คลังต่อยอดกระตุ้นเศรษฐกิจ สร้างเครื่องยนต์ใหม่โตระยะยาว

ข่าว

  คลังต่อยอดกระตุ้นเศรษฐกิจ สร้างเครื่องยนต์ใหม่โตระยะยาว

  ลม เปลี่ยนทิศ

   18 พ.ย. 2564 05:27 น.

   คุณอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์ วารสารการเงินธนาคาร ฉบับพฤศจิกายนคาดว่า เศรษฐกิจไทยปี 2564 จะไม่ติดลบ แต่จะเติบโตเฉลี่ย 0.7-1.3% สวนทางกับหน่วยงานเอกชนที่คาดว่าจีดีพีปีนี้จะติดลบ ปีหน้า 2565 คุณอาคม บอกว่า หน่วยงานด้านเศรษฐกิจไทยยังคาดจะขยายตัวได้ 3-4% แต่รัฐบาลมองว่าจะขยายตัวได้ 4-5% ปัจจัยที่จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในปีหน้าคือ กระทรวงการคลังจะยังออกมาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายอย่างต่อเนื่อง ควบคู่กับ มาตรการสนับสนุนสินเชื่อและมาตรการพักชำระหนี้ของแบงก์ชาติ

   ข้อมูลจาก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง สะท้อนว่า เศรษฐกิจไทยกำลังฟื้นตัว

   รัฐมนตรีอาคม ได้เปิดเผยถึง แนวทางการกระตุ้นการใช้จ่าย ในปี 2565 ว่าอาจจะเป็นโครงการเดิมแต่เอามาทำใหม่ เช่น โครงการคนละครึ่งเฟส 4 และ โครงการช้อปดีมีคืน รวมถึง มาตรการสินเชื่อ การพักชำระหนี้ แต่ปัจจัยสำคัญที่จะช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจปี 2565 ก็คือการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ โดยมีเม็ดเงินที่ใช้กระตุ้นเศรษฐกิจ 3 ส่วน คือ เงินจาก พ.ร.ก.เงินกู้ 2 ฉบับ วงเงิน 1.5 ล้านล้านบาท งบประมาณปี 2565 วงเงิน 3.1 ล้านล้านบาท จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายปี 2564 และ เงินจากรัฐวิสาหกิจอีก 300,000 ล้านบาท โดย คุณอาคม ยืนยันว่า เม็ดเงินของรัฐบาลออกตามกำหนดแน่นอน

   ทำให้ไตรมาส 4 ปีนี้ไปจนถึงงบประมาณปีหน้า จะมีเงินเข้าสู่ระบบสูงถึง 3.7 ล้านล้านบาท

   คุณอาคม เปิดเผยว่า นโยบายหลังการแพร่ระบาดของโควิด-19 กระทรวงการคลังจะมุ่งเน้นการขับเคลื่อนด้วย “เครื่องยนต์เศรษฐกิจตัวใหม่” และ “การปรับโครงสร้างเศรษฐกิจ” เพื่อให้สามารถเติบโตได้ในระยะยาว ประกอบด้วย 3 เครื่องยนต์หลักคือ

   1.การส่งเสริมเศรษฐกิจ BCG หรือ Bio Circular Green Economy จะให้ความสำคัญในการใช้ทรัพยากรชีวภาพเพื่อสร้างสินค้ามูลค่าสูง คำนึงถึงการนำวัสดุกลับมาใช้ประโยชน์ให้มากที่สุด และการพัฒนาเศรษฐกิจที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งรัฐบาลได้ดำเนินการไปบ้างแล้ว เช่น การออกพันธบัตรเพื่อสิ่งแวดล้อม เพื่อสังคม และเพื่อความยั่งยืน การส่งเสริมการลงทุนในยานยนต์ไฟฟ้าภายในปี 2573 ในต้นปีนี้รัฐบาลประสบความสำเร็จในการออก พันธบัตรรัฐบาลเพื่อความยั่งยืน และได้รับการจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ลักเซมเบิร์ก

   2.การปรับโครงสร้างเศรษฐกิจไปสู่อุตสาหกรรมใหม่ โดยการ เร่งลงทุนโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ และ มุ่งเน้นการลงทุนใน 12 อุตสาหกรรมเป้าหมาย (S-Curve) อาทิ อุตสาหกรรมยานยนต์สมัยใหม่ อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวกลุ่มรายได้ดี การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ และอุตสาหกรรมการแพทย์ครบวงจร รวมทั้ง การลงทุนในโครงการอีอีซี เพื่อเป็น “เครื่องยนต์ขับเคลื่อนเศรษฐกิจตัวใหม่” ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างขีดความสามารถในการแข่งขัน การกระตุ้นเศรษฐกิจต้องมี New Growth หรือ เครื่องยนต์ตัวใหม่ ซึ่งก็คือ โครงการใน EEC ที่แบ่งออกเป็น 3 ส่วนคือ โครงสร้างพื้นฐาน โครงสร้างของรัฐด้านนวัตกรรม โครงการของเอกชน ตั้งแต่ปี 2565 เป็นต้นไป

   3.การปรับเข้าสู่ความเป็นดิจิทัล (Digitalization) เป็นอีกกุญแจสำคัญที่จะช่วยยกระดับความสามารถในการแข่งขันของไทย คุณอาคม บอกว่า มีคนเอาเศรษฐกิจไทยไปเปรียบเทียบกับเพื่อนบ้านว่า เราโตตํ่าสุดในอาเซียน แต่ต้องไม่ลืมว่า เศรษฐกิจเราใหญ่อันดับ 2 ในอาเซียน การฟื้นตัวไม่ใช่เรื่องง่าย จึงต้อมี “เครื่องยนต์ใหม่” หรือ New Growth เพื่อให้เศรษฐกิจเติบโตในระยะยาว

   ถ้าทุกอย่างเป็นไปตามแผน ปีหน้าเศรษฐกิจไทยคงได้เงยหน้าอ้าปาก แน่นอน.

   “ลม เปลี่ยนทิศ”

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    เศรษฐกิจไทยเศรษฐกิจฟื้นตัวกระตุ้นเศรษฐกิจจีดีพีBCG Economyกระทรวงการคลังหมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศ

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 01:42 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์