ไลฟ์สไตล์
100 year

Business on my way : ภาษาญี่ปุ่นไม่ใช่เรื่องยาก หากมาเรียนที่ "วาเซดะ"

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ก.พ. 2563 05:05 น.
SHARE

“ความรู้” เป็นสิ่งที่คนเราสามารถหาเพิ่มเติม เสริมทักษะได้อยู่ตลอดเวลา แม้กระทั่งสิ่งที่อยู่รอบตัวในการดำเนินชีวิตแต่ละวัน ก็สามารถให้ความรู้กับเราได้

ที่สำคัญคือ “ความรู้” นั้นจะอยู่ติดตัวเราไปตลอดทุกที่ ทุกเวลา ทุกช่วงอายุ

ข่าวแนะนำ

Business On My Way สัปดาห์นี้ขอนำท่านผู้อ่านไปรู้จักอีกหนึ่งธุรกิจ ที่มีส่วนสำคัญในการมอบความรู้แก่ผู้ที่สนใจ และอยากเรียนรู้ด้านภาษากับ โรงเรียนภาษาและวัฒนธรรมญี่ปุ่นวาเซดะ ที่วันนี้ดำเนินธุรกิจก้าวสู่ปีที่ 17

“คุณโคทัตซึ นิชิคะวะ” ผู้จัดการฝ่ายวิชาการ โรงเรียนภาษาฯวาเซดะ เล่าว่า โรงเรียนแห่งนี้ก่อตั้งขึ้นโดยความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยวาเซดะ ประเทศญี่ปุ่น ผนึกกำลังกับเครือสหพัฒน์ โดยก่อตั้งในประเทศไทยเมื่อปี 2546 และมีการขออนุญาตจากกระทรวงศึกษาฯอย่างถูกต้อง

โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อจัดการเรียนการสอนภาษาญี่ปุ่นที่มีประสิทธิภาพ เพื่อตอบสนองความ ต้องการของนักเรียน-นักศึกษา ที่มีความประสงค์อยากไปศึกษาต่อที่ประเทศญี่ปุ่น ตลอดจนผู้ที่ต้องการพัฒนาทักษะความรู้ภาษาญี่ปุ่นของตน เพื่อต่อยอดใช้ประโยชน์ในการทำงาน

“โรงเรียนภาษาฯวาเซดะ มีความพิเศษตรงที่มุ่งมั่นพัฒนาหลักสูตรและวิธีการสอนอย่างเข้มข้น เน้นถึงประโยชน์ที่ผู้เรียนจะได้รับ โดยแบ่งหลักสูตรออกเป็นหลายระดับตั้งแต่ขั้นพื้นฐานไปจนถึงขั้นสูง ที่สำคัญคณาจารย์ผู้สอนทุกท่านล้วนเป็นคนญี่ปุ่นทั้งสิ้น และเวลาสอนจะใช้แต่ภาษาญี่ปุ่นในการสอนและสื่อสารเท่านั้น เพื่อให้ผู้เรียนเคยชิน ฟังสำเนียงจากเจ้าของภาษาโดยตรง”

คุณนิชิคะวะ เล่าว่า ช่วงตอนแรกที่เปิดโรงเรียนมีนักเรียนเพียงแค่หลักร้อยคน แต่วันนี้ขยับจำนวนผู้สำเร็จการเรียนไปแล้วกว่า 40,000 คน เหตุผลหนึ่งมาจากความสำเร็จในการสอน ที่ผู้เรียนเรียนแล้วเห็นผล จึงแนะนำบอกต่อคนใกล้ชิดให้มาเรียน ซึ่งถือเป็นเรื่องที่โรงเรียนต้องรักษาคุณภาพการสอนนี้ไว้

ทั้งนี้ ในเรื่องของหลักสูตรทางโรงเรียนก็มีให้เลือกเรียนหลากหลาย อาทิ Day Course (Intensive Course) เป็นหลักสูตรเร่งรัด ที่เหมาะกับผู้ที่ต้องการศึกษาภาษาญี่ปุ่นอย่างเข้มข้นในระยะเวลาสั้น เหมาะแก่ผู้ที่วางแผนจะไปศึกษาต่อที่ญี่ปุ่น รวมถึงผู้ที่ต้องการเข้าทำงานในบริษัทญี่ปุ่น ค่าเรียน 42,000 บาท จำนวนเวลาเรียน 225 ชั่วโมง

หลักสูตร Evening Course ที่เหมาะกับผู้ที่ทำงาน หรือนักศึกษาที่ต้องการใช้ภาษาญี่ปุ่น เพื่อการทำงานในอนาคต นอกจากได้เรียนรู้ด้านไวยากรณ์ และคำศัพท์ที่ใช้ในชีวิตประจำวันแล้ว ยังมีการแนะนำคำศัพท์หรือรูปประโยคที่ใช้ในสำนักงานด้วย ค่าเรียน 7,900 บาท เวลาเรียน 40 ชั่วโมง

“การสอนที่นี่จะกำหนดให้อาจารย์ 1 ท่าน ดูแลการสอนนักเรียนเฉลี่ย 10-12 คน เพื่อให้การสอนมีประสิทธิภาพ ทำให้อาจารย์ดูแลได้อย่างใกล้ชิด ที่สำคัญจะมีการบ้าน และสอบเก็บคะแนนระหว่างเรียน อยู่ตลอดเวลา เพื่อให้มีการทบทวนการเรียนการสอน จนมีผู้เรียนหลายท่านเอ่ยปากว่า ให้ความรู้สึกเหมือนกับไปสมัยเป็นนักเรียน-นักศึกษาอีกครั้ง”

นอกจากกลุ่มนักเรียน-กลุ่มผู้ที่มีความสนใจด้านภาษาญี่ปุ่น ที่มาเป็นกลุ่มนักเรียนหลักของโรงเรียนแล้ว ยังมีอีกกลุ่มที่มีจำนวนเพิ่มต่อเนื่องคือ กลุ่มพนักงานบริษัท กลุ่มวิศวกร ที่ทางบริษัทส่งมาให้เรียนภาษาญี่ปุ่น โดยส่วนใหญ่จะเป็นบริษัทญี่ปุ่นเอง เพื่อเตรียมตัวแลกเปลี่ยนพนักงานไปทำงานที่บริษัทแม่ที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งขณะนี้ญี่ปุ่นเองก็ประสบปัญหาการขาดแคลนแรงงาน ซึ่งก็เป็นโอกาสที่ดีสำหรับคนที่เตรียมตัวด้านภาษาไว้

คุณนิชิคะวะเล่าว่า ปัจจุบันโรงเรียนภาษาฯวาเซดะ เปิดให้บริการอยู่ 3 แห่ง คือที่ กรุงเทพฯ อาคารเอ็มไพร์ ทาวเวอร์ ถนนสาทร และอีก 2 แห่ง ในต่างจังหวัด คือ ที่ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เนื่องจากเล็งเห็นว่าศรีราชาเป็นเมืองที่มีการขยายตัวของภาคธุรกิจ มีชาวต่างชาติโดยเฉพาะนักลงทุนญี่ปุ่นมาลงทุนเป็นจำนวนมาก และอีกแห่งเปิดที่ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ซึ่งถือเป็นการขยายโอกาสการศึกษาภาษาญี่ปุ่นไปสู่โซนภาคเหนือ

โดยโรงเรียนที่เชียงใหม่นั้น ปัจจุบันพบว่ามีกลุ่มคนที่เตรียมตัวจะไปเป็นผู้ดูแลผู้สูงอายุชาวญี่ปุ่น เข้ามาเรียนภาษาญี่ปุ่นเป็นจำนวนมาก เนื่องจากขณะนี้ประเทศญี่ปุ่นได้เข้าสู่สังคมสูงอายุแล้ว ทำให้มีความต้องการกลุ่มผู้ดูแลคนสูงอายุเป็นจำนวนมาก

นอกจากนี้ ทางโรงเรียนยังรับให้คำปรึกษา หากผู้เรียนมีความประสงค์อยากไปเรียนต่อในสถาบันภาษาที่ญี่ปุ่น และมหาวิทยาลัยในญี่ปุ่นอีกด้วย โดยมีสถาบันในความร่วมมือ ซึ่งผ่านการคัดเลือกให้ได้มาตรฐานการเรียนการสอนใกล้เคียงกับทางวาเซดะ งานนี้ใครสนใจก็ไปดูรายละเอียดได้ที่ www.waseda.ac.th หรือเฟซบุ๊ก : wasedathailand

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Business on my wayโรงเรียนภาษาและวัฒนธรรมญี่ปุ่นวาเซดะโรงเรียนสอนภาษาโรงเรียนสอนภาษาญี่ปุ่นภาษาญี่ปุ่นโคทัตซึ นิชิคะวะ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 23:31 น.