มาสเตอร์การ์ด คาดการเดินทางเริ่มฟื้น พบยอดใช้จ่ายน้ำมันทั่วโลกเพิ่ม 13%

ข่าว

  มาสเตอร์การ์ด คาดการเดินทางเริ่มฟื้น พบยอดใช้จ่ายน้ำมันทั่วโลกเพิ่ม 13%

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.ค. 2564 12:45 น.

  สถาบันวิจัยด้านเศรษฐศาสตร์ของมาสเตอร์การ์ด พบหนึ่งในห้าประเทศทั่วโลก เริ่มมีการเดินทางในประเทศเทียบเท่าช่วงก่อนการระบาดของโควิด ส่วนการเดินทางระหว่างประเทศยังคงรั้งท้าย ขณะที่การใช้จ่ายสำหรับน้ำมันเบนซินเพิ่มขึ้น 13% ทั่วโลก มากกว่าที่เคยสูงสุดในปี 2562 

  เดวิด มันน์ หัวหน้าฝ่ายเศรษฐศาสตร์ เอเชียแปซิก ตะวันออกกลางและแอฟริกาของสถาบันวิจัยด้านเศรษฐศาสตร์ของมาสเตอร์การ์ด กล่าวว่า หลังจากที่สายการบินถูกระงับเที่ยวบินและนักท่องเที่ยวต่างไม่สามารถเดินทางได้ในปี 2563 ในปี 2564 ธุรกิจการท่องเที่ยวจึงเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่มีการคาดหวังถึงการกลับมาแต่ขณะเดียวกันก็มีความไม่แน่นอนที่สุด จากรายงาน Recovery Insights: Ready for Takeoff? ของมาสเตอร์การ์ด ชี้ให้เห็นถึงแนวโน้มในการเดินทางทั้งทางอากาศและภาคพื้นดินทั่วโลก

  โดยรายงานระบุว่า ในขณะที่การกลับมาของการท่องเที่ยวทั่วโลกยังไม่คงที่ หนึ่งในห้าของประเทศที่ทำการศึกษาได้มีการจองตั๋วเครื่องบินในประเทศถึง 90% ของช่วงก่อนการระบาด โดยมีการจองตั๋วเครื่องบินในออสเตรเลียมากกว่าทั่วโลกถึง 116%

  นอกจากนี้ รายงานยังได้กล่าวถึง ข้อมูลกิจกรรมการซื้อขายผ่านเครือข่ายของมาสเตอร์การ์ดทั่วโลกที่ช่วยให้เข้าใจเรื่องของการท่องเที่ยว ตัวขับเคลื่อนและอุปสรรค รวมถึงสัดส่วนการเดินทางเพื่อพักผ่อนและการทำงาน ในท้องถิ่นและการเดินทางไกล การประหยัดหรือการใช้จ่าย รายงานยังกล่าวถึงการใช้จ่ายประเภทต่างๆ ที่เพิ่มขึ้นเล็กน้อยและเป็นสัญญาณการฟื้นฟูของการท่องเที่ยว

  "ตลาดหลายที่ในเอเชียแปซิฟิกยังไม่เห็นวี่แววของการเปิดพรมแดน แต่เราก็ยังพอจะเห็นแนวโน้มที่ดีของการฟื้นตัวของการท่องเที่ยวภายในประเทศอยู่บ้าง ในขณะที่ระเบียงท่องเที่ยว หรือ travel corridors เปิดตัวและประสบความสำเร็จในสหรัฐอเมริกาและยุโรป มาสเตอร์การ์ดเชื่อว่าความต้องการเดินทางที่สะสมในเอเชียแปซิฟิก รวมถึงการล็อกดาวน์อย่างต่อเนื่องจะทำให้เกิดการเดินทางเพิ่มขึ้นทั้งเพื่อธุรกิจและการท่องเที่ยวเมื่อภูมิภาคต่างๆ ค่อยๆ เปิดพรมแดนของตน"

  ข้อมูลสำคัญจากรายงาน Recovery Insights: Ready for Takeoff มีดังนี้

  - การเดินทางเพื่อธุรกิจรั้งท้าย การเดินทางเพื่อท่องเที่ยวอยู่ถึง 4 เดือน แต่อย่างไรก็ตามเราเห็นสัญญาณการฟื้นตัวของการเดินทางเพื่อธุรกิจทั่วโลก โดยยอดการจองตั๋วเครื่องบินเพื่อเดินทางในประเทศโดยภาคธุรกิจของออสเตรเลียสูงเกือบ 80% ของช่วงก่อนการระบาด และการเดินทางภายในประเทศโดยภาคธุรกิจในสหรัฐอเมริกากลับมาเพียงครึ่งเดียวของยอดในปี 2562 นอกจากนั้น ออสเตรเลีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ยังเห็นยอดการจองตั๋วเครื่องบินเพื่อธุรกิจมากกว่าการพักผ่อน เผยให้เห็นถึงความหวังในการฟื้นฟูอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเมื่อระเบียงท่องเที่ยว (travel corridors) เปิดตัว

  - การใช้จ่ายสำหรับน้ำมันเบนซินเพิ่มขึ้น 13% ทั่วโลกมากกว่าตัวเลขที่เคยสูงที่สุดในปี 2562 การท่องเที่ยวด้วยรถยนต์กลายเป็นเทรนด์ที่ใหญ่ที่สุดในปี 2563 รายงานเผยให้เห็นถึงความต้องการท่องเที่ยวในท้องถิ่นที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก เราได้เห็นค่าใช้จ่ายสำหรับน้ำมันเบนซินที่เพิ่มขึ้นในสิงคโปร์ ฮ่องกง ฟิลิปปินส์ และออสเตรเลีย รวมถึงสถานที่อย่างแม่น้ำมาร์กาเร็ตและดันส์โบโรห์มีนักท่องเที่ยวท้องถิ่นไปเยี่ยมชมอย่างล้นหลาม

  - การที่พรมแดนยังคงปิด เงินที่อดออมกำลังช่วยขับเคลื่อนยอดขายสินค้าหลายประเภท ยกตัวอย่างเช่นยอดขายของวิกผมปลอมเพิ่มขึ้นถึง 81% ที่ออสเตรเลียในปีที่ผ่านมา เมื่อเทียบกันกับช่วงก่อนการระบาด ยอดขายของบริการร้านเสริมสวยและกระเป๋าเดินทางสูงขึ้น เช่นเดียวกับที่ยอดขายเรือ (+30%) และจักรยานยนต์ (+62%) ได้เติบโตขึ้น

  ทางด้าน ราช เซชาดรี ประธานด้านข้อมูลและการบริการของมาสเตอร์การ์ดกล่าวว่า ความเกี่ยวข้องระหว่างเศรษฐกิจกับการท่องเที่ยวนั้นกว้างใหญ่ เรียกได้ว่า ไม่มีอุตสาหกรรมใดไม่ได้รับผลกระทบหากนักท่องเที่ยวถูกกักตัวอยู่บ้าน ด้วยข้อมูลจากรายงาน Recovery Insights มาสเตอร์การ์ดช่วยสายการบินวางเส้นทางการบินใหม่ ช่วยเหลือร้านค้าปลีกเกี่ยวกับการสต๊อกสินค้า และช่วยให้เมืองต่างๆ เข้าใจพฤติกรรมการใช้จ่ายที่เปลี่ยนไป เพื่อให้ผู้คนตัดสินใจได้ฉลาดยิ่งขึ้นสำหรับผลลัพธ์ที่ดีกว่าในวันนี้และวันต่อๆ ไป

  ทั้งนี้ มาสเตอร์การ์ดเปิดตัวรายงาน Recovery Insights เพื่อช่วยให้ธุรกิจและรัฐบาลบริหารความเสี่ยงทางเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 ยกตัวอย่างเช่น ในช่วงต้นปี 2563 สายการบินชั้นนำของเอเชียแปซิฟิกได้นำข้อมูลจาก Test & Learn ของมาสเตอร์การ์ดไปใช้เพื่อปรับปรุงธุรกิจในช่วงที่เกิดการระบาด ทำให้เข้าใจว่า การท่องเที่ยวที่ใช้เวลามากกว่าเจ็ดวันมีการเติบโตขึ้นถึงสองในสาม และการจองตั๋วล่วงหน้าหลายเดือนเติบโตมากกว่าครึ่ง ข้อมูลเหล่านี้ช่วยให้สายการบินปรับกลยุทธ์ได้แบบเรียลไทม์เพื่อเพิ่มยอดขายและให้บริการที่ดีขึ้นแก่นักเดินทาง

  ยกตัวอย่างในต้นปีก่อน สายการบินชั้นนำของเอเชียแปซิฟิกแห่งหนึ่งได้นำการศึกษา Test & Learn ของมาสเตอร์การ์ดไปใช้เพื่อทำความเข้าใจว่าอะไรคือสิ่งสำคัญต่อผลประกอบการของสายการบินในช่วงการระบาด และพบว่าการท่องเที่ยวที่ใช้เวลามากกว่าเจ็ดวันเติบโตขึ้นถึงสองในสาม และการจองตั๋วล่วงหน้าหลายเดือนเติบโตมากกว่าครึ่ง จากข้อมูลเชิงลึกพวกนี้ สายการบินจึงสามารถปรับกลยุทธ์ได้ทันทีเพื่อเพิ่มยอดขายและให้บริการที่ดีขึ้นแก่นักท่องเที่ยว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   มาสเตอร์การ์ดแนวโน้มการท่องเที่ยวน้ำมันการเดินทางโควิด-19

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 05:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์