เศรษฐกิจโตพุ่ง กกร.ปรับเป้ายกแผง

ข่าว

เศรษฐกิจโตพุ่ง กกร.ปรับเป้ายกแผง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ต.ค. 2560 08:06 น.

บันทึก

นายเจน นำชัยศิริ ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ในฐานะประธานคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ประกอบด้วย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และสมาคมธนาคารไทย เปิดเผยว่า ที่ประชุม กกร.มั่นใจว่าเศรษฐกิจไทยจะขยายตัวต่อเนื่อง เพราะมีปัจจัยบวกจากแรงส่งออก 8 เดือนแรกของปี (ม.ค.-ส.ค.) เติบโตสูงกว่าที่คาด จึงมีการปรับตัวเลขคาดการณ์ส่งออกตลอดทั้งปีนี้ว่าจะขยายตัว 6.5-7.5% จากเดิม 3.5-4.5% เพราะได้ อานิสงส์จากประเทศคู่ค้าหลักๆ ที่เศรษฐกิจขยายตัวต่อเนื่อง นอกจากนี้ ได้ปรับอัตราเงินเฟ้อ โดย กกร.ได้ปรับกรอบคาดการณ์เป็น 0.5-1.0% จากเดิม 0.5-1.5% แม้ไตรมาสสุดท้ายของปีนี้จะขยับขึ้นต่อเนื่อง แต่กรอบทั้งปีคงไม่เกิน 1.0% โดย กกร.มีมติปรับตัวเลขอัตราการขยายตัวของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ตลอดทั้งปี โดยคาดว่าจะขยายตัวระดับ 3.7-4.0 จากเดิม 3.5-4.0%

ขณะเดียวกัน กกร. ยังมีประเด็นที่ต้องติดตามโดยเฉพาะสถานการณ์ในต่างประเทศ อาทิ การเมืองในสหรัฐฯ เยอรมนี ญี่ปุ่น รวมทั้งความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลี ซึ่งอาจส่งผลให้ตลาดการเงินยังปรับตัวผันผวน โดยเฉพาะอัตราแลกเปลี่ยนและค่าเงินบาท สำหรับกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางเยือนสหรัฐฯจะเป็นโอกาสที่ประเทศไทยจะได้มีโอกาสชี้แจงสิ่งที่ไทยได้ดำเนินการไปแล้วและสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต อาทิ เรื่องกฎระเบียบว่าด้วยการทำประมงที่ผิดกฎหมาย(ไอยูยู) และการที่นายกรัฐมนตรีได้เชิญบุตรสาวนายทรัมป์มาเยือนไทย เพราะให้ความสนใจในประเด็นเหล่านี้ด้วยก็จะทำให้ภาพพจน์ไทยดีขึ้นในสายตาต่างชาติในระยะยาว ส่วนประเด็นการลอบสังหารประชาชนในสหรัฐฯ ในภาพรวมไม่น่าจะส่งผลต่อไทย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด
03:00

เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 16:33 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์