ไลฟ์สไตล์
100 year

"เพ็ทบิวตี้" คำตอบที่ใช่...4 ขาลูกรัก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ส.ค. 2561 05:04 น.
SHARE

ธุรกิจที่เกิดขึ้นจากความรัก ความใส่ใจ ลงมือทำแบบเอาจริงเอาจัง ย่อมนำพาธุรกิจนั้นสู่ความสำเร็จไม่ใช่เรื่องยาก ซึ่งเป็นสิ่งที่เจ้าของธุรกิจควรมีติดตัวมาแต่เริ่มทำธุรกิจนั้นๆ

Business On My Way สัปดาห์นี้จะขอพาท่านผู้อ่านไปสัมผัสแนวคิดการทำธุรกิจเกี่ยวกับอะไรที่น่ารักๆกันบ้าง เอาใจคนรักสัตว์ ที่บางคนทุ่มเทเลี้ยงดูดุจดังลูกรัก จนมีคำนิยามให้ว่า “ทาสหมา” และ “ทาสแมว” ซึ่งก็ไม่แปลกที่จะต้องหลงรักขนาดนั้น เพราะความน่ารัก ขี้อ้อน ขี้เล่น ซนหน่อยๆ ก็ทำให้ยอมทำให้ทุกอย่างแต่โดยดี

ข่าวแนะนำ

“คุณเป้ง” (ปพณ สังคะหะ) เจ้าของร้าน “เพ็ทบิวตี้” ย่านนวมินทร์ 70 ร้านบริการอาบน้ำตัดขนสุนัขและแมว หนึ่งในผู้ที่หลงรักสุนัขและแมวเป็นชีวิตจิตใจ กระทั่งจากความรักนั้นก่อให้เกิดแรงบันดาลใจคิดทำธุรกิจขึ้นมาในที่สุด

คุณเป้งเล่าว่า ร้านเพ็ทบิวตี้เปิดมาได้ 7 ปีแล้ว ซึ่งจุดเริ่มต้นในการเปิดร้านเกิดจากขับรถผ่านอาคารพาณิชย์แถวบ้านย่านนวมินทร์ แล้วมีความคิดอยากเปิดร้านอาบน้ำ ตัดแต่งขนสุนัขและแมว เนื่องด้วยผมและภรรยาเป็นคนที่เลี้ยงสุนัขและแมวเป็นจำนวนมาก จึงมีความฝันที่อยากทำธุรกิจนี้บวกกับในเวลานั้นร้านอาบน้ำตัดแต่งขนสัตว์ ค่อนข้างมีจำนวนไม่เยอะ และหาร้านที่ถูกใจได้ยากแล้วนั้นก็เป็นแรงผลักดันให้ผมตัดสินใจเปิดร้านเพ็ทบิวตี้แบบไม่รีรอ

“จากนั้นผมรีบไปติดต่อขอเช่าอาคารที่จะมาเปิดร้าน โดยลืมนึกไปว่าผมและภรรยาไม่มีความรู้ด้านการเปิดร้านอาบน้ำตัดขนสุนัข–แมว มาก่อนเลย ซึ่งตอนนั้นผมก็ทำงานประจำเป็นผู้จัดการฝ่ายขายในบริษัทด้านอุปโภคบริโภคชั้นนำของไทย แต่ด้วยความมุ่งมั่นที่อยากจะทำก็ไม่ตัดใจยอมแพ้”

คุณเป้งเล่าว่า ช่วงเปิดร้านแรกๆเป็นอะไรที่เหนื่อยมาก เพราะไม่มีพื้นฐานความรู้ด้านนี้มาเลย มีเพียงแต่เคยเป็นลูกค้าจากร้านต่างๆ ซึ่งก็นำประสบการณ์ที่เคยไปใช้บริการจากร้านต่างๆ ทั้งในแง่มุมที่ดี และสิ่งที่คิดว่ายังไม่ดีมาปรับใช้กับที่ร้าน ซึ่งตอนนั้นก็มีการหาช่างตัดแต่งขนพาร์ตไทม์มาทำงานที่ร้าน ซึ่งผลออกมาก็พอประคับประคองร้านไปได้

กระทั่งเริ่มมีปัญหาเรื่องทีมช่างตัดแต่งขน มีอัตราการลาออกกันเยอะ ซึ่งก็ต้องหาช่างใหม่มาทดแทนตลอด จนวันหนึ่งตัดสินใจที่จะไปเรียนเป็นช่างตัดแต่งขนเอง โดยเลือกเรียนในสถาบันที่ได้รับการรับรองจากกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งในที่สุดก็สำเร็จหลักสูตรได้เป็นช่างเต็มตัว ก็ทำให้สามารถช่วยงานที่ร้านได้อีกแรง

“ผมทุ่มเทความตั้งใจในการให้บริการอย่างเต็มที่ โดยตัดสินใจลาออกจากงานประจำ มาลุยปลุกปั้นร้านเพ็ทบิวตี้อย่างจริงจัง ซึ่งกว่าจะสร้างชื่อเสียงความเชื่อมั่นจากลูกค้าก็ใช้เวลาพิสูจน์อยู่นาน ว่าน้องหมาน้องแมวที่ออกจากร้านไปจะต้องได้รับการบริการที่ดีที่สุด ซึ่งเป็นสิ่งที่เจ้าของจะสัมผัสได้”

คุณเป้งเล่าต่อว่า ตนเองไม่ได้หยุดการเรียนรู้ในการตัดแต่งขน โดยไปเรียนเพิ่มในส่วนของการตัดแต่งขนแมว เนื่องด้วยกระแสเวลานี้มีลูกค้าหันมาเลี้ยงแมวเพิ่มขึ้น บวกกับในวงการตัดแต่งขนแมวปัจจุบันยังมีช่างอยู่น้อย จึงเป็นโอกาสที่จะสะสมประสบการณ์และสร้างความชำนาญได้

เมื่อถามถึงการแข่งขันในตลาด คุณเป้งตอบด้วยน้ำเสียงมุ่งมั่นว่า ก็ต้องยอมรับว่ามีร้านลักษณะนี้เปิดให้บริการอยู่เป็นจำนวนมาก แต่ในความเยอะนั้น ก็มีหลายร้านที่ดำเนินธุรกิจไปต่อไม่ไหว เพราะส่วนใหญ่จะเน้นแข่งตัดราคากัน จนประสบภาวะขาดทุน

แต่สำหรับเพ็ทบิวตี้ เราจะให้ความสำคัญในการบริการเป็นที่สุด เพราะเรามีความเข้าใจว่าคนที่รักสัตว์มีความต้องการให้ดูแลสัตว์เลี้ยงเขาอย่างไร เนื่องด้วยผมก็เป็นคนที่เลี้ยงอยู่เหมือนกัน โดยที่ร้านจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์แชมพูอาบน้ำนำเข้าเกรดพรีเมียมนำเข้าจากสหรัฐอเมริกา

ทั้งนี้ค่าบริการสำหรับสุนัข อาบน้ำเริ่มต้น 160 บาท อาบน้ำ-ตัดขน เริ่มต้น 400 บาท ส่วนน้องแมว อาบน้ำเริ่มต้น 360 บาท หากอาบน้ำ-ตัดขน เริ่มต้น 500 บาท ซึ่งราคาจะขึ้นอยู่กับความยากง่ายของแต่ละสายพันธุ์ รวมถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ในการตัดแต่งขนเป็นปัตตาเลียน หรือกรรไกรก็จะมีราคาที่ต่างกัน

ท้ายสุดคุณเป้งกล่าวว่า อยากให้เมืองไทยมีเวทีไว้รองรับการโชว์ฝีมือของช่างตัดแต่งขนสัตว์ ให้ได้มีพื้นที่มาประชันผลงานปล่อยของกัน ซึ่งไม่นานนี้ผมได้รวมกับทีมช่างตัดแต่งขนในเมืองไทย จัดตั้งชมรมช่างตัดแต่งขนขึ้น โดยเมื่อเดือน ก.ค.ที่ผ่านมาก็มีการจัดการแข่งขันตัดขนประจำปี ครั้งที่ 1 ขึ้น ซึ่งก็หวังว่าจะมีส่วนช่วยผลักดันให้วิชาชีพช่างตัดแต่งขนของไทยมีชื่อเสียงและได้รับการยอมรับในระดับสากล

งานนี้ใครอยากพาสุนัข–แมวแสนรักไปเสริมหล่อเสริมสวย ก็ลองแวะไปได้ที่ร้านเพ็ทบิวตี้ ที่นวมินทร์ 70 แยก 4 หรือไปดูผลงานคร่าวๆ ทางเพจเฟซบุ๊ก : เพ็ทบิวตี้ บริการอาบน้ำตัดขนสุนัขและแมวก่อนก็ได้!!

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Business on my wayเพ็ทบิวตี้ปพณ สังคะหะสุนัขแมว

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 04:22 น.