เงินเฟ้อ ส.ค. 64 กลับมาติดลบในรอบ 5 เดือน หลังรัฐใช้มาตรการลดค่าครองชีพ

ข่าว

  เงินเฟ้อ ส.ค. 64 กลับมาติดลบในรอบ 5 เดือน หลังรัฐใช้มาตรการลดค่าครองชีพ

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ก.ย. 2564 19:10 น.

  Krungthai COMPASS เผยอัตราเงินเฟ้อทั่วไปเดือน ส.ค. 64 พลิกกลับมาติดลบครั้งแรกในรอบ 5 เดือนจากมาตรการลดค่าครองชีพของภาครัฐและราคาอาหารสด มองช่วงที่เหลือของปี 64 อัตราเงินเฟ้อมีแนวโน้มกลับมาขยายตัวอีกรอบ

  เมื่อวันที่ 7 ก.ย 64 นางสาวชญานิน ถาวรลัญฉ์ นักวิเคราะห์จาก Krungthai COMPASS ธนาคารกรุงไทย กล่าวว่า อัตราเงินเฟ้อทั่วไปเดือน ส.ค. 64 อยู่ที่ -0.02% (YoY) เทียบจากเดือนก่อนที่ 0.45% (YoY) สวนทางกับที่นักวิเคราะห์มองไว้ที่ 0.30% (YoY) ปัจจัยสำคัญจากมาตรการลดภาระค่าครองชีพของภาครัฐ

  โดยเฉพาะการลดค่าเล่าเรียน ค่าธรรมเนียมการศึกษา ค่าไฟฟ้าและน้ำประปา ประกอบกับราคาอาหารสดที่หดตัว 3.73% เทียบกับเดือนก่อนที่หดตัว 1.58% เป็นผลจากราคาอาหารสดบางชนิดที่ปรับตัวลดลง โดยเฉพาะข้าว เนื้อสัตว์ ผักสด และผลไม้สด รวมไปถึงราคาพลังงานที่ขยายตัวชะลอลงที่ 5.99% เทียบกับเดือนก่อนที่ 6.30%

  เช่นเดียวกับ อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานที่แผ่วลงมาอยู่ที่ 0.07% (YoY) เทียบกับเดือนก่อนที่ 0.14% (YoY) ส่วนหนึ่งจากราคาหมวดเคหสถานที่หดตัว 5.95% (YoY) และกลุ่มเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ที่หดตัว 0.32%(YoY) ทั้งนี้ เมื่อเฉลี่ย 8 เดือนแรกของปี 2021 (ม.ค.- ส.ค.) อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานอยู่ที่ 0.23% ส่วนอัตราเงินเฟ้อทั่วไปอยู่ที่ 0.73%

  ทั้งนี้ Krungthai COMPASS คาดอัตราเงินเฟ้อทั่วไปเฉลี่ยปี 2021 จะขยายตัวใกล้กรอบล่างเป้าหมายที่ 1% แม้อัตราเงินเฟ้อทั่วไปเดือน ส.ค. จะติดลบ แต่ Krungthai COMPASS มองว่าอัตราเงินเฟ้อในช่วงที่เหลือของปีมีแนวโน้มกลับมาขยายตัว จากภาพรวมเศรษฐกิจโลกที่ฟื้นตัวต่อเนื่องหนุนราคาน้ำมันดิบทรงตัวอยู่ในระดับสูงเมื่อเทียบกับปีก่อน รวมถึงผลของมาตรการลดค่าครองชีพของภาครัฐที่ทยอยสิ้นสุดลง

  ขณะเดียวกันการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ของภาครัฐที่เริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย. ที่ผ่านมา โดยอนุญาตให้หลายกิจการเปิดให้บริการได้ตามปกติ รวมถึงคลายล็อกการเดินทางข้ามจังหวัดโดยเฉพาะโซนสีแดงเข้ม 29 จังหวัด จะทำให้การจับจ่ายใช้สอยสินค้าหมวดอุปโภคบริโภครวมถึงการเดินทางเพิ่มมากขึ้น สะท้อนจากดัชนี Apple Mobility Trends Report ช่วง 1-4 ก.ย. 64 ที่เริ่มเห็นสัญญาณกระเตื้องขึ้น ปัจจัยเหล่านี้จะช่วยหนุนอัตราเงินเฟ้อปีนี้กลับมาขยายตัวใกล้กรอบล่างเงินเฟ้อเป้าหมาย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Krungthai COMPASSเงินเฟ้ออัตราเงินเฟ้อธนาคารกรุงไทยเงินเฟ้อ 2564

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 05:21 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์