"Candy Crepe" โรตีสายไหมไทย...ฟรุ้งฟริ้งหัวใจโกอินเตอร์

ข่าว

"Candy Crepe" โรตีสายไหมไทย...ฟรุ้งฟริ้งหัวใจโกอินเตอร์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ก.พ. 2561 05:06 น.

  บันทึก

  จากความคิดที่อยากจะนำเสนอและต่อยอดขนมไทย ภูมิปัญญาไทย ให้ก้าวไกลสู่สายตาต่างชาติ รวมถึงสร้างความภูมิใจให้คนไทยได้รับรู้ว่า “ของไทยเราไม่แพ้ชาติใด”

  Business On My Way สัปดาห์นี้ขอพาไปรู้จักสาวสวยคนเก่ง ดีกรีเรียนจบ Harvard Business School ที่สหรัฐอเมริกา “คุณแจน” (เจนนิสา คูวินิชกุล) ที่มีความมุ่งมั่นตั้งใจพัฒนาต่อยอดขนมไทยจนได้รับการยอมรับไม่ใช่แค่จากคนไทย แต่ดังไกลระดับโลก กับแบรนด์ “แคนดี้ เครป” (Candy Crepe) ขนมโรตีสายไหมรูปแบบใหม่ไฉไลกว่าเดิม ที่วันนี้ดำเนินธุรกิจมาได้แค่ 2 ปี แต่ต้องบอกว่าไม่ธรรมดา

  คุณแจน เล่าถึงการก้าวสู่ธุรกิจขนมทานเล่นด้วยน้ำเสียงมุ่งมั่นว่า ตนเองไม่เคยทำธุรกิจด้านนี้มาก่อน ซึ่งก่อนนี้ก็เคยประสบความสำเร็จจากการทำผลิตภัณฑ์เครื่องหอมจากดอกไม้ไทยแบรนด์ “ปริมมาลัย” มาวันนี้ก็อยากต่อยอดของไทยอีก ซึ่งก็คิดอยู่นานว่าจะทำอะไรดี จนมาเลือกที่จะนำขนมไทยมาต่อยอด

  “ส่วนตัวแจนเป็นคนที่ชอบทานขนมไทยเป็นทุนเดิม บวกกับอยากทำให้ต่างชาติรู้จักขนมไทยมากขึ้นและให้การยอมรับ ก็มาเจอโรตีสายไหมซึ่งก็เป็นสิ่งที่ชอบ อีกทั้งแจนเป็นคนที่ชอบตระเวนทานขนม ซึ่งก็ชิมมาหลายประเทศทั้งขนมญี่ปุ่น ฝรั่งเศส ยุโรป ซึ่งก็ทำให้รู้ว่าขนมไทยเรามีรสชาติ สีสันหน้าตาไม่แพ้ชาติใดๆเลย นี่จึงเป็นแรงบันดาลใจสร้างแบรนด์แคนดี้ เครป ขึ้นมา”

  นอกจากนี้คุณแจนก็เป็นคนที่ชอบทำขนมทานเองที่บ้าน ทั้งเค้ก คุกกี้ ขนมไทยประเภทต่างๆ แต่สำหรับโรตีสายไหมที่ดูหน้าตาทำง่าย เป็นอะไรที่แจนเคยทำแล้วไม่สามารถทำได้ เพราะมีความยากในขั้นตอนการทำ ทำให้แจนรู้สึกว่าเป็นขนมที่น่าสนใจ เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่ควรอนุรักษ์ไว้ และน่าจะเพิ่มมูลค่าได้มากกว่าแค่ขนมที่หาทานได้ริมทาง

  สำหรับด้านสูตรโรตีสายไหม คุณแจนก็ลงทุนบุกถึงถิ่นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ชิมทุกร้านดังที่ว่ารสชาติดี กระทั่งไปเจอร้านที่ถูกใจรสชาติที่ใช่ จึงตกลงขอซื้อสูตรซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเขาไม่ยอมขายสูตรให้ แจนก็ต้องไปพูดคุยสร้างความมั่นใจอยู่เกือบ 2 ปีได้ จึงได้สูตรมา ซึ่งก็นำมาพัฒนาต่อยอดใส่ไอเดียเพิ่มเข้าไปโดยยังคงรสชาติอร่อยเช่นเดิมไว้ โดยเรียกตัวสายไหมว่า “แคนดี้” และตัวแป้งว่า “เครป”

  คุณแจนเล่าว่า จุดเด่นของแคนดี้เครปคือการนำเสนอโรตีสายไหมที่แตกต่างจากที่พบเห็นแบบเดิมๆ โดยจะรังสรรค์ผ่านเมนู อาทิ เมนูของหวาน Rainbow Teppanyaki ที่เสิร์ฟโรตีสายไหมในรูปแบบซูชิข้าวปั้น ทานคู่ไอศกรีม, Rainbow Chocolate Waffles, Candy Crepe Rolls, Rainbow Afternoon Tea และเมนูของคาวก็มีให้เลือกทาน Candy Pizza, Chicken Caesar Salad Wraps และ Tuna Melt Thin Crepe Pizza เป็นต้น รวมถึงยังมีเมนูเครื่องดื่มสมุนไพรไทยได้บริการด้วย

  นอกจากเมนูที่น่ารับประทานแล้ว ก็ยังมีแคนดี้ให้เลือกหลากรสชาติ เช่น รสมะพร้าว, รสมะม่วง, รสราสเบอรี่, รสสตรอเบอรี่-กีวี, รสองุ่น, รสส้ม, รสทุเรียน รวมถึงตัวเครปก็มีทั้ง Green Pandan, Black Charcoal & Matcha Green Tea, Thai Tea & Green Pandan, Rainbow (7 สี) และ Pocky Strawberry เป็นต้น

  คุณแจน เล่าว่า นอกจากเมนูที่จำหน่ายปัจจุบัน แคนดี้เครปก็จะนำเสนอเมนูพิเศษในช่วงเทศกาลต่างๆด้วย อาทิ ตรุษจีนก็จะมีแป้งสีทองใบเตย ช่วงวาเลนไทน์ก็จะทำแป้งสีชมพูไว้บริการลูกค้า รวมถึงมีเมนูเอาใจสาย
  เฮลตี้กับสูตรน้ำตาลน้อยลงและแคลอรี่ลดลง 30% ด้วย

  “แคนดี้เครป ถือเป็นขนมโรตีสายไหมเจ้าแรกของโลก ที่ได้มาตรฐานรับรองจาก อย. GMP HACCP และฮาลาล ซึ่งส่วนตัวแจนจะใส่ใจเรื่องมาตรฐานการผลิตมากเช่นกัน เพราะอยากให้ลูกค้าได้ทานของที่มีคุณภาพ”

  และเมื่อถามถึงความท้าทายของการทำธุรกิจนี้ คุณแจนตอบว่า คือการยืดอายุของผลิตภัณฑ์ให้เก็บไว้ได้นานขึ้น ก็มีการทำวิจัยร่วมกับอาจารย์ด้านวิศวกรรมอาหาร ซึ่งเมื่อปีที่ผ่านมาก็สามารถทำ “สายไหมอเนกประสงค์” บรรจุกระปุกวางจำหน่ายได้ โดยตัวสายไหมสามารถเก็บได้นาน 6 เดือน-1 ปี โดยไม่ใส่สารกันบูด เปิดตัวที่งานไทยเฟค ปัจจุบันสามารถหาซื้อได้ที่ท็อปส์ มาร์เก็ต ซึ่งนำไปทานกับอะไรก็ได้เป็นท็อปปิ้ง ทั้งใส่ในกาแฟ ไอศกรีม ทานเปล่าๆ

  คุณแจนเล่าว่า สำหรับปีนี้ก็จะเปิดตัว “แป้งโรตีสายไหม” ที่ พัฒนาต่อยอดจนสามารถ เก็บได้นานขึ้น 6–8 เดือน ซึ่งจะเปิดตัวงานไทยเฟคปีนี้ โดยการที่พัฒนาให้ผลิตภัณฑ์ของแคนดี้เครปมีอายุเก็บรักษานานขึ้น ก็เป็นโอกาสที่ดีในการขยายตลาดไปในต่างประเทศ ซึ่งก็เป็นอีกวิสัยทัศน์ที่แจนตั้งใจไว้

  นอกจากการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ๆแล้ว คุณแจนยังมีแผนรุกตลาดต่างประเทศโดยรูปแบบแฟรนไชส์ ซึ่งจะเห็นความชัดเจนช่วงปลายปี 2561 ทั้งนี้ เมื่อครั้นเปิดร้านแคนดี้เครปได้ 5 เดือน ก็มีนักธุรกิจชาวสิงคโปร์บินมารอเจอที่ร้านเพื่อขอซื้อแฟรนไชส์ ซึ่งตอนนั้นก็ยังไม่พร้อมเพราะกังวลเรื่องการควบคุมคุณภาพ จนกระทั่งเขารอไม่ไหว ไปลงทุนเปิดเองโดยก็อบปี้ แบบจากร้านแคนดี้เครปไป ปัจจุบันมีการติดต่อขอเป็นแฟรนไชส์จากทั่วโลกมากกว่า 100 ราย

  งานนี้ใครอยากไปลิ้มชิมรสก็สามารถไปได้ที่เซ็นทรัล เอ็มบาสซี่ ชั้น 5, ร้านที่สำนักงานใหญ่ซอยกิ่งแก้ว ซ.40/2 และห้างเมญ่า เชียงใหม่ หรือติดต่อช่องทางออนไลน์เฟซบุ๊ก : Candy Crepe IG : candycrepe_bangmad

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  คุมตัวเองไม่ได้! "แคนดี้" ของขึ้นกลางงานบวงสรวง
  03:29

  คุมตัวเองไม่ได้! "แคนดี้" ของขึ้นกลางงานบวงสรวง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 17:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์