ไลฟ์สไตล์
100 year

เจ๊ติ๋มเฮ! ศาลปกครอง สั่ง กสทช. ระงับเก็บเงินค่าทีวีดิจิตอล ชั่วคราว

ไทยรัฐออนไลน์
1 มิ.ย. 2560 17:14 น.
SHARE

เจ๊ติ๋ม เฮ! ศาลปกครองสูงสุด สั่งให้ กสทช.ระงับบังคับตามหนังสือค้ำประกันของธนาคารของ บริษัทไทยทีวี จำกัด ชำระค่าธรรมเนียมใบอนุญาตประกอบกิจการโทรทัศน์ดิจิตอลงวดที่เหลือ จนกว่ามีคำสั่งเป็นอย่างอื่น

เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. เวลา 13.30 น. ศาลปกครองสูงสุดมีคำสั่งยืนตามคำสั่งของศาลปกครองกลาง ที่มีคำสั่งกำหนดมาตรการบรรเทาทุกข์ชั่วคราวก่อนมีคำพิพากษา โดยสั่งไม่ให้คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ดำเนินการใด ๆ เพื่อบังคับตามหนังสือค้ำประกันของธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ที่ค้ำประกันให้กับบริษัทไทยทีวี ผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล เลขที่ 02118140000101 ถึง 02118140000116 ลงวันที่ 10 ก.พ. 57 จำนวน 16 ฉบับ ตามเงื่อนไขแนบท้ายใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ เลขที่ B1-S20031-0017-57 และเลขที่ B1-S20031-0024-57 ลงวันที่ 25 เม.ย. 57 ในงวดที่เหลือไว้จนกว่าจะมีคำพิพากษาหรือคำสั่งเป็นอย่างอื่น

คดีดังกล่าว บริษัท ไทยทีวี จำกัด ยื่นฟ้อง กสทช. ต่อศาลปกครองกลาง ว่า กสทช.ไม่ได้ดำเนินการตามกฎหมาย หรือแผนแม่บทและคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้ในการเชิญชวนให้เข้าร่วมประมูลโทรทัศน์ระบบดิจิตอล ซึ่ง บริษัทไทยทีวี จำกัด ได้ขอยกเลิกใบอนุญาตและเลิกประกอบกิจการไปแล้ว แต่ กสทช. ได้มีคำสั่งเพิกถอนใบอนุญาตและเรียกให้บริษัทไทยทีวีจำกัด ชำระค่าธรรมเนียมที่ค้างชำระ ผู้ฟ้องคดีจึงฟ้องขอให้เพิกถอนคำสั่งเพิกถอนใบอนุญาต รวมทั้งให้ กสทช.คืนเงินค่าธรรมเนียมที่ชำระไปแล้ว และระงับการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมงวดที่เหลือ และเรียกค่าเสียหาย พร้อมทั้งขอให้ศาลมีคำสั่งกำหนดมาตรการ หรือวิธีการคุ้มครองเพื่อบรรเทาทุกข์ชั่วคราวก่อนการพิพากษา โดยห้ามมิให้มีการบังคับและให้ระงับการจ่ายค่าธรรมเนียมงวดที่ 3 ถึงงวดที่ 6 และการดำเนินการเพื่อบังคับตามหนังสือค้ำประกันของธนาคารกรุงเทพฯ จำกัด (มหาชน) ที่บริษัทไทยทีวีจำกัด นำมาวางไว้ แก่ กสทช. จนกว่าจะมีคำพิพากษาหรือคำสั่งเป็นอย่างอื่น

ทั้งนี้ ศาลปกครองสูงสุด ให้เหตุผลว่า ข้อเท็จจริงเป็นอันยุติว่า บริษัทไทยทีวีไม่ได้ประกอบกิจการโทรทัศน์ระบบดิจิตอล ตามที่ได้รับอนุญาตแล้ว แต่คดีมีประเด็นที่ศาลจะต้องวินิจฉัยว่า บริษัทไทยทีวี หรือ กสทช.ปฏิบัติผิดข้อตกลงหรือสัญญาที่มีต่อกัน สำหรับ กสทช.นั้น จะมีสิทธิเรียกให้ธนาคารชำระเงินตามหนังสือค้ำประกันก็เฉพาะแต่ในกรณีที่ กสทช.ไม่ได้ผิดข้อตกลงหรือสัญญาเท่านั้น ซึ่งกรณีบริษัทไทยทีวีจำกัด หรือ กสทช. เป็นฝ่ายผิดข้อตกลงหรือสัญญาเป็นปัญหาที่ศาลจะต้องวินิจฉัยต่อไป กสทช.จึงยังไม่อาจใช้สิทธิเรียกร้องให้ธนาคารชำระเงินตามหนังสือค้ำประกันเสมือนบริษัทไทยทีวีจำกัด เป็นฝ่ายผิดข้อตกลงหรือสัญญาได้ เนื่องจากหากดำเนินการไปแล้ว ธนาคารย่อมมีสิทธิไล่เบี้ยเอากับบริษัทไทยทีวีจำกัด ซึ่งเป็นลูกหนี้ชั้นต้นได้ ซึ่งมีผลเท่ากับบริษัทไทยทีวีจำกัด เป็นฝ่ายแพ้คดี ทั้งที่ยังไม่มีคำพิพากษาของศาล การใช้สิทธิของ กสทช.จึงเป็นการกระทำซ้ำและกระทำต่อไปซึ่งการผิดสัญญา และการที่ศาลจะมีคำสั่งดังกล่าวมีผลเพียงทำให้ กสทช.ยังไม่ได้รับเงินค่าธรรมเนียมในทันที เพื่อนำส่งเป็นรายได้แผ่นดิน เท่านั้น ซึ่งตามเงื่อนไขแนบท้ายใบอนุญาตก็ได้กำหนดให้ชำระค่าธรรมเนียมเป็นงวดๆ อยู่แล้ว ศาลปกครองสูงสุด จึงมีคำสั่งยืนตามคำสั่งศาลปกครองกลาง ที่มีคำสั่งกำหนดมาตรการหรือวิธีการคุ้มครองเพื่อบรรเทาทุกข์ชั่วคราวก่อนการพิพากษา โดยให้ กสทช.ระงับการดำเนินการเพื่อบังคับตามหนังสือค้ำประกันของธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ที่ผู้ฟ้องคดีนำมาวางไว้แก่บริษัทไทยทีวีจำกัดในงวดที่เหลือ จนกว่าจะมีคำพิพากษาหรือคำสั่งเป็นอย่างอื่น

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไทยทีวีเจ๊ติ๋มชำระค่าธรรมเนียมทีวีดิจิตอลกสทช.ศาลปกครองสูงสุด

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 04:15 น.