มะพร้าวน้ำหอมไทย...ประโยชน์ล้นคับลูก ต่อยอดผลิตภัณฑ์ "รักษ์โลก"

ข่าว

  มะพร้าวน้ำหอมไทย...ประโยชน์ล้นคับลูก ต่อยอดผลิตภัณฑ์ "รักษ์โลก"

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   6 ก.ค. 2562 05:03 น.

   โลกเราย่ำแย่เพราะน้ำมือมนุษย์มาแสนนาน ก่อนที่มันจะเกินเยียวยาไปกว่านี้ หลายฝ่ายควรหันมามองปัญหา เหล่านี้ แต่ด้วยเป็นปัญหาระดับโลก การแก้ไขจึงต้องอาศัย กระแสมหาชนทั่วโลกร่วมใจกันขับเคลื่อนจึงจะสำเร็จ หรืออย่างน้อยลดการซ้ำเติมธรรมชาติลงได้

   นี้คือประโยคคำพูดช่วงหนึ่งของ “คุณนิ่ม” (วราภรณ์ มนัสรังษี) ผู้บริหารและเจ้าของ บริษัท เค–เฟรช จำกัด และ บริษัท ออลโคโค กรุ๊ป จำกัด บริษัทผู้ริเริ่มพัฒนาต่อยอดมะพร้าวน้ำหอมไทยให้เป็นที่รู้จักระดับโลก

   Business On My Way สัปดาห์นี้ขอพาไปรู้จักดังกล่าว ซึ่งเป็นบริษัทที่ไม่ใช่แค่คิดจะพัฒนาแต่ผลิตภัณฑ์ เพื่อออกจำหน่ายสู่ตลาด แต่ยังใส่ใจในเรื่องของสิ่งแวดล้อม เพื่อหวังส่งมอบโลกที่น่าอยู่ในลูกหลานต่อไป

   คุณนิ่ม เล่าว่า วันนี้ถึงเวลาแล้วที่ทุกภาคส่วนต้องไม่ใช่แค่คิดแต่ต้องลงมือทำด้วย ซึ่งคำว่า SAVE the World จึงเป็นโจทย์ใหญ่ที่แต่ละคนต้องไปคิดให้สอดคล้องกับงานของตน เริ่มด้วยทบทวนเรื่องใกล้ตัว แม้เป็นเรื่องเล็กๆใกล้ตัวก็เริ่มได้ ซึ่งมองว่าเรื่องเล็กใหญ่ไม่สำคัญเท่าการมีหัวใจสีเขียวเพื่อลูกหลานของเรา

   “บริษัท เค–เฟรช จำกัด และบริษัท ออลโคโค กรุ๊ป จำกัด จึงขอเป็นส่วนหนึ่งในผู้สำนึกรักสิ่งแวดล้อม ผ่านโครงการของเสียเหลือศูนย์ (ZERO WASTE PROJECT) ในโรงงาน ซึ่งเริ่มทำตั้งแต่ปี พ.ศ. 2557 โดยพยายามนำของเหลือใช้จากไลน์การผลิตมาทำให้เกิดประโยชน์”

   คุณนิ่ม เล่าว่า บริษัท เค-เฟรชฯ ดำเนินธุรกิจส่งออกมะพร้าวน้ำหอมมากกว่า 20 ประเทศ หลังจากกระบวนการควั่นมะพร้าวเพื่อส่งออก จะมีเปลือกสดประมาณ 20 ตัน/วัน ทางบริษัทจึงพยายามคิดวิธีที่ดีกว่าการนำไปถมที่หรือทิ้งเป็นขยะสด โดย 2 ปีที่ผ่านมาได้เริ่มงานวิจัยและพัฒนาขึ้น เช่น เรื่องผ้าใยมะพร้าวน้ำหอม โดยได้ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยราชมงคลธัญบุรี และขอทุนจากสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ (THTI) ผลที่ได้คือ ผ้าใยมะพร้าวต้นแบบทั้งแบบผ้าทอ และผ้าถัก

   โดยหากจะทำเป็นรูปแบบเชิงพาณิชย์ ในอนาคตจะต้องแก้ปัญหาทางเทคนิคด้านการเตรียมเส้นใยมะพร้าว ทั้งนี้ ยังมีเรื่องที่อยู่ระหว่างการสร้างงาน คือการนำเปลือกมะพร้าวมาตีเป็นเส้นใยแล้วขึ้นรูปเป็นวัสดุกันกระแทก ทำกล่องแพ็กไข่ไก่, กระดาษใยมะพร้าว, วัสดุรองปลูก และสิ่งที่น่าทำอย่างยิ่งคือ โคโคบอร์ด (coco board) ซึ่งอยู่ระหว่างการศึกษา รวมถึงงาน โคโค อาร์ต ก็เป็นอีกหนึ่งแนวทางที่นำกาบมะพร้าวมารังสรรค์งานศิลปะ เพื่อใช้สำหรับตกแต่งสถานที่

   คุณนิ่ม เล่าว่า ในส่วนของบริษัท ออลโคโค กรุ๊ปฯ ก็ดำเนินธุรกิจโรงงานอุตสาหกรรมอาหารเพื่อแปรรูปมะพร้าวน้ำหอม โดยวัตถุประสงค์ของการตั้งโรงงานนี้ ก็เพื่อสามารถรับซื้อมะพร้าวจากสวนเกษตรกรได้ทุกสภาพ และทุกฤดูกาล โดยเฉพาะยามพืชผลล้นตลาด บริษัทจะนำมะพร้าวน้ำหอมที่ไม่สามารถส่งออกได้ เช่น ลูกเล็ก ลูกช้ำ (มี 60% ของมะพร้าวทั้งหมด) มาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ อาทิ น้ำมะพร้าว 100%, พุดดิ้ง ไอศกรีม ฯลฯ โดยจำหน่ายภายใต้แบรนด์ “ออล โคโค” (all coco)

   ซึ่งในส่วนของที่นี้ก็มีกระบวนการรักษ์โลกคือ การนำน้ำที่ใช้แล้วจากไลน์การผลิตซึ่งเดิมทีก่อนทิ้ง ต้องสั่งซื้อสารเคมี (200,000 บาท/ปี) มาทำวอเตอร์ ทรีตเมนต์ก่อน เมื่อบำบัดเสร็จจึงปล่อยออกสู่ธรรมชาติได้ โดยปัจจุบันเรานำน้ำเหลือใช้นี้มาทำ Spray dry ได้เป็นผงสีธรรมชาติ (natural dye) สีแดงอิฐที่สวยงามใช้ย้อมผ้าได้ ทำเป็นสีย้อมธรรมชาติจากเปลือกมะพร้าวน้ำหอม

   “ตอนนี้ได้ร่วมมือกับกลุ่มทอมือผ้าไทยวน เสาไห้ สระบุรี นำโดย “ครูเจี๊ยบ” (คุณสุพัตรา ชูชม) ครูช่างศิลป์ของแผ่นดินปี 2562 ผลิตเป็นผลงานออกมามากมาย อาทิ เสื้อยืด กระเป๋าผ้า กล่องใส่กระดาษทิชชู กระเป๋าย่าม เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วไป โดยสายคนรักษ์โลกมาอุดหนุนเป็นจำนวนมาก”

   นอกจากนี้ ยังได้พัฒนาช้อนไอศกรีม ออลโคโค ที่ผลิตจากใยมะพร้าว ย่อยสลายได้เป็น biodegradable เป็นเทคโนโลยีของภาควิชาอุตสาหกรรมอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยตอนนี้นำมาทดแทนช้อนไอศกรีมพลาสติก รวมถึงกำลังพัฒนาน้ำยาฆ่าแมลง/ไล่แมลง ซึ่งได้ศึกษาทดลองประสิทธิภาพร่วมกับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน โดยทดลองแจกจ่ายให้เกษตรกรได้ทดลองใช้และเก็บข้อมูล เพื่อเป็นการลดการใช้สารเคมีทำให้สุขภาพทั้งมนุษย์และธรรมชาติดีไปด้วยกัน

   คุณนิ่ม เล่าด้วยว่า เมื่อช่วงปลายเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) และบริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด ได้จัดงานแสดงสินค้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม “DECODE DESIGN LIVING” และนิทรรศการ T-Mark ซึ่งออลโคโค ได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในบริษัท ที่ยกระดับศักยภาพของผลิตภัณฑ์สินค้าไทย

   ท้ายสุดคุณนิ่ม เล่าทิ้งท้ายว่า หากเรามุ่งมั่นที่ไม่อยากให้เป็นภาระแก่โลกและไม่อยากทิ้งอะไรให้เสียของ สิ่งนี้ก็จะเป็นแรงกระตุ้นต่อมความคิดให้เราหาทางออก อาจเริ่มจากเรื่องเล็กๆที่ใกล้ตัวก่อน แล้วค่อยขยายผลให้ใหญ่ขึ้น นอกจากนี้ ยังได้ปรึกษากับเทศบาลบ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร เพื่อร่วมกันจัดตั้งกลุ่มแม่บ้าน เพื่อพัฒนา ผลิต ผลิตภัณฑ์จากของเหลือใช้จากอุตสาหกรรมมะพร้าว ถือเป็นการสร้างงาน สร้างอาชีพ ให้คนในชุมชน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   บริษัท เค-เฟรช จำกัดมะพร้าวน้ำหอมมะพร้าววราภรณ์ มนัสรังษีส่งออกมะพร้าวน้ำหอมเส้นใยมะพร้าวBusiness On My Way

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 06:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์