ไม่เจ๋งจริงอยู่ไม่ได้ถึง 10 ปี ร้านอาหารอีสาน อีกหนึ่งธุรกิจของ "นุ่น-วรนุช"

ข่าว

ไม่เจ๋งจริงอยู่ไม่ได้ถึง 10 ปี ร้านอาหารอีสาน อีกหนึ่งธุรกิจของ "นุ่น-วรนุช"

ไทยรัฐออนไลน์

3 ต.ค. 2560 07:30 น.

ธุรกิจร้านอาหารหากไม่ดี อร่อย ถูกปากและราคาสมเหตุสมผล โดยเฉพาะที่มีดาราเป็นเจ้าของ หรือเป็นหุ้นส่วนแล้ว ย่อมยืนหยัดอยู่ไม่ได้ จะชูจุดขายความเป็นร้านของดารากระทั่งมีดาราไปปรากฏตัว ก็ช่วยได้เพียงไม่นาน รวมไปจนถึงกลุ่มร้านอาหารอีสานพรีเมียมซึ่งเปิดสาขาตามห้างสรรพสินค้าและคอมมูนิตี้มอลล์ทั้งหลาย

ดังนั้น วันนี้ "ไทยรัฐออนไลน์" จะพาไปทำความรู้จักกับร้าน "แสนแซ่บ" ซึ่งนิยามตัวเองว่า เป็นร้านอาหารอีสานพรีเมียมสไตล์โมเดิร์น อีกหนึ่งธุรกิจที่นางเอกมากความสามารถฝีมือหาตัวจับยากอีกคนอย่าง "นุ่น-วรนุช ภิรมย์ภักดี" และผองเพื่อนเป็นเจ้าของ ตลอดจนหลักการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จจนเข้าสู่ปีที่ 10 จากปากผู้บริหารร้าน 2 คน คือ "วัชราภรณ์ ลิมป์วชิรคม" กรรมการผู้จัดการ บริษัท แสนแซ่บ พรีเมี่ยม จำกัด และ "วสันต์ ลิมป์วชิรคม" ผู้จัดการทั่วไป บริษัทฯ

วัชราภรณ์ : หลังจากดำเนินธุรกิจมากว่า 10 ปี วันนี้ พร้อมปรับโฉมร้านใหม่ทุกสาขา งัดเมนูเด็ดชูวัตถุดิบท้องถิ่นไทย ปลาร้า 5 ลุ่มน้ำ ครั้งแรกของวงการอาหารไทยอีสานเจาะตลาดพรีเมียม เตรียมงบประมาณทางการตลาด 15 ล้านบาท ยังคงคอนเซปต์เสิร์ฟความซี้ด คลุกความแซ่บตั้งเป้ารายได้รวมทั้งปีกว่าร้อยล้านบาท

แสนแซ่บภายใต้การบริหารงานของบริษัท แสนแซ่บ พรีเมี่ยมฯ มีทั้งหมด 6 สาขา ปัจจุบันมีจำนวนร้านอาหารทั่วไปกว่า 200,000 แห่งทั่วประเทศ โดยหนึ่งในจำนวนนี้เป็นร้านอาหารอีสานประมาณ 11,000 ร้าน เป็นประเภทอาหารอีสานระดับพรีเมียมเพียง 5-6 แบรนด์ ราคาขั้นต่ำ 500 บาท/หัว ซึ่งแสนแซ่บติดอันดับหนึ่งในสามแบรนด์ชั้นนำ

ทั้งนี้ แสนแซ่บแบ่งเป็น 2 โมเดล ตามโลเกชั่น ได้แก่ กลุ่มห้างสรรพสินค้าและกลุ่มคอมมิวนิตี้มอลล์ ในสัดส่วน 60:40 ภายในสิ้นปีนี้ มีแผนจะเปิดสาขาเพิ่มในเครือ CPN ซึ่งตั้งเป้าขยายสาขาในห้างสรรพสินค้าเพิ่มมากขึ้น เพื่อให้ครอบคลุมทั่วประเทศ ขณะเดียวกันมีการปรับโฉมภาพลักษณ์แบรนด์ ให้ดูทันสมัย มีความเป็นไลฟ์สไตล์มากขึ้น แต่ว่า ยังคงเอกลักษณ์ความเป็นอีสานโมเดิร์นตามความเชี่ยวชาญของแบรนด์

สำหรับปี 2559 มีรายได้ทั้งหมด 98 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 5.17% จากปี 2558 และในครึ่งปีแรกของปี 60 มีรายได้เกือบ 50 ล้านบาทแล้ว คาดว่า รายได้รวมทั้งปีจะสามารถทะลุ 100 ล้านบาท และตั้งเป้าเติบโตอีก 50% ภายในปี 2561

ส่วนการขยายสาขาไปยังต่างประเทศนั้น มีแผนจะขยายธุรกิจลักษณะขายแฟรนไชส์ให้นักลงทุนต่างชาติในสัดส่วน 1:9 เพราะเล็งเห็นว่า เจ้าของพื้นที่มีความเชี่ยวชาญและเข้าใจพฤติกรรมการบริโภคของลูกค้าในตลาดของตนเองมากกว่า โดยบริษัทฯ จะใช้ความเชี่ยวชาญในเรื่องอาหารที่เป็นจุดแข็ง ร่วมกับพันธมิตรในประเทศนั้นๆ เป็นกลยุทธ์ในการขยายตลาดต่างประเทศเริ่มจากเวียดนามจำนวน 3 สาขาภายในปี 2561

นอกจากนี้ ยังมีแผนรุกธุรกิจ Catering แบบครบวงจรมากขึ้น ทั้งงานเลี้ยง งานสัมมนา งานปาร์ตี้ไพรเวท เจาะลูกค้ารายย่อย และลูกค้าองค์กร

วสันต์ : การปรับโฉมใหม่ของแสนแซ่บเพื่อให้แบรนด์มีความทันสมัยสดใสและยังคงความพรีเมียม แฝงกลิ่นอายความเป็นอีสาน โดยใช้เอกลักษณ์จากลายผ้าขาวม้าสอดแทรกอยู่ในรายละเอียดต่างๆ เพื่อสื่อถึงวัฒนธรรม และวิถีชีวิตของไทย โทนสีการตกแต่งร้าน เน้นวัสดุธรรมชาติ ปูน ไม้ ในสีเอิร์ธโทน สีขาว และเบจ เพื่อให้สว่าง โล่งโปร่ง สะอาดตาและผ่อนคลาย นอกจากนั้น จะเพิ่มส้มตำ Live Station เพื่อทำให้ลูกค้ารู้สึกมีส่วนร่วมและมีอรรถรสในการรับประทานอาหารมากยิ่งขึ้น

โอกาสปรับโฉมใหม่ได้เปิดตัวอาหารชุดพิเศษ 5 โตก 5 สไตล์ ชูจุดเด่นที่วัตถุดิบใหม่ ก็คือ ปลาร้าจาก 5 ลุ่มน้ำ ที่ยังไม่เคยมีร้านอาหารใดทำมาก่อน คัดสรรมาเป็นอย่างดีจาก 5 ลุ่มน้ำ เพื่อตอกย้ำภาพลักษณ์กูรูในด้านอาหารอีสานอย่างแท้จริง

ที่ผ่านมา ประเทศไทยและอาหารไทยได้รับความนิยมมากและได้รับความชื่นชมจากผู้บริโภคต่างชาติเสมอมา ขึ้นแท่นอันดับหนึ่งของเมืองจุดหมายปลายทางในเอเชียแปซิฟิกจากผลสำรวจของมาสเตอร์การ์ด ประกอบกับปัจจัยบวกจากการเพิ่มขึ้นของสายการบินต้นทุนต่ำ การเปิดเส้นทางบินใหม่ การส่งเสริมตลาดท่องเที่ยวที่สอดคล้องกับความต้องการของนักท่องเที่ยวหลายระดับ และการจัดรายการส่งเสริมโปรโมชั่นต่างๆ ไปยังกลุ่มเป้าหมายของภาคเอกชน ภาครัฐเองมีมาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยวเช่น ยกเว้นค่าวีซ่าให้กับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ มีการจัดกิจกรรมท่องเที่ยวไทย และอาหาร ไปโรดโชว์ในต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง เพื่อดึงดูดให้นักท่องเที่ยวมาประเทศไทยมากขึ้น

นอกจากนี้ จากรายการภาวะเศรษฐกิจท่องเที่ยวไทยล่าสุดปี 2559 พบว่ากิจกรรมที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาตินิยมทำในช่วงเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวอันดับแรกก็คือ ชิมอาหาร โดยคิดเป็น ร้อยละ 87.6 ในปี 2559 ผลมาจากการที่กรุงเทพฯ ครองอันดับที่ 1 เมืองมีร้านอาหารริมทางดีสุดในโลก โดยตั้งเป้าให้ไทยเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยว 5 ด้าน 3 ภายในปี 2560 หนึ่งในนั้น คือ การท่องเที่ยวเชิงอาหาร ดังนั้น แผนธุรกิจของแสนแซ่บจึงสอดคล้องเพื่อรับเทรนด์ใหม่ที่กำลังจะมาถึง

อาหารอีสานได้รับความนิยมจากผู้บริโภคมากขึ้น รวมถึงชาวต่างชาติที่เริ่มรู้จักอาหารอีสาน อย่างไก่ย่างและส้มตำ โดยเฉพาะร้านอาหารอีสานตามห้างสรรพสินค้าใจกลางเมือง มีกลุ่มลูกค้าต่างชาติมาจับจ่ายซื้อของจำนวนมาก โดยเฉพาะชาวเอเชียอย่างจีน ฮ่องกง สิงคโปร์ มากรุงเทพฯ สะดวกสบายช่วงวันหยุด ทำให้ร้านอีสานมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น แสนแซ่บจึงต้องมุ่งเน้นหาจุดเด่นให้กับแบรนด์ เพื่อให้มีความแตกต่าง โดดเด่นและเป็นที่จดจำของผู้บริโภคได้มากขึ้น ทั้งการตกแต่งร้าน คิดเมนูใหม่ๆ ที่ไม่เหมือนใคร การคัดสรรวัตถุดิบสดใหม่ มีคุณภาพ ไม่ใช่ผงชูรส และมีการเพิ่มเติมเมนูพิเศษตามฤดูกาล เพื่อชูความเป็นอาหารอีสานระดับพรีเมียม

แสนแซ่บอยากนำเสนอความแปลกใหม่ให้ผู้บริโภคไทยและต่างชาติ แต่ยังคงความเป็นเอกลักษณ์ไทยอีสานผสานทันสมัย เพื่อให้สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ในปัจจุบันและตอกย้ำจุดยืนของแสนแซ่บที่มีความทันสมัยแต่ก็ไม่ลืมเสน่ห์วัฒนธรรมความเป็นไทย.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ
  05:42

  นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์