เศรษฐกิจนวัตกรรมดิจิทัล

ข่าว

  เศรษฐกิจนวัตกรรมดิจิทัล

  หมัดเหล็ก

   2 ต.ค. 2564 05:11 น.

   เป็นข่าวใหญ่ในแวดวง เศรษฐกิจโลก เมื่อบริษัท LVC ซึ่งเป็น บริษัทด้านบล็อกเชน ในเครือ LINE แอปโซเชียลมีเดีย สุดฮอต ประกาศจับมือกับ Yahoo Japan ขยายตลาดซื้อขายเหรียญ NFT อย่างไม่มีวี่แว่วมาก่อน ต้องเข้าใจว่า NFT คืออะไร

   เอ็นเอฟทีเป็นส่วนหนึ่งของ โทเคนดิจิทัล ที่พัฒนาบนบล็อกเชนและให้สิทธิการเป็นเจ้าของผลงานศิลปะ เช่น ภาพวาด เพลง ไอเท็มเกม ที่ผูกเอาไว้กับตัวเหรียญ ความพิเศษ ก็คือมีแค่เหรียญเดียวในโลก แตกต่างจาก คริปโตเคอร์เรนซี อย่าง Bitcoin หรือ เงินดิจิทัล ที่มีหน้าตาและมูลค่าเหมือนกันหมด

   นอกจากคริปโตเคอร์เรนซีแล้ว เอ็นเอฟที กำลังเป็นที่สนใจของธุรกิจทั้งในไทยและต่างประเทศ บ้านเราอาจจะยังไม่แพร่หลายเป็นที่รู้จักมากนัก มีการออก เอ็นเอฟที มาใช้เฉพาะกลุ่ม เช่นกลุ่มพระเครื่อง เป็นต้น

   การที่ LINE หันมาสนใจธุรกิจที่เกิดจากนวัตกรรมดิจิทัลดังกล่าว มุ่งที่จะสร้างฐานให้กับธุรกิจ เอ็นเอฟที โดย LVC ได้เปิดให้บริการกระเป๋าอิเล็กทรอนิกส์ ที่ชื่อว่า LIME BITMAX Wallet สามารถจัดเก็บสินทรัพย์ดิจิทัล รวมถึง เอ็นเอฟที ที่อยู่บน LINE กำลังจะกลายเป็น marketplace สำหรับการซื้อขาย เอ็นเอฟที อย่างเป็นทางการ การประมูลเหรียญ NFT ที่ต้องผ่านกระเป๋า LINE โดยไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม

   ในญี่ปุ่น มีบริษัทที่เกี่ยวกับ การแลกเปลี่ยนซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล หลายบริษัท การซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลกำลังกลายเป็นสิ่งใกล้ตัวและเข้าถึงได้สะดวกสบายมากขึ้น การพัฒนาของเทคโนโลยีลักษณะนี้อาจส่งผลดีต่ออาชีพเฉพาะกลุ่มที่มีความเฉพาะตัวสูงเช่น ศิลปไทย พระเครื่อง หรือพืชพันธุ์ไม้ที่โดดเด่นและมีอยู่แค่ชิ้นเดียว สามารถที่จะติดต่อซื้อขายกันได้แค่คลิกเดียวเท่านั้น

   เผอิญว่า เห็นข่าว กลุ่มไทยพาณิชย์ เขย่าวงการธุรกิจการเงินทลายกำแพงธุรกิจการเงิน โดยการตั้ง SCBX ขึ้นมาขับเคลื่อนสู่เทคคอมปะนี ลดขนาดของธุรกิจธนาคารทั่วไป มีการแยกประเภทของเครดิตการ์ด สินเชื่อบุคคล ตั้งบริษัทปลดล็อกเกณฑ์สำรองแบงก์ ขยายอาณาจักรธุรกิจ สร้างฐานลูกค้าให้โตแบบก้าวกระโดด เป้าหมาย 200 ล้านคน ให้กลยุทธ์แตกบริษัทขึ้นมารับผิดชอบงานแต่ละชนิดและต่อยอดธุรกิจบางประเภทเช่นดัน เถ้าแก่น้อย เข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ เป็นต้น

   การพลิกโฉมหน้าของ ธนาคารไทยพาณิชย์ ที่เป็นธนาคารแห่งแรกของประเทศไทยมีอายุมากกว่า 115 ปี เปลี่ยนโครงสร้างธุรกิจจากหน้ามือเป็นหลังมือ ตั้งบริษัทแม่ บริหารกลุ่มธุรกิจไทยพาณิชย์ในแพลตฟอร์มที่แตกต่างไปจากการบริหารธุรกิจธนาคารในปัจจุบัน

   ในขณะเดียวกันก็ ลดความสำคัญความเป็นธนาคารลง ซึ่งธนาคารพาณิชย์ทั่วไปก็ต้องยอมรับความจริงว่า เงินกระดาษ กำลังจะเปลี่ยนเป็นเงินดิจิทัล เบิกเงิน ถอนเงิน จ่ายเงิน ซื้อสินค้า ในปัจจุบัน ผ่านเงินดิจิทัล ผ่านแอป ผ่านไอแบงกิ้ง เกือบทั้งหมด

   โดยสามารถที่จะเชื่อมโยงธุรกิจการเงินการธนาคารเข้ากับทุกแพลตฟอร์มธุรกิจได้อย่างง่ายดาย ดิจิทัลออนไลน์กำลังมีบทบาทกับชีวิตความเป็นอยู่ของการดำรงชีวิตในวิถีใหม่ กำลังจะเปลี่ยนโฉมหน้าโลกใบนี้โดยสิ้นเชิง.

   หมัดเหล็ก
   mudlek@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เอ็นเอฟทีธุรกิจนวัตกรรมดิจิทัลธุรกิจ เอ็นเอฟทีดิจิทัลออนไลน์หมัดเหล็กคาบลูกคาบดอก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 07:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์