“ล้มแล้วลุกไว” สังคมไทยก้าวหน้า แผนพัฒนาฯฉบับ 13 ฟื้นฟูประเทศ

ข่าว

  “ล้มแล้วลุกไว” สังคมไทยก้าวหน้า แผนพัฒนาฯฉบับ 13 ฟื้นฟูประเทศ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  10 พ.ย. 2564 06:19 น.

  น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุม ครม. เห็นชอบร่างแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 13 (ปี 2566-70) ตามที่สำนักงานสภาพัฒนาเศรษฐกิจสังคมแห่งชาติ หรือ สศช.เสนอ โดยมอบหมายให้ สศช.ไปประสานงานกับหน่วยงานต่างๆมาพิจารณาปรับปรุงร่างแผนพัฒนาฯ ฉบับที่ 13 ให้มีความครบถ้วนสมบูรณ์ ก่อนนำเสนอคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ และ ครม.พิจารณาความเหมาะสมต่อไป

  สำหรับสาระสำคัญร่างแผนพัฒนาฯ ฉบับที่ 13 จะเป็นกลไกถ่ายทอดยุทธศาสตร์ชาติไปสู่การปฏิบัติ โดยระบุทิศทางและเป้าหมายการพัฒนาประเทศที่ควรให้ความสำคัญในระยะ 5 ปี ภายใต้หลักการและแนวคิดสำคัญ คือ หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง, แนวคิด ล้มแล้วลุกไวมุ่งเน้นการลดความเปราะบางต่อการเปลี่ยนแปลง และการพลิกวิกฤติเป็นโอกาสเพื่อสร้างการเติบโตที่มีคุณภาพและยั่งยืน, เป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืนของสหประชาชาติ และโมเดลเศรษฐกิจชีวภาพ เศรษฐกิจหมุนเวียนและเศรษฐกิจสีเขียว (บีซีจีโมเดล) รวมทั้งคำนึงถึงเงื่อนไขและข้อจำกัดที่เกิดจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ด้วย

  ทั้งนี้ ตามแผนกำหนดการพลิกโฉมประเทศไทยสู่สังคมก้าวหน้า เศรษฐกิจสร้างมูลค่าอย่างยั่งยืน มีเป้าหมายหลักที่ต้องการบรรลุผล 5 เรื่อง คือ การปรับโครงสร้างเศรษฐกิจสู่ฐานนวัตกรรม, การพัฒนาคนสำหรับโลกยุคใหม่, การมุ่งสู่สังคมโอกาสและความเป็นธรรม, การเปลี่ยนผ่านสู่ความยั่งยืน และการเสริมสร้างความสามารถของประเทศรับบริบทโลกใหม่ โดยกำหนด 13 หมุดหมายการพัฒนา เพื่อขับเคลื่อนแผนไปสู่การพัฒนาที่ชัดเจน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ศึกที่จอดรถ! จอดในซอยบ้านเจอแปะป้ายด่า-กรีดรถ สุดทนเข้าออกทุกครั้งวุ่น
   10:04

   ศึกที่จอดรถ! จอดในซอยบ้านเจอแปะป้ายด่า-กรีดรถ สุดทนเข้าออกทุกครั้งวุ่น

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ฟื้นฟูประเทศฟื้นฟูประเทศไทยฟื้นฟูฟื้นฟูเศรษฐกิจแผนฟื้นฟูข่าววันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 เวลา 20:45 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์