กระทรวงการคลัง เล็งปรับเพิ่มวงเงินช่วยเหลือค่าน้ำ-ค่าไฟ "บัตรคนจน"

ข่าว

  กระทรวงการคลัง เล็งปรับเพิ่มวงเงินช่วยเหลือค่าน้ำ-ค่าไฟ "บัตรคนจน"

  ไทยรัฐออนไลน์

  20 ก.ย. 2564 13:25 น.

  กระทรวงการคลัง เตรียมปรับเงื่อนไข "บัตรคนจน" คาดหาข้อสรุปได้ภายใน ต.ค.นี้ เบื้องต้นเล็งเพิ่มวงเงินช่วยเหลือค่าน้ำและค่าไฟ

  วันที่ 20 กันยายน 2564 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง เปิดเผยว่า จากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ให้กระทรวงการคลัง ได้เร่งทบทวนโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่มีรายได้น้อย และเดือดร้อนอย่างทั่วถึงนั้น เนื่องจากบัตรสวัสดิการแห่งรัฐดำเนินการมาเป็นเวลากว่า 3 ปีแล้ว ดังนั้นจึงถึงเวลาที่จะต้องทบทวนและปรับปรุงเงื่อนไขให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน ถือเป็นการสำรวจข้อมูลประชาชนอีกครั้ง

  ขณะนี้รอสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) สรุปเงื่อนไขและหลักเกณฑ์ การถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐใหม่มาให้พิจารณาก่อน จึงจะสามารถสรุปได้ว่า หลักเกณฑ์เงื่อนไขใหม่จะเป็นอย่างไร และเมื่อมีข้อสรุปแล้ว จะเสนอ นายกรัฐมนตรีให้รับทราบและเสนอ ครม. อนุมัติต่อไป

  ด้านนายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ขณะนี้ สศค. อยู่ระหว่างปรับปรุงเงื่อนไขการถือครองบัตรสวัสดิการแห่งรัฐใหม่ คาดว่าภายในเดือน ต.ค.นี้ จะมีข้อสรุปอย่างแน่นอน โดยในเบื้องต้นจะพิจารณาหลักเกณฑ์การช่วยเหลือเพิ่มเติม ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่จะเพิ่มวงเงินช่วยเหลือค่าน้ำและค่าไฟ จากปัจจุบันช่วยเหลืออยู่คนละ 230-300 บาทต่อเดือน

  ส่วนจะปรับเพิ่มเป็นอัตราเท่าใด รวมถึงสิทธิประโยชน์เกี่ยวกับสวัสดิการอื่นๆ จะปรับเพิ่มหรือลดนั้น ต้องรอ สศค. สรุปและเสนอให้ที่ประชุมคณะกรรมการประชารัฐสวัสดิการเพื่อเศรษฐกิจฐานรากและสังคมพิจารณาอนุมัติ หลังจากนั้นจึงจะเสนอ ครม. พิจารณาอนุมัติตามลำดับต่อไป

  อย่างไรก็ตาม กระทรวงการคลังเตรียมเปิดลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ เพื่อเปิดโอกาสให้กลุ่มผู้มีรายได้น้อยที่ยังไม่เคยได้รับสิทธิ ให้สามารถเข้ามาสมัครได้ ส่วนกลุ่มเดิมที่มีบัตรสวัสดิการฯ อยู่แล้วจะต้องเข้าร่วมคัดกรองคุณสมบัติใหม่เพื่อรับสิทธิได้เช่นกัน โดยจะมีการปรับคุณสมบัติใหม่ให้รัดกุมยิ่งขึ้น เพื่อช่วยเหลือกลุ่มผู้มีรายได้น้อยตัวจริง และป้องกันการแอบอ้างสิทธิ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บัตรคนจนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐกระทรวงการคลังบัตรคนจน รอบใหม่

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 03:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์