กรุงศรี คาด ประชุม กนง. 29 ก.ย. 64 จะยังคงดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 0.50%

ข่าว

  กรุงศรี คาด ประชุม กนง. 29 ก.ย. 64 จะยังคงดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 0.50%

  ไทยรัฐออนไลน์

  28 ก.ย. 2564 10:49 น.

  โกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา คาด ประชุม กนง.ในวันที่ 29 ก.ย. 64 จะยังคงดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 0.50% ตามเดิม พร้อมมองทิศทางค่าเงินบาทเคลื่อนไหวในกรอบ 33.20-33.60 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ

  เมื่อวันที่ 28 ก.ย. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) หรือ BAY มีมุมมองต่อทิศทางค่าเงินบาทในสัปดาห์ 27 ก.ย.-1 ต.ค.64 ว่า เงินบาทมีแนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบ 33.20-33.60 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ เทียบกับสัปดาห์ที่ผ่านมา เงินบาทปิดแข็งค่าที่ 33.19 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ หลังซื้อขายในกรอบ 33.15-33.60 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ

  โดยระหว่างสัปดาห์เงินบาทแตะระดับอ่อนค่าสุดในรอบกว่า 4 ปี ท่ามกลางความผันผวน เงินดอลลาร์แข็งค่าเมื่อเทียบกับเงินยูโรและเยนในสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯ แตะระดับสูงสุดในรอบ 3 เดือน ขณะที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ Fed คงดอกเบี้ยไว้ที่ 0-0.25% และส่งสัญญาณว่าอาจเริ่มลดขนาดโครงการซื้อสินทรัพย์หลังการประชุมในวันที่ 2-3 พ.ย. 64 หากการจ้างงานฟื้นตัวต่อเนื่อง

  นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่เฟด 9 รายจาก 18 ราย คาดว่าจะเริ่มปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปี 65 ซึ่งเร็วกว่าที่เคยประเมินไว้เมื่อเดือนมิถุนายน ส่วนประมาณการสำหรับปี 67 บ่งชี้ว่าดอกเบี้ยนโยบายอาจแตะระดับ 1.8%

  ทางด้านธนาคารกลางญี่ปุ่น หรือ BOJ และธนาคารกลางอังกฤษ หรือ BOE คงนโยบายตามคาด แต่มีผู้กำหนดนโยบาย 2 รายของบีโออีลงมติให้ยุติมาตรการซื้อสินทรัพย์ในทันที ทั้งนี้ นักลงทุนต่างชาติซื้อสุทธิในตลาดหุ้นไทย 3,168 ล้านบาท แต่ขายพันธบัตร 10,336 ล้านบาท

  อย่างไรก็ตาม โกลบอลมาร์เก็ตส์ กรุงศรี มองว่า ตลาดโลกจะให้ความสนใจกับแนวทางจำกัดผลของวิกฤติสภาพคล่องบริษัทอสังหาริมทรัพย์ในจีนไม่ให้ลุกลามออกไป ขณะที่ข้อมูลค่าใช้จ่ายส่วนบุคคลเดือนสิงหาคมและดัชนีภาคการผลิตเดือนกันยายนของสหรัฐฯ อาจจะส่งผลต่อการคาดการณ์ทิศทางนโยบายเฟด

  หลังประธานเฟดระบุว่าบรรลุเงื่อนไขด้านเงินเฟ้อแล้วและใกล้จะบรรลุเงื่อนไขด้านการจ้างงานต่อไป นอกจากนี้ นักลงทุนจะติดตามการแถลงนโยบายต่อสภาของประธานเฟดและรัฐมนตรีคลังของสหรัฐฯ รวมถึงฟอรั่มงานอภิปรายจัดโดยธนาคารกลางยุโรป หรือ ECB

  สำหรับปัจจัยภายในประเทศ คาดว่าคณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง .จะตัดสินใจคงดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 0.50% ในการประชุมวันที่ 29 ก.ย. 64 ขณะที่สถานการณ์แพร่ระบาดเริ่มคลายตัวและการกระจายวัคซีนที่เร็วขึ้นเป็นสัญญาณบวกต่อการกลับมาเปิดกิจกรรมทางเศรษฐกิจและการเปิดรับนักท่องเที่ยวในระยะถัดไป

  อย่างไรก็ดี ความเสี่ยงด้านต่ำของการขยายตัวทางเศรษฐกิจและความเปราะบางยังมีอยู่มาก ขณะที่ปัญหาอุทกภัยอาจกระทบ Sentiment ได้เช่นกัน อนึ่ง เราเชื่อว่าทางการพยายามมุ่งเน้นมาตรการเฉพาะจุดเพื่อประสิทธิผลในการช่วยเหลือกลุ่มที่ได้รับผลกระทบรุนแรงจากโควิดมากกว่าการใช้เครื่องมือดอกเบี้ยนโยบาย ทางด้านกระทรวงพาณิชย์รายงานยอดส่งออกเดือนสิงหาคมเติบโต 8.93% ขณะที่มูลค่านำเข้าขยายตัว 47.92% ส่งผลให้ไทยขาดดุลการค้า 1.22 พันล้านดอลลาร์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แนวโน้มค่าเงินบาทค่าเงินบาทประชุมกนง.ดอกเบี้ยนโยบายธนาคารกรุงศรีอยุธยาBAY

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 00:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์