เรียกร้อง “คลัง” แจง พ.ร.บ.บริหารเงินฝาก ยึดเงินจริงหรือไม่ “บัญชีไม่เคลื่อนไหว” 10 ปี

ข่าว

  เรียกร้อง “คลัง” แจง พ.ร.บ.บริหารเงินฝาก ยึดเงินจริงหรือไม่ “บัญชีไม่เคลื่อนไหว” 10 ปี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 พ.ย. 2560 07:01 น.

  นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวถึง กรณีที่สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดรับฟังความเห็นร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การบริหารจัดการเงินฝากที่ไม่มีการเคลื่อนไหวของสถาบันการเงิน พ.ศ. .... ที่จะมีการยึดเงินฝากไม่มีการเคลื่อนไหวของสถาบันการเงิน ตั้งแต่ 10 ปีขึ้นว่า กรณีนี้รัฐควรให้รายละเอียดที่ชัดเจน ทั้งประเภทบัญชีและวงเงินที่จะเข้าเงื่อนไข รวมถึงคำนิยามของการเคลื่อนไหวว่าคืออะไร เพราะเป็นเรื่องที่กระทบกับประชาชนทั่วไป พร้อมทั้งเสนอให้ทำประชาพิจารณ์ผ่านเวทีรับฟังความคิดเห็น นอกเหนือจากการเปิดรับฟังความเห็นผ่านทางเว็บไซต์อย่างเดียว

  ขณะที่นายดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการอาวุโสสายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า หลักการดังกล่าวถือเป็นหลักการสากลที่ต่างประเทศดำเนินการ โดยจะมีเงื่อนไขกับเงินฝากที่ไม่เคลื่อนไหวมากกว่า 10 ปี และต้องพิสูจน์ได้ว่าไม่สามารถหาที่มาที่ไป และหาทายาทที่จะมาพิสูจน์สิทธิไม่ได้จริงเท่านั้นจึงจะยึดเงินฝากจำนวนนั้น ซึ่งในขณะนี้คงต้องดูว่าคลังจะมีเงื่อนไขอย่างไร และจะพิสูจน์สิทธิอย่างไร
  ด้านธนาคารออมสิน ซึ่งถูกระบุว่า มีบัญชีเงินฝากที่เข้าข่ายมากที่สุดนั้น นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยถึงเรื่องดังกล่าวว่า ออมสินพร้อมดำเนินการตามนโยบายของกระทรวงการคลัง โดยธนาคารออมสินมีบัญชีเงินฝากที่ไม่เคลื่อนไหวเกิน 5 ปี ประมาณ 500,000 ราย จากทั้งหมด 30 - 40 ล้านบัญชี ซึ่งในจำนวนนี้ มีวงเงินในบัญชีเหลือต่ำกว่า 2,000 บาท สูงถึง 75% ส่วนอีก 25% มีวงเงินฝากเกิน 2,000 บาท ขณะที่บัญชีที่มีเงินฝากมากกว่า 2,000 บาทและไม่เคลื่อนไหวเกิน 10 ปี มีเพียง 1% ซึ่งถือว่าน้อยมาก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ธนวรรธน์ พลวิชัยดอน นาครทรรพธนาคารออมสินธนาคารแห่งประเทศไทยเงินฝาก

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 28 กันยายน 2564 เวลา 17:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์