“Bricks World” ชวนเล่น 'ของเล่น' ที่ฉลาดสุดในโลก

ข่าว

“Bricks World” ชวนเล่น 'ของเล่น' ที่ฉลาดสุดในโลก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ต.ค. 2561 05:01 น.

  บันทึก

  หากพูดถึงของเล่นในวัยเด็ก แต่ละคนคงมีของเล่นชิ้นโปรดในใจอยู่แน่ และเชื่อว่าหลายคนต้องมีเจ้าก้อนอิฐหลากสีสัน และหลากขนาด มีปุ่มมีร่องไว้ให้สามารถประกอบเข้ากันได้โดยไม่ง้อกาว เป็นชิ้นโปรดกันบ้าง

  เกริ่นนำมาขนาดนี้หลายคนคงร้องอ๋อ!! ซึ่งเจ้าสิ่งนั้นคือ “LEGO” (เลโก้) ของเล่นตัวต่อพลาสติกสุดคลาสสิก สัญชาติเดนมาร์ก ที่อยู่คู่กับเด็กๆมา 60 ปี

  แล้ววันนี้ Business On My Way จะมาพูดถึงเลโก้ทำไม ผู้อ่านคงเกิดความอยากรู้และสงสัยเป็นแน่ เล่นและชอบเลโก้แล้วอย่างไร ก็ขอบอกว่ามีคนสามารถนำเจ้าก้อนอิฐหลากสีมาต่อยอดทำเป็นธุรกิจได้ “คุณปอนด์” (ปฤณ วิศวกรรม) เจ้าของร้าน “Bricks World” (บริค เวิลด์) กับการนำเสนอไอเดีย LEGO Play Room หรือห้องนั่งเล่นเลโก้สำหรับเด็ก รวมถึงผู้ใหญ่ที่ชื่นชอบการต่อเลโก้

  คุณปอนด์ เล่าว่า Bricks World เกิดจากการรวมตัวของกลุ่มเพื่อนสนิทที่มีความชื่นชอบในการเล่นตัวต่อเลโก้ คุณนัทและคุณโอ๊ต โดยร่วมหุ้นกันปลุกปั้นร้านนี้ขึ้นมา เพื่อหวังมอบทางเลือกและโอกาสให้เด็กไทยได้เข้าถึง “เจ้าของเล่นที่ฉลาดที่สุดในโลก” ซึ่งเป็นนิยายที่ผมตั้งให้กับตัวต่อเลโก้

  “ส่วนตัวผมเป็นคนที่ชอบเล่นเลโก้มาแต่เด็ก ซึ่งพอโตขึ้นมาก็มองว่าเลโก้เป็นมากกว่าแค่ของเล่น สามารถนำไปใช้เสริมพัฒนาการเด็กๆได้ จนกระทั่งกลุ่มผู้ใหญ่ก็สามารถนำไปใช้ได้ ทั้งการเล่นเพื่อความสนุกสนาน หรือเล่นไปด้วยเรียนรู้ไปด้วย ซึ่งก็ยอมรับว่าตัวเลโก้เองก็มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์มาต่อเนื่อง เพื่อรองรับความต้องการผู้บริโภค”

  คุณปอนด์ เล่าต่อว่า ตนก็มีลูกน้อยวัย 4 ขวบ ซึ่งก็หัดให้เขาเล่นเลโก้ ซึ่งก็เห็นความเปลี่ยนแปลงว่าลูกมีพัฒนาการที่ดี รวมถึงเป็นช่วงเวลาที่ดีภายในครอบครัวที่พ่อแม่ลูกได้ทำกิจกรรมร่วมกัน ซึ่งก็อยากให้อารมณ์แบบนี้เกิดกับทุกครอบครัว

  หลังจากที่บรรเจิดไอเดียว่าจะทำธุรกิจอะไรแล้ว คุณปอนด์ เล่าว่า ก็เริ่มระดมสมองกับเพื่อนๆ หุ้นส่วน ว่าจะจัดการบริหารร้านอย่างไร ซึ่งก็ศึกษาหาข้อมูลกระทั่งไปพบร้านแห่งหนึ่งที่จังหวัดเชียงใหม่ที่มีรูปแบบคล้ายกับที่เราอยากทำ ก็ติดต่อสอบถามไปและก็ตัดสินใจบินไปศึกษาดูงานที่เชียงใหม่ โดยเจ้าของร้านเป็นคนเกาหลีใต้ ซึ่งเขาบอกว่า ที่ประเทศเขามีร้านสไตล์นี้เป็นจำนวนมาก

  “ผมก็ไม่รอช้า ยิงคำถามที่สงสัยและอยากรู้ ทุกอย่างที่คิดมาถามแบบเจาะลึก ซึ่งทางเขาก็ใจดีเพราะเห็นเป็นแฟนพันธุ์แท้เลโก้เหมือนกัน ก็ให้ความรู้แนะนำทุกอย่าง ซึ่งปัจจุบันก็ยังให้คำปรึกษาอยู่” คุณปอนด์กล่าว

  โดยหลังจากบินกลับมากรุงเทพฯ ก็มีแรงฮึดที่จะทำตามฝัน ก็ตระเวนหาทำเลที่จะเปิดร้าน กระทั่งได้ที่แล้วก็ลงมือตกแต่งให้ดูอบอุ่น สนุกสนาน เหมือนห้องนั่งเล่นที่บ้าน รวมถึงคัดสรรเซตตัวต่อเลโก้มาให้บริการ โดยปัจจุบันมีกว่า 200 เซต และหลากหลายธีมให้น้องได้เลือกเล่น อาทิ ซุปเปอร์ฮีโร่, สตาร์ วอร์ส, แฮร์รี่ พอตเตอร์, เดอะวอลต์ดิสนีย์, ธีมซิตี้ และธีมเฟรนด์ เป็นต้น

  ทั้งนี้การที่มีเซตให้เลือกหลากหลาย เพื่อให้เด็กรู้สึกไม่จำเจ มีความท้าทายในการต่อประกอบที่ยากขึ้นเรื่อยๆ ถือเป็นการเสริมทักษะไปในตัว ซึ่งก็มีการหาเซตใหม่ๆ มาเสริมทัพความสนุกให้น้องๆอย่างต่อเนื่อง

  สำหรับด้านราคาค่าบริการชั่วโมงละ 180 บาท รวมถึงมีแบบแพ็กเกจให้เลือก อาทิ แบบ 8 ชั่วโมง แบบ 15 ชั่วโมง เฉลี่ยราคาค่าบริการอยู่ที่ 130 บาทต่อชั่วโมง ทั้งนี้ทางร้านยังจัดโปรโมชันอีกมากมาย รวมถึงลูกค้าท่านใดสนใจจะซื้อชุดเลโก้ก็มีให้เลือกช็อป นอกจากนี้ยังมีขนมขบเคี้ยวเครื่องดื่มไว้บริการด้วย

  เมื่อถามถึงพฤติกรรมของเด็กในยุคปัจจุบันที่เติบโตมาพร้อมกับเทคโนโลยี ที่เราจะเห็นเป็นเรื่องปกติที่เห็นเด็กเล่นสมาร์ทโฟน ไอแพด ซึ่งหากจะชักชวนเด็กเหล่านั้นมาเล่นเลโก้ จะมีส่วนช่วยให้เขาไกลออกจากสมาร์ทโฟนได้มากเพียงใด คุณปอนด์ เล่าว่า ก่อนที่จะเปิดร้านก็มีโจทย์ข้อนี้ที่เราคิดอยู่เหมือนกัน ส่วนตัวมองว่าเราคงไปห้ามการเข้าถึงเทคโนโลยีของเด็กไม่ได้ แต่ควรที่จะกำหนดดูแลควบคุมการใช้ที่เหมาะสมให้เขา ว่าควรเล่นเวลาไหน

  ซึ่งก็เชื่อว่าการนำเลโก้มาใช้ ก็จะมีส่วนช่วยให้เขามีกิจกรรมเล่นกับครอบครัว หรือเล่นกับเพื่อน ซึ่งเป็นการสร้างความสัมพันธ์เพื่อใช้ชีวิตร่วมกับผู้อื่นในสังคมต่อไป ทั้งนี้ในส่วนเรื่องความสะอาดนั้น ทางร้านก็ลงทุนซื้อตู้อบฆ่าเชื้อมาไว้ทำความสะอาดชิ้นเลโก้ เพื่อสร้างสุขลักษณะที่ดีให้น้องๆที่มาเล่น

  คุณปอนด์ เล่าทิ้งท้ายด้วยว่า จุดมุ่งหมายจากนี้คือไม่ได้อยากแค่เป็นร้านให้เด็กมานั่งต่อเลโก้เล่น แต่อยากที่จะพัฒนาหลักสูตรในการนำเลโก้ไปเสริมพัฒนาการให้เด็กๆได้ในแต่ละช่วงอายุ ซึ่งที่ร้านก็มีการจัดเวิร์กช็อป อาทิ การสอนต่อเลโก้ ในรูปแบบการต่อเป็นกลไกต่างๆต่อเป็นเครน ให้สามารถยกของได้ ต่อเป็นรถแข่ง ซึ่งก็จะมีเรื่องฟันเฟือง มอเตอร์ มาเป็นส่วนประกอบให้ขับเคลื่อนไปได้ ทำให้เด็กมีความสนุกพอได้ความรู้ได้ด้วย

  รวมถึงการสอนเทคนิคต่อ My Own Creation (MOC) ซึ่งเป็นการต่อเลโก้ตามจินตนาการ โดยให้โจทย์เด็กๆไปวาดภาพบ้านในฝัน จากนั้นก็ให้มาออกแบบต่อบ้านตามแบบที่วาดมา ก็ทำให้เขาปลดปล่อยจินตนาการออกมาได้
  งานนี้คุณพ่อคุณแม่ที่สนใจก็แวะพาลูกรักไปที่ Bricks World ได้ที่อาคาร Residence Comfort ซอยงามวงศ์วาน 47 หรือไปชมภาพบรรยากาศร้านที่เพจเฟซบุ๊ก : Bricks World และแอปพลิเคชันไลน์ : @bricksworld

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "สาวเมาแอ๋" ซิ่งกระบะประสานงาเก๋ง หมุนไปชน จยย.เจ็บเกลื่อน 10 ราย
  01:42

  "สาวเมาแอ๋" ซิ่งกระบะประสานงาเก๋ง หมุนไปชน จยย.เจ็บเกลื่อน 10 ราย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 07:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์