ไลฟ์สไตล์
100 year

กรกฎาคมนี้รถไฟฟ้าสีแดงเปิดทดลองขึ้นฟรี เปิดจริงปลายปี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 พ.ค. 2564 06:01 น.
SHARE

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า รถไฟฟ้าสายสีแดงช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชัน ระยะทาง 15 กิโลเมตร และช่วงบางซื่อ-รังสิต ระยะทาง 26.3 กิโลเมตร ขณะนี้อยู่ระหว่างทดสอบระบบและการเดินรถเสมือนจริง ก่อนเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการเดือน ก.ค.นี้ จากนั้นจะเปิดให้บริการเป็นทางการปลายปี 64 ส่วนสถานีกลางบางซื่อขณะนี้ก่อสร้างงานโยธาเสร็จแล้ว

ทั้งนี้ เพื่อให้การเปิดบริการและการบริหารโครงการรถไฟฟ้าสายสีแดงและสถานีกลางบางซื่อ ได้ทันตามกำหนด ได้ตั้งคณะกรรมการและอนุกรรมการเพื่อเตรียมความพร้อมด้านต่างๆโดยคณะอนุกรรมการด้านการเตรียมพร้อมการเดินรถและการเชื่อมต่อระบบขนส่ง ได้เสนอให้คงขบวนรถไฟเข้าสถานีหัวลำโพง 22 ขบวนช่วงนอกเวลาเร่งด่วน เพื่อลดผลกระทบการจราจรกรุงเทพฯชั้นใน พร้อมให้ปรับเส้นทางรถเมล์เชื่อมต่อทุกสถานีของรถไฟฟ้าสายสีแดง ส่วนพื้นที่เชิงพาณิชย์สถานีกลางบางซื่อ ให้การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ออกประกาศเชิญชวนเอกชนใช้ประโยชน์ แยกจากโครงการสรรหาเอกชนร่วมลงทุนให้บริการเดินรถไฟสายสีแดง (PPP) สัญญาเช่า 15-20 ปี

ข่าวแนะนำ

ส่วนพื้นที่เชิงพาณิชย์และป้ายโฆษณาใน 12 สถานีสายสีแดง ให้กำหนดเวลาเช่า 3 ปี ประกาศเชิญชวนเอกชน มิ.ย.และลงนามสัญญาได้ ส.ค.นี้ สำหรับค่าโดยสารกำหนดค่าแรกเข้า 12 บาท และมีบัตรโดยสาร 30 วัน (ตั๋วเดือน) สำหรับบุคคลทั่วไปเฉลี่ยต่อเที่ยว 25-35 บาท บัตรโดยสารนักเรียน/นักศึกษาอายุไม่เกิน 23 ปี มีส่วนลด 10% จากอัตราปกติ ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปและเด็กอายุไม่เกิน 14 ปี และความสูงไม่เกิน 91-120 เซนติเมตรได้ส่วนลด 50% ส่วนเด็กสูงไม่เกิน 90 เซนติเมตรและคนพิการได้รับยกเว้นค่าโดยสาร.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รถไฟฟ้าสายสีแดงรถไฟฟ้าสายสีแดง บางซื่อ-รังสิตบางซื่อ-ตลิ่งชันบางซื่อ-รังสิตรถไฟฟ้าสายสีแดงรถไฟสายสีแดงข่าววันนี้

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 09:28 น.