแลกเปลี่ยนเงินตราเพิ่มเติม โดยออกประกาศผ่อนคลายหลักเกณฑ์ อนุญาตให้บริษัทและกลุ่มบริษัทที่มีคุณสมบัติตามที่ ธปท.กำหนด (Qualified company) สามารถยื่นขอทำธุรกรรมเงินตราต่างประเทศ เช่น การซื้อ ขาย ฝาก ถอนเงินตราต่างประเทศได้โดยไม่ต้องแสดงหลักฐานประกอบการทำธุรกรรมต่อธนาคารพาณิชย์ตามวัตถุประสงค์ที่กำหนด เช่น เพื่อชำระค่าสินค้าบริการ ส่งเงินลงทุนไปต่างประเทศ และวัตถุประสงค์อื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินธุรกิจ

  โดยคุณสมบัติดังกล่าว ประกอบด้วย 1.Qualified company ต้องเป็นบริษัทที่จดทะเบียนในประเทศไทย ไม่ใช่ผู้ประกอบธุรกิจการเงิน และไม่ใช่บริษัทผู้ค้าทองคำ โดยต้องมีปริมาณธุรกรรมทางการเงินระหว่างประเทศใน 3 ปีที่ผ่านมารวมกันไม่น้อยกว่า 3,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ 2.ผู้ประสงค์จะเป็น Qualified company สามารถยื่นขออนุญาตต่อ ธปท. ผ่านธนาคารพาณิชย์ได้ตั้งแต่ 15 พ.ย.60 ถึง พ.ค.61 ทั้งนี้ ธปท.ประเมินว่า การผ่อนคลายหลักเกณฑ์ดังกล่าวจะช่วยเพิ่มความคล่องตัวในการทำธุรกิจมากขึ้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อัตราแลกเปลี่ยนเงินต่างประเทศแลกเงินธนาคารแห่งประเทศไทยซื้อขายเงิน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 00:08 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์