เมื่อ SCB เป็น SCBX จุดเปลี่ยนครั้งสำคัญของธุรกิจธนาคารก่อนถูก disrupt

ข่าว

  เมื่อ SCB เป็น SCBX จุดเปลี่ยนครั้งสำคัญของธุรกิจธนาคารก่อนถูก disrupt

  ไทยรัฐออนไลน์

  23 ก.ย. 2564 07:29 น.

  • เหตุผลที่ SCB ต้องเป็น SCBX เพื่อเดินหน้าธุรกิจให้มากกว่าเป็นการธนาคาร
  • กระบวนการเปลี่ยนแปลงจะเริ่มจาก การเสนอให้ผู้ถือหุ้นเดิมโอนย้ายมาถือหุ้น SCBX จากนั้นจะถอน SCB ออกจากตลาดหลักทรัพย์
  • SCBX จะถือหุ้นในบริษัทลูกอีกหลายแห่งเพื่อเป็นฮับเทคโนโลยีการเงินในภูมิภาค 


  หลังจาก อาทิตย์ นันทวิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และประธานกรรมการบริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ หรือ SCB ประกาศวิสัยทัศน์องค์กรใหม่ พร้อมทั้งจัดตั้งบริษัทแม่ภายใต้ชื่อ SCBX หรือ เอสซีบี เอกซ์ เมื่อวันที่ 22 ก.ย. 64 ที่ผ่านมา เพื่อเร่งขยายธุรกิจเชิงรุกเข้าสู่ธุรกิจการเงิน และแพลตฟอร์มอย่างเต็มรูปแบบ

  โดยมีการยกระดับสู่กลุ่มบริษัทเทคโนโลยีการเงินระดับภูมิภาคภายในปี 2025 โดยมีเป้าหมายสร้างฐานลูกค้า 200 ล้านคน เชื่อมต่อ ecosystem ทั้งในและต่างประเทศ โดย SCBX จะยังอยู่ภายใต้การกำกับดูแลที่ใกล้ชิดของธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท.  

  ทั้งนี้ กลุ่ม SCB มองว่า แนวโน้มของการถูก disrupt เริ่มมาตั้งแต่เมื่อ 6 ปีก่อน และชัดเจนมากในอีก 3 ปีข้างหน้า ซึ่ง SCB ได้ตั้งโจทย์และเพิ่มศักยภาพตัวเองมาโดยตลอด และตอนนี้ก็ถึงเวลาสำคัญที่สุดในการตั้งคำถามแห่งอนาคตว่า ในช่วงเวลา 3 ปีจากนี้ที่เข้มข้นที่สุด SCB จะต้องแปลงสภาพตัวเองอย่างไรจึงจะสามารถสร้างคุณค่าใหม่ให้กับผู้ถือหุ้นและผู้บริโภค รวมถึงสามารถเติบโตไปกับโลกใหม่ได้ SCB โดยไม่จำกัดตัวเองอยู่ที่ธุรกิจธนาคารแบบดั้งเดิมอีกต่อไป

  แต่ต้องใช้ความเข้มแข็งทางการเงินของธุรกิจธนาคารปัจจุบันให้เป็นประโยชน์ เร่งขยายธุรกิจเชิงรุกเข้าสู่ธุรกิจการเงินประเภทอื่นที่ตลาดต้องการ และสร้างขีดความสามารถทางด้านเทคโนโลยี รวมถึงการบริหารจัดการแพลตฟอร์มทางเทคโนโลยี หรือ Technology Platform ขนาดใหญ่ให้ทัดเทียมกับคู่แข่งระดับโลก เข้าสู่สนามการแข่งขันแบบใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้นโดยเร็วเพื่อที่จะอยู่รอดปลอดภัยในอีก 3-5 ปีข้างหน้านี้

  ทั้งหมดนี้ คือ เหตุผลที่ SCB ต้องเป็น SCBX เพื่อเดินหน้าธุรกิจให้มากกว่าเป็นการธนาคาร และป้องกันการ disrupt ในอนาคตนั่นเอง

  เสนอให้ผู้ถือหุ้น SCB เดิมโอนย้ายมาถือหุ้น SCBX  

  สำหรับกระบวนการเปลี่ยนแปลงจะเริ่มจาก การเสนอให้ผู้ถือหุ้นเดิมโอนย้ายมาถือหุ้น SCBX จากนั้นจะถอน SCB ออกจากตลาดหลักทรัพย์ โดยจะนำ SCBX จดทะเบียนซื้อขายในตลาดแทน นอกจากนี้ยังเสนอเงินปันผลพิเศษประมาณ 70,000 ล้าน

  โดยเงินจำนวนนี้ประมาณ 70% จะนำไปจัดตั้งบริษัทใหม่ รวมถึงการโอนย้ายธุรกิจ ที่เหลืออีก 30% จะเก็บไว้จ่ายปันผลให้ผู้ถือตามฤดูกาลปกติในช่วงกลางปี 65 โดยจะมีการประชุมเพื่อขออนุมัติโครงสร้างใหม่ในวันที่ 15 พ.ย. 64 นี้

  SCBX จะถือหุ้นในบริษัทลูกอีกหลายแห่งเพื่อเป็นฮับเทคโนโลยีการเงินในภูมิภาค

  สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจจากแผนดังกล่าว คือ การตั้งบริษัทใหม่ การร่วมทุนกับในหลายๆ บริษัทที่น่าสนใจเพื่อปูทาง Financial Technology โดยเริ่มจาก 

  1. AISCB หรือ เอไอเอสซีบี  ซึ่งเป็นร่วมทุนระหว่าง AIS กับธนาคารไทยพาณิชย์ เพื่อให้บริการด้านการเงินดิจิทัล เช่น บริการด้านสินเชื่อ ก่อนขยายสู่บริการทางการเงินอื่นๆ ต่อไป โดยมี "กวีวุฒิ เต็มภูวภัทร" รับตำแหน่ง Chief Executive Officer หลังเคยเป็น Head of Venture Builder บริษัท เอสซีบี เท็นเอกซ์ จำกัด หรือ SCB 10X 

  2. Alpha X หรือ บริษัท อัลฟา เอกซ์ จำกัด ซึ่งเป็นการร่วมทุนระหว่าง บริษัท มิลเลนเนียม กรุ๊ป คอร์ปอเรชั่น (เอเชีย) จำกัด หรือ MGC Group โดย Alpha X จะให้บริการเช่าซื้อ ลีสซิ่ง และให้สินเชื่อรีไฟแนนซ์ สำหรับรถยนต์หรู รถจักรยานยนต์ หรือ Big Bike และยานพาหนะทางน้ำ เช่น Yacht และ River Boat

  3. CPG-SCB Group JV ซึ่งไทยพาณิชย์ และเครือเจริญโภคภัณฑ์ ตั้งกองทุน Venture Capital ขนาด 600-800 ล้านเหรียญสหรัฐ เน้นการลงทุนใน Disruptive Technology ด้านบล็อกเชน หรือ Blockchain สินทรัพย์ดิจิทัล หรือ Digital Assets เทคโนโลยีด้านการเงิน หรือ FinTech  รวมถึงเทคโนโลยีอื่นๆ ที่มีศักยภาพในการเติบโตสูงทั่วโลก

  4. Auto X ธุรกิจสินเชื่อรถยนต์จับกลุ่ม Mass 

  5. Tech X ธุรกิจเทคโนโลยี 

  6. Purple Ventures ผู้ให้บริการแอปฯ Robinhood

  7. Card X ธุรกิจบัตรเครดิต 

  8. SCB ABACUS 

  9. SCB Securities

  10. TokenX ให้บริการโทเคนดิจิทัลแบบครบวงจร

  11. monix 

  12. Data X ธุรกิจข้อมูลดิจิทัล

  ทั้งนี้ ยังมีรายละเอียดเกี่ยวกับธุรกิจภายใต้ปีก SCBX อีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งคงต้องรอข้อมูลที่เป็นทางการอีกครั้ง หลังการประชุมผู้ถือหุ้นที่จะมีขึ้นในเดือน พ.ย. 64 นี้ 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  SCBSCBXอาทิตย์ นันทวิทยาAlpha XAISCBRobinhoodธนาคารไทยพาณิชย์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 03:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์