ลอยกระทงเงินสะพัดเฉียดหมื่นล้านบาท คนเริ่มใช้จ่ายส่งสัญญาณเศรษฐกิจผงกหัว

ข่าว

  ลอยกระทงเงินสะพัดเฉียดหมื่นล้านบาท คนเริ่มใช้จ่ายส่งสัญญาณเศรษฐกิจผงกหัว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 พ.ย. 2560 05:15 น.

  นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึงผลสำรวจพฤติกรรมและการใช้จ่ายผู้บริโภคในช่วงเทศกาลลอยกระทงปี 60 ซึ่งตรงกับวันที่ 3 พ.ย.60 โดยสำรวจความคิดเห็นจาก 1,199 ตัวอย่างทั่วประเทศ พบว่า มูลค่าการใช้จ่ายในวันลอยกระทงปีนี้จะอยู่ที่ 9,928 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 3% จากปีก่อน และขยายตัวสูงสุดในรอบ 3 ปี ถือเป็นการส่งสัญญาณว่าเศรษฐกิจไทยเริ่มฟื้นตัวแล้ว

  อย่างไรก็ตาม บรรยากาศการใช้จ่ายในด้านของเม็ดเงินยังไม่กลับมาเท่ากับปี 57 ที่มีมูลค่า 11,100 ล้านบาท แต่เม็ดเงินใช้จ่ายในปีนี้ที่เพิ่มขึ้น สะท้อนว่า หลังจบพระราชพิธี ประชาชนเริ่มปรับตัวเข้าสู่ภาวะปกติ เพราะมีผู้ตอบแบบสอบถามว่า มีแผนออกไปร่วมงานข้างนอกมากสุดในรอบ 12 ปี แสดงให้เห็นว่า ประชาชนพร้อมที่จะออกมาจับจ่ายใช้สอย แต่ในด้านของผู้จัดงาน ยังไม่พร้อม จึงจัดงานแบบเรียบง่าย

  “ลอยกระทงปีนี้ เป็นช่วงก้ำกึ่งของการปรับตัว มูลค่าการใช้จ่ายปีนี้ที่อยู่ในระดับเกือบ 10,000 ล้านบาทนั้น สะท้อนว่า กำลังซื้อเริ่มกลับมา แต่ถ้าจะให้กลับมาปกติ มูลค่าการใช้จ่ายจะอยู่ที่ระดับ 10,000-11,000 ล้านบาท เพราะในช่วงปี 59 เป็นช่วงไว้ทุกข์ ภาพที่ออกมาจึงกลับมาคึกคักในระดับที่เหมาะสม แต่หวังว่าปีหน้าจะกลับมาปกติ”

  สำหรับผลสำรวจพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถาม 92.9% วางแผนออกมาลอยกระทง เพราะเห็นว่า เป็นประเพณี, เพื่อขอพร, เศรษฐกิจดีขึ้น, มีรายได้ดีขึ้น และผ่อนคลายความเครียด ส่วนอีก 6.6% ไม่มีแผนออกมาลอยกระทง เพราะยังโศกเศร้า, ประหยัดค่าใช้จ่าย, กลัวอันตรายและเศรษฐกิจไม่ดี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ธนวรรธน์ พลวิชัยลอยกระทงหอการค้าไทยใช้จ่ายเศรฐกิจไทย

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 06:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์