น้ำท่วมแค่ระคายผิว

ข่าว

น้ำท่วมแค่ระคายผิว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ส.ค. 2560 05:30 น.

บันทึก

นายปรีดี ดาวฉาย ประธานสมาคมธนาคารไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) เปิดเผยว่าที่ประชุม กกร.มีมติ คงกรอบคาดการณ์ภาวะการขยายตัวของอัตราการเติบโตผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ปีนี้ที่จะขยายตัวระดับ 3.5-4.0% การส่งออกขยายตัว 3.5-4.5%เงินเฟ้ออยู่ที่ 0.5-1.5% ตามเดิมจากที่ประเมินไว้เมื่อต้นปีที่ผ่านมา

แม้ว่าภาวะน้ำท่วมในหลายๆพื้นที่ทั่วประเทศ อาจทำให้เกิดผลกระทบต่อภาวะเศรษฐกิจบ้าง แต่ในภาพรวมคงไม่มีผลกระทบทั้งระบบ “เหตุการณ์น้ำท่วมไม่ได้กินวงกว้างกระทบพื้นที่ขนาดใหญ่ ทำให้ตัวเลขเศรษฐกิจได้รับผลกระทบ แต่ต้องติดตามเศรษฐกิจโลก 6 เดือนสุดท้ายของปีอีกรอบว่าจะผันผวนอย่างไร โดยเฉพาะการประชุมธนาคารกลางของประเทศต่างๆ ที่มีแนวโน้มจะค่อยๆ ลดการผ่อนคลายนโยบายการเงินอย่างระมัดระวัง ซึ่งจะมีผลต่อค่าเงินบาทที่ ผันผวน ซึ่งต้องยอมรับว่าทิศทางเงินบาทแข็งค่าเร็วและมากกว่าเพื่อนบ้าน”

นายกลินท์ สารสิน ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า กกร.มีความเป็นห่วงประชาชนในกลุ่มเศรษฐกิจฐานราก ที่ยังพบว่าการกระจายรายได้ยังไม่ทั่วถึง ราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ การเบิกจ่ายงบประมาณภาครัฐชะลอตัวลง โดยพบว่าล่าสุดมีการเบิกจ่ายงบประมาณภาครัฐต่ำกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน 21%

นายเจน นำชัยศิริ ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า กกร.กังวลค่าเงินบาทที่แข็งค่ากว่าประเทศเพื่อนบ้าน แม้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จะติดตามอย่างเข้มข้น แต่สมาชิก กกร.มองว่า หากมีเงินทุนที่เข้ามาในไทยมีการเคลื่อนไหวเร็วผิดปกติ ธปท.ก็อาจจะนำมาตรการที่มีอยู่ เข้ามาดูแลให้ทันสถานการณ์ ขณะที่ปัญหาน้ำท่วมก็เริ่มคลี่คลายลง เพราะทุกฝ่ายระดมความช่วยเหลือลงไปในพื้นที่.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

จีนอ่วม ภาคใต้จมบาดาล ประสบมหาอุทกภัย ฝนตกหนักสุดในรอบ 60 ปี
03:16

จีนอ่วม ภาคใต้จมบาดาล ประสบมหาอุทกภัย ฝนตกหนักสุดในรอบ 60 ปี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 19:57 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์