ผลสำรวจผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 ต่อภาคธุรกิจไทยรอ “ฟื้นอีกทีปลายปี 65”

ข่าว

  ผลสำรวจผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 ต่อภาคธุรกิจไทยรอ “ฟื้นอีกทีปลายปี 65”

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ก.ค. 2564 05:30 น.

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้รายงานผลสำรวจผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 ต่อภาคธุรกิจไทย (BSI COVID) เดือน มิ.ย.2564 โดยพบว่า ระดับการฟื้นตัวของธุรกิจในภาพรวมปรับดีขึ้นเล็กน้อยจากเดือนก่อน แต่ภาคการผลิตเริ่มได้รับผลกระทบจากการติดเชื้อในคลัสเตอร์โรงงาน การขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์และวัตถุดิบ การจ้างงานทรงตัว โดยใช้นโยบายสลับกันมาทำงาน และลดชั่วโมงทำงาน บางธุรกิจปลดคนงานเพิ่ม โดยคาดว่าการฟื้นตัวของธุรกิจจะล่าช้าออกไปอย่างน้อยครึ่งปีหลังของปี 2565 ทั้งนี้ จากผลสำรวจภาคธุรกิจต้องการให้ภาครัฐมีการเร่งกระจายฉีดวัคซีนมากที่สุด รองลงมาคือ มาตรการช่วยเหลือด้านต้นทุน โดยธุรกิจส่วนใหญ่ค่อนข้างมีความพร้อมในการฉีดวัคซีน โดยมีแผนให้พนักงานฉีดวัคซีนตามสิทธิประกันสังคม หรือตามที่รัฐประกาศ

  ขณะที่ผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการค้าปลีก (RSI) เดือน มิ.ย. ซึ่ง ธปท.จัดทำร่วมกับสมาคมผู้ค้าปลีกไทย พบว่า ความเชื่อมั่นผู้ประกอบการค้าปลีกปรับดีขึ้น โดยยังคงเชื่อมั่นว่าสถานการณ์จะปรับดีขึ้นในอีก 3 เดือน หากเร่งกระจายวัคซีนให้ทั่วถึง โดยมีความหวังกับมาตรการเปิดเมือง ทั้งนี้ ผู้ประกอบการ 86% ระบุว่ายอดขายช่องทางออนไลน์ช่วยกระตุ้นยอดขายรวมได้ไม่เกิน 20% และผู้ประกอบการ 66% คาดว่ากิจกรรมทางเศรษฐกิจจะกลับมาเป็นปกติเมื่อฉีดวัคซีนถึงระดับสร้างภูมิกันหมู่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  การฟื้นตัวการฟื้นตัวของกลุ่มธุรกิจการฟื้นตัวของธุรกิจหลังโควิดการฟื้นตัวของเศรษฐกิจการค้าปลีกข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 06:21 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์