กรกฎาคมนี้รถไฟฟ้าสีแดงเปิดทดลองขึ้นฟรี เปิดจริงปลายปี

ข่าว

กรกฎาคมนี้รถไฟฟ้าสีแดงเปิดทดลองขึ้นฟรี เปิดจริงปลายปี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 พ.ค. 2564 06:01 น.

บันทึก

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า รถไฟฟ้าสายสีแดงช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชัน ระยะทาง 15 กิโลเมตร และช่วงบางซื่อ-รังสิต ระยะทาง 26.3 กิโลเมตร ขณะนี้อยู่ระหว่างทดสอบระบบและการเดินรถเสมือนจริง ก่อนเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการเดือน ก.ค.นี้ จากนั้นจะเปิดให้บริการเป็นทางการปลายปี 64 ส่วนสถานีกลางบางซื่อขณะนี้ก่อสร้างงานโยธาเสร็จแล้ว

ทั้งนี้ เพื่อให้การเปิดบริการและการบริหารโครงการรถไฟฟ้าสายสีแดงและสถานีกลางบางซื่อ ได้ทันตามกำหนด ได้ตั้งคณะกรรมการและอนุกรรมการเพื่อเตรียมความพร้อมด้านต่างๆโดยคณะอนุกรรมการด้านการเตรียมพร้อมการเดินรถและการเชื่อมต่อระบบขนส่ง ได้เสนอให้คงขบวนรถไฟเข้าสถานีหัวลำโพง 22 ขบวนช่วงนอกเวลาเร่งด่วน เพื่อลดผลกระทบการจราจรกรุงเทพฯชั้นใน พร้อมให้ปรับเส้นทางรถเมล์เชื่อมต่อทุกสถานีของรถไฟฟ้าสายสีแดง ส่วนพื้นที่เชิงพาณิชย์สถานีกลางบางซื่อ ให้การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ออกประกาศเชิญชวนเอกชนใช้ประโยชน์ แยกจากโครงการสรรหาเอกชนร่วมลงทุนให้บริการเดินรถไฟสายสีแดง (PPP) สัญญาเช่า 15-20 ปี

ส่วนพื้นที่เชิงพาณิชย์และป้ายโฆษณาใน 12 สถานีสายสีแดง ให้กำหนดเวลาเช่า 3 ปี ประกาศเชิญชวนเอกชน มิ.ย.และลงนามสัญญาได้ ส.ค.นี้ สำหรับค่าโดยสารกำหนดค่าแรกเข้า 12 บาท และมีบัตรโดยสาร 30 วัน (ตั๋วเดือน) สำหรับบุคคลทั่วไปเฉลี่ยต่อเที่ยว 25-35 บาท บัตรโดยสารนักเรียน/นักศึกษาอายุไม่เกิน 23 ปี มีส่วนลด 10% จากอัตราปกติ ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปและเด็กอายุไม่เกิน 14 ปี และความสูงไม่เกิน 91-120 เซนติเมตรได้ส่วนลด 50% ส่วนเด็กสูงไม่เกิน 90 เซนติเมตรและคนพิการได้รับยกเว้นค่าโดยสาร.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว
05:29

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 17:05 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์