อานิสงส์บาทอ่อนแรง ดันต่างชาติเข้ามาเที่ยวเมืองไทยทะลัก

ข่าว

อานิสงส์บาทอ่อนแรง ดันต่างชาติเข้ามาเที่ยวเมืองไทยทะลัก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

25 มิ.ย. 2565 06:27 น.

บันทึก

นายศิษฎิวัชร ชีวรัตนพร นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) เปิดเผยว่า สถานการณ์ค่าเงินบาทอ่อนค่า ส่งผลบวกต่อภาคการท่องเที่ยวไทย เนื่องจากทำให้นักท่องเที่ยว ต่างชาติสามารถเข้ามาใช้จ่ายเงินได้มากกว่าเดิม โดยอานิสงส์เชิงบวกในการกระตุ้นให้เข้ามาเที่ยวไทยถือว่ามีส่วนมาก แต่จะมาได้มากน้อยเท่าใด ก็ยังต้องประเมินสถานการณ์ก่อน เนื่องจากในตอนนี้ทั้งประเทศไทยและประเทศต้นทางก็เพิ่งทยอยประกาศเปิดประเทศ ทำให้ภาพรวมเศรษฐกิจในประเทศยังมีปัญหาอยู่ การเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศตอนนี้ กลุ่มที่มีศักยภาพในการใช้จ่ายไม่ได้รับผลกระทบก็อาจเดินทางอยู่บ้าง แต่กลุ่มทั่วไปที่เป็นส่วนใหญ่ก็คงยังไม่ได้ออกเดินทางในตอนนี้

“ตอนนี้คงเป็นช่วงในการปรับปรุงและฟื้นฟูโครงสร้างในการทำงาน หรือหารายได้ฟื้นคืนมามากกว่า เพราะโควิด-19 ที่ระบาดในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาสร้างผลกระทบสูงมาก บวกกับภาวะสินค้าและบริการที่ปรับราคาขึ้น โดยเฉพาะราคาน้ำมันที่เผชิญปัญหาเหมือนกันทั่วโลก ทำให้ภาพรวมของการเดินทางยังไม่ได้ฟื้นตัวมากนัก” นายศิษฎิวัชรกล่าว

นายศิษฎิวัชรกล่าวว่า ค่าเงินบาทที่อ่อนค่าลงอาจส่งผลให้คนไทยที่วางแผนจะเดินทางเที่ยวต่างประเทศชะลอแผนการเดินทางออกไปก่อน เพราะต้องใช้จ่ายเงินมากขึ้นในการท่องเที่ยว อาทิ แต่ก่อนเราสามารถแลกเงิน 1 เหรียญสหรัฐฯ ในอัตรา 32 บาท แต่ขณะนี้ต้องใช้เงิน 35 บาทกว่า เท่ากับว่าต้องใช้เงินมากขึ้น แต่คงไม่ได้มีผลมากนัก เพราะคนที่ไปเที่ยวต่างประเทศ ส่วนใหญ่ก็มีศักยภาพในการใช้จ่ายอยู่แล้ว หากสามารถไปเที่ยวได้ก็คงไม่ได้กังวลอะไรนัก.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ
04:30

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 12:07 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์