เดินทางแบบกรีนๆ “มูฟ” ตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าเมดอินไทยแลนด์

ข่าว

เดินทางแบบกรีนๆ “มูฟ” ตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าเมดอินไทยแลนด์

แม่ลูกจันทร์

  1 มิ.ย. 2562 05:01 น.

  บันทึก

  เป็นสิ่งที่ถูกจับตาในเมืองไทยมาหลายปีสำหรับ “รถยนต์พลังงานไฟฟ้า” ซึ่งทั้งภาครัฐและเอกชนต่างกำลังร่วมกันขับเคลื่อนผลักดันให้เกิดการใช้พลังงานทดแทนอย่างจริงจัง รวมถึงพลังงานสะอาดในเวลานี้เป็นเทรนด์ที่ทั่วโลกกำลังให้ความสำคัญ เหตุเพราะเป็นพลังงานทางเลือกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม หรือกระแสอีโคเลิฟเวอร์f

  อีกทั้งยังเป็นตัวเลือกสำหรับผู้บริโภคยุคใหม่ที่กำลังมองหายานพาหนะที่มีนวัตกรรมใหม่ๆ ที่ลดการปล่อยมลพิษ ซึ่งคาดว่าในอนาคตอันใกล้นี้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจะเป็นที่ต้องการเพิ่มมากขึ้นแน่นอน

  Business On My Way สัปดาห์นี้ขอเอาใจผู้อ่านสายกรีนรักษ์โลก ไปรู้จักกับ “MUV” (มูฟ) ธุรกิจรถตุ๊กตุ๊กพลังงานไฟฟ้าเจ้าแรกในไทย ที่ตอนนี้เปิดให้บริการแล้ว ซึ่งต้องบอกเลยว่านอกจากจะเป็นธุรกิจที่ตอบโจทย์กับเศรษฐกิจสีเขียวแล้ว ยังช่วยให้การเดินทางของคนกรุงคล่องตัวขึ้น อีกทั้งยังช่วยเสริมภาพลักษณ์รถตุ๊กตุ๊กไทยให้ดูทันสมัยน่าใช้ไม่แพ้กับขนส่งสาธารณะอื่นๆ

  “ดร.มิก” (กฤษดา กฤตยากีรณ) ประธานบริหาร หรือซีอีโอ บริษัท เออร์เบิน โมบิลิตี้ เทค จำกัด ผู้ก่อตั้งธุรกิจและเจ้าของแบรนด์มูฟ เล่าว่า มูฟเกิดจากการรวมตัวของ 4 ผู้เชี่ยวชาญที่มีความสามารถแตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ รวมถึงเชี่ยวชาญในเรื่องระบบรถไฟฟ้า และรถยนต์

  โดยพวกเรามองเห็นปัญหาการเดินทางของคนกรุงเทพฯ ทั้งมาตรฐานความปลอดภัย อัตราค่าโดยสาร รวมถึงความต้องการยกระดับยานพาหนะที่มีการประหยัดพลังงานให้เกิดขึ้นและใช้ได้อย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นจุดเริ่มต้นในการนำเทคโนโลยีมาร่วมแก้ปัญหา การเดินทาง

  “รถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้ามูฟ ได้รับการส่งเสริมด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมจากสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA ซึ่งได้สนับสนุนทั้งเงินทุน องค์ความรู้ และผู้เชี่ยวชาญในการพัฒนารถต้นแบบ รวมถึงศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ และเครือข่ายมหาวิทยาลัย ที่ได้ช่วยออกแบบและผลิตรถให้มีคุณภาพได้มาตรฐาน โดยตัวรถมีคุณสมบัติเด่นคือ โครงสร้างเป็น space frame และมีระบบควบคุมแบบ feedback control เพื่อควบคุมความเร็วและความสมดุลของรถ”

  นอกจากนี้ บริษัทยังได้ทำการพัฒนาระบบประจุแบตเตอรี่ เพื่อบริหารจัดการการประจุแบตเตอรี่ชนิดรวดเร็วภายในครึ่งชั่วโมงสำหรับใช้กับรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าในโครงการ ซึ่งถือเป็นรายแรกในไทยที่คิดค้นเทคโนโลยีดังกล่าวได้ รวมถึงมีการใช้ระบบ IoT ที่สามารถบอกสถานะการพลิกคว่ำและสถานภาพต่างๆของรถได้ตลอดเวลา และมีเข็มขัดนิรภัยสำหรับผู้โดยสารทุกที่นั่ง

  คุณมิก เล่าว่า ลูกค้าและผู้ใช้บริการเป้าหมายของมูฟคือกลุ่มคนที่ใช้ระบบขนส่งมวลชนเป็นหลัก รวมถึงคนที่ยังไม่มีกำลังซื้อรถ รวมถึงผู้ที่เดินทางไปใช้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอส และรถไฟฟ้าใต้ดินเอ็มอาร์ที นอกจากนี้ยังได้เปิดโอกาสให้กลุ่มลูกค้าบุคคลทั่วไป รวมทั้งองค์กรต่างๆสามารถใช้บริการ โดยเฉพาะการนำเที่ยวรอบเมือง และสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม เช่น บริเวณเกาะรัตนโกสินทร์ เยาวราช พาหุรัด ถนนข้าวสาร

  “รถตุ๊กตุ๊กมูฟยังมีการจำหน่ายรถแบบสำเร็จรูปให้กับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ โรงแรม และคอนโดมิเนียม เพื่อนำไปใช้รับส่งผู้พักอาศัยในแต่ละโครงการอีกด้วย”

  นอกจากนี้ เพื่อให้ทันกับโลกยุคดิจิทัล คุณมิก เล่าว่า ได้มีการพัฒนาแอปพลิเคชัน “MuvMi : มูฟมี” ซึ่งเป็นแอปเรียกรถแบบ “On-Demand” คือ เรียกเมื่อไหร่ก็ได้ตามต้องการ โดยระบบจะบริหารจัดการให้ผู้ที่จะเรียกรถไปในเส้นทางเดียวกันหรือบริเวณใกล้เคียงกัน สามารถไปรถคันเดียวกันได้ ทั้งนี้ บริการดังกล่าวมีจุดรับส่งกว่า 140 จุดในกรุงเทพฯ ตามแนวเส้นทางรอบจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและสถานที่ใกล้เคียง บริเวณรถไฟฟ้าบีทีเอสสถานีอารีย์ ไปจนถึงรถไฟฟ้าเอ็มอาร์ทีสถานีกำแพงเพชร

  “ในส่วนของค่าบริการต่อเที่ยวเริ่มต้นที่ 15 บาท สูงสุด 75 บาท ใช้บริการได้สูงสุด 6 ที่นั่งต่อรถ 1 คัน โดยเสียงตอบรับส่วนใหญ่จากผู้ใช้บริการ ต่างให้ความเห็นว่านอกจากเรื่องความคุ้มค่าด้านราคาค่าโดยสารแล้ว มูฟยังตอบโจทย์ด้านการใช้พลังงานทางเลือก และสอดรับกับแนวคิดสมาร์ทซิตี้ได้เป็นอย่างดี”

  คุณมิก เล่าด้วยว่า ผู้ที่ให้บริการขับรถตุ๊กตุ๊กด้วยการใช้พลังงานน้ำมัน และ เปลี่ยนมาเป็นรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า ยังให้ข้อมูลที่ดีด้วยว่า สามารถประหยัดต้นทุนจากเดิมได้หลายเท่าตัว โดยจากเดิมค่าใช้จ่ายน้ำมันจะอยู่ที่ 500 กว่าบาทต่อครั้ง ในการเต็มเชื้อเพลิง แต่หากใช้พลังงานไฟฟ้าจะอยู่ที่ 100 กว่าบาทเท่านั้น

  ท้ายสุดคุณมิก เล่าว่า การทำธุรกิจยุคใหม่จำเป็นต้องอาศัยเทคโนโลยีและนวัตกรรม ซึ่ง 2 สิ่งนี้จะช่วยตอบโจทย์ผู้บริโภคได้ตรงจุด ยิ่งปัจจุบันการที่มีลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ และมีพฤติกรรมการดำเนินชีวิตที่หลากหลาย กลยุทธ์ด้านดิจิทัลจึงเป็นสิ่งสำคัญในการทำธุรกิจในยุคนี้

  งานนี้!!ใครที่ยังไม่เคยใช้บริการก็สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน MuvMi ได้ทั้งทาง Google Play และ App Store หรือดูรายละเอียดได้ที่ www.muvmi.co , Facebook.com/Muvmi กันด่วนๆได้เลย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "น้องโอ๋" ฟิตเปรี๊ยะ ร่างกายพร้อมปะทะ "แฮร์ริสัน" | น้าติงเปิดศึก
  1:03:55

  "น้องโอ๋" ฟิตเปรี๊ยะ ร่างกายพร้อมปะทะ "แฮร์ริสัน" | น้าติงเปิดศึก

  ApplicationMy Thairath

  วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 21:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์