ตักตวง รีฟิล..ความสุข แบบรักษ์โลก "ZeroMoment"

ข่าว

  ตักตวง รีฟิล..ความสุข แบบรักษ์โลก "ZeroMoment"

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 ธ.ค. 2561 05:01 น.

   จะดีแค่ไหนหากมีธุรกิจที่ทำแล้วมีส่วนช่วย “โลก” กลมๆใบนี้ ให้สามารถคงอยู่ได้ยั่งยืน ส่งต่อให้รุ่นลูกรุ่นหลานได้มีคุณภาพชีวิตที่ดี

   ฟังดูแค่นี้หลายท่านคงเอะใจคิดว่า จะมีจริงหรือธุรกิจที่ดูใส่ใจ “รักษ์โลก” ได้ขนาดนี้

   Business On My Way สัปดาห์นี้ขอนำท่านผู้อ่านไปร่วมสัมผัสธุรกิจที่มีคอนเซปต์ ดำเนินธุรกิจสุดแสนจะน่าสนใจกับร้าน “ZeroMoment Refillery” (ซีโรโมเมนต์ รีฟิลเลอรี) ร้านขายผลิตภัณฑ์อุปโภค-บริโภค แบบรีฟิล โดยลูกค้าที่มาใช้บริการจะมีส่วนร่วมในการลดปริมาณขยะบนโลก

   “คุณเมี่ยว” (ฤดีชนก จงเสถียร) สาวสวยคนเก่ง ดีกรีจบบริหารธุรกิจ Master of Management Studies Duke University Fuqua School of Business สหรัฐอเมริกา เจ้าของร้าน ZeroMoment Refillery เล่าว่า จุดเริ่มต้นของ Zero Moment เกิดจากความคิดที่อยากมีธุรกิจของตนเอง ซึ่งก็ใช้เวลาแสวงหาอยู่นาน กระทั่งได้มีโอกาสเดินทางไปต่างประเทศ และได้เจอกับร้านขายของที่ขายแบบรีฟิล ก็มีความสนใจทำให้เราอยากเข้าไปใช้บริการ

   “ในต่างประเทศโดยเฉพาะในโซนยุโรป จะมีธุรกิจรูปแบบนี้เป็นจำนวนมาก ซึ่งคนในประเทศเขาจะคุ้นชินกับพฤติกรรมซื้อสินค้าแบบนี้ ซึ่งในเมืองไทยก็มีคนทำอยู่ แต่มีจำนวนไม่เยอะ ซึ่งเมี่ยวเห็นโอกาสและความน่าสนใจจึงไม่รอช้าตัดสินใจที่จะทำธุรกิจนี้”

   คุณเมี่ยว เล่าว่า ZeroMoment เปิดให้บริการได้ยังไม่ถึง 1 เดือน ซึ่งก่อนหน้าที่จะเปิดนั้นก็ใช้เวลาศึกษาหาข้อมูล เตรียมความพร้อมในเรื่องการออกแบบร้าน จัดหาอุปกรณ์ ภาชนะที่ใช้ใส่ผลิตภัณฑ์ นานกว่า 6 เดือน ซึ่งเวลาใครมาเห็นก็จะบอกว่าใช้เวลาเตรียมตัวไม่น่านานขนาดนี้

   แต่ที่จริงด้วยความเป็นธุรกิจรูปแบบใหม่ ก็จะติดปัญหาในเรื่องอุปกรณ์ ภาชนะที่ใช้ใส่ผลิตภัณฑ์ในร้าน ซึ่งบางอันต้องสั่งนำเข้าจากต่างประเทศ รวมถึงสั่งทำขึ้นมาใหม่ โดยต้องมีการทดลองว่าหากนำมาใส่ อาทิ น้ำยาซักผ้า โดยตัวน้ำยาที่ไหลผ่านตัวก๊อกมีความหนืดไปหรือไม่ ที่สำคัญคือคุณภาพในการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ต้องมีคุณภาพ ซึ่งก็ต้องผ่านการทดลอง และศึกษาเก็บข้อมูลมาพัฒนา

   “ตอนเปิดร้านเมี่ยวก็คาดหวังว่าจะมีกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม เป็นกลุ่มหลักที่มาใช้บริการ แต่อันที่จริงลูกค้าที่มาใช้บริการ กลับมีหลายช่วงอายุมาก ไม่ว่ากลุ่มนักศึกษา กลุ่มคนทำงาน แม่บ้านที่ต้องหาซื้อของใช้เข้าบ้าน รวมถึงกลุ่มผู้ใหญ่ซึ่งบางครั้งเขาก็ไม่ได้หวังที่จะลดขยะโดยตรง แต่จากการสอบถามก็ได้คำตอบว่า เป็นร้านที่สามารถซื้อของในปริมาณที่ต้องการจริงๆ ไม่ต้องซื้อครั้งละเยอะๆ ซึ่งลูกค้าอาจไม่รู้ว่าที่ทำนั้นเป็นการช่วยลดขยะไปในตัว”

   คุณเมี่ยว เล่าว่า ปัจจุบัน ZeroMoment มีผลิตภัณฑ์ให้เลือกช็อปกว่า 200 รายการ อาทิ น้ำยาถูพื้น น้ำยาซักผ้า น้ำยาล้างจาน สบู่เหลว แชมพู ครีมนวดผม โลชั่น แป้งระงับกลิ่นกาย สบู่จากน้ำมันธรรมชาติ รวมถึงกลุ่มผลิตภัณฑ์บริโภคเครื่องปรุงรสต่างๆ ทั้งพริกไทย เกลือ ซอสปรุงรสต่างๆ ผงพะโล้ เกลือหิมาลายัน ผงปาปริก้า ผงมาซาล่า น้ำตาลทรายแดง น้ำตาลโตนดผง น้ำมันพืช น้ำส้มสายชูรวมถึงกลุ่มธัญพืช ถั่วต่างๆ อาทิ ไพน์นัท พีแคน อัลมอนต์ ข้าวหอมมะลิออร์แกนิก ข้าวฮางออร์แกนิก ผลไม้อบแห้ง เยลลี่จากเพ็คติน ชา และเมล็ดกาแฟ เส้นพาสต้าต่างๆ

   ทั้งนี้ในส่วนของขั้นตอนการซื้อผลิตภัณฑ์ร้าน ZeroMoment ก็สุดแสนจะง่ายโดยคิดเงินตามน้ำหนักผลิตภัณฑ์ หน่วยเป็นบาทต่อกรัม เพียงแค่ลูกค้าเตรียมภาชนะมาจากบ้าน หรือจะมาซื้อที่ร้านก็มีบริการแล้วครั้งถัดไปก็นำมารีฟิล พอมาถึงร้านก็นำภาชนะมาชั่งน้ำหนัก แล้วก็ไปเติม ตัก ตวง หยิบ สิ่งที่ต้องการอย่างเต็มที่

   จากนั้นก็เขียนรหัสสินค้าไว้ข้างภาชนะ ซึ่งนอกจากรหัสสินค้า ก็จะมีรายละเอียดผลิตภัณฑ์ ราคาติดแจ้งไว้ชัดเจน และขั้นตอนสุดท้ายคือนำมาชำระเงิน

   เมื่อถามถึงภาวะการแข่งขัน คุณเมี่ยว เล่าว่า ในเรื่องการแข่งขันตนเองไม่เคยมองว่าร้านอื่นๆ เป็นคู่แข่ง แต่กลับมองว่า เป็นสิ่งที่ดีที่เมืองไทยจะมีร้านแบบนี้เพิ่มขึ้น ซึ่งหากมีหลายๆ ร้านก็จะมีส่วนช่วยลดปริมาณขยะได้มากขึ้นไปด้วย

   และเมื่อสอบถามด้านราคาผลิตภัณฑ์ที่จำหน่าย คุณเมี่ยวก็ตอบด้วยน้ำเสียงมุ่งมั่นว่า ราคาที่ขายไม่ต่างจากซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไป บางอย่างราคาถูกกว่ามีหลายรายการ ซึ่งที่คุ้มต้นทุนได้ก็เพราะเป็นการสั่งซื้อแบบจำนวนมาก
   จึงได้ราคาส่ง และไม่มีต้นทุนเรื่องแพ็กเกจจิ้ง อีกทั้งยังเป็นการดีลซื้อกับผู้ผลิตโดยตรง อาทิ กลุ่มผลิตภัณฑ์ด้านการเกษตร ก็จะติดต่อไปที่สวนของเกษตรกรโดยตรง

   งานนี้ลูกค้าที่อยากร่วมลดขยะให้โลก ก็แวะเวียนไปใช้บริการกันได้ โดยร้านตั้งอยู่ที่ตึก@home residence พระรามเก้าซอย 41 ร้านเปิดวันอังคาร-อาทิตย์ (หยุดวันจันทร์) เวลา 10.00-19.00 น. (วันอาทิตย์ปิด 16.00 น.) หรือไปชมบรรยากาศร้านที่เฟซบุ๊ก : ZeroMoment Refillery หรือ IG : @zeromoment_refillery

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ผลิตภัณฑ์อุปโภค-บริโภคZeroMoment Refilleryสินค้าแบบรีฟิลร้านขายผลิตภัณฑ์อุปโภค-บริโภคBusiness On My Way

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 12:56 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์