สนามรบใหม่ “B3W-BRI”

ข่าว

  สนามรบใหม่ “B3W-BRI”

  เพลิงสุริยะ

   16 พ.ย. 2564 05:36 น.

   พร้อมรับการฟื้นตัวหลังโควิด หอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เตรียมจัดเวทีระดมสมอง “หอการค้าทั่วประเทศ” ครั้งที่ 39 ระหว่าง 20-21 พ.ย.นี้ ภายใต้แนวคิดหลัก “Connect the Dots DESIGN THE FUTURE รวมพลัง สร้างสรรค์ อนาคต”

   ยังไม่แน่ใจว่า นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา จะตอบรับคำเชิญไปร่วมรับฟังความคิดเห็น และข้อเสนอจากหอการค้าทั่วประเทศ ด้วยตัวเอง หรือจะส่งตัวแทนไปร่วม

   เพราะเมื่อปีที่แล้ว นายกฯ ส่ง คุณสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกฯและ รมว.พลังงาน ไปรับฟังแทน ครั้งนั้น หอการค้าไทยฯ มุ่งเน้นเรื่อง การปรับตัวรับวิถี new normal

   เพิ่มศักยภาพผู้ประกอบการ เปลี่ยนโลกธุรกิจ ให้สอดรับกับสถานการณ์โควิด-19 และขับเคลื่อนแนวคิด “แฮปปี้โมเดล” (Happy Model) กระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศ กระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

   ปีนี้ คุณสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยฯ ประกาศจะผลักดัน และสร้างความเชื่อมั่นให้กับสมาชิกหอการค้าทั่วประเทศ นักธุรกิจทั้งไทยและต่างชาติ สร้างสรรค์กิจกรรมเพื่อให้เศรษฐกิจไทยฟื้นตัว

   ที่สำคัญ ประเด็น BCG Economy Model หรือ BCG จะเป็นสิ่งสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจในอนาคต และเป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญที่เอกชนต้องรับมือ เพื่อสร้างจุดแข็งในการแข่งขันในตลาดโลก

   “Connect the Dots จะเป็นสิ่งที่หอการค้าไทยผลักดัน และให้ความสำคัญ จะเป็นตัวกลางในการเชื่อมโยงทุกฝ่าย ทั้งภาครัฐ เอกชน และประชาชน เพื่อยกระดับเศรษฐกิจไทยให้เติบโตได้ในอนาคต และการสัมมนาครั้งนี้ก็จะเป็นแรงผลักดันและจุดประกายให้กับทุกภาคส่วนในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจหลังโควิดนี้ ซึ่งเป็นการระดมความคิดจากหอการค้าทั่วประเทศ”

   โดยหอการค้าไทยฯ ยังคงเชื่อมั่นว่าจีดีพีปี 2565 จะโตไม่ต่ำกว่า 6%

   ไฮไลต์สำคัญของงาน จะมีการยื่น “สมุดปกขาว” ถึงนายกฯ ซึ่งจะเป็นแนวทางพร้อมข้อเสนอแนะในความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน ผลักดันขับเคลื่อนให้เศรษฐกิจปี’65 เติบโตได้ตามเป้า

   ท่ามกลางกระแสความท้าทาย ทั้งจากปัจจัยภายในและนอกประเทศ

   โดยเฉพาะปัจจัยภายนอก ที่เริ่มเห็นสัญญาณการท้ารบที่ชัดเจนระหว่าง จีน และ ซีกโลกตะวันตก ภายใต้การนำของ สหรัฐอเมริกา

   ที่ชาติร่ำรวย 7 ประเทศ หรือ จี 7 เริ่มเดินหน้านโยบายโครงสร้างพื้นฐานระดับโลก “Build Back Better World” (B3W)

   “สร้างโลกที่ดีกว่าเดิมขึ้นมาใหม่” คานอำนาจกับโครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (BRI) ของจีน

   ทำให้โลกตกอยู่ในสนามรบใหม่ “B3W-BRI”

   มีรายงานว่า สหรัฐฯเตรียมจะเปิดตัวโครงการขนาดใหญ่ ภายใต้ B3W ประมาณ 5-10 โครงการทั่วโลก ในช่วงเดือน ม.ค.2565

   หลังจากตัวแทนของสหรัฐฯนำโดย “ดาลีป ซิงห์” รองที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของประธานาธิบดี “โจ ไบเดน” เดินสายไปรับฟังความเห็นและความต้องการของประเทศในแถบละตินอเมริกาและแอฟริกาแล้ว

   และมีแผนจะเดินทางมาทัวร์เอเชีย ก่อนสิ้นปี 2564 นี้

   คงยิ่งสร้างความปวดเศียรเวียนเกล้า ให้รัฐบาล“ลุงตู่” ขึ้นไปอีก

   ที่จะต้องเดินเกมบาลานซ์ 2 ขั้วอำนาจการเมืองโลกให้ดี

   หลังก่อนหน้านี้ เทข้างไปทางจีนมากไปหน่อย.

   เพลิงสุริยะ

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    BCG Modelจี 7โครงสร้างพื้นฐานระดับโลกB3Wโครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางBRIหอการค้าไทยสภาหอการค้าแห่งประเทศไทยพัฒนาเศรษฐกิจกล้าได้กล้าเสียเพลิงสุริยะ

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 04:07 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์