การบินไทยรับ โบอิ้ง787จอดซ่อม กระเทือนรายได้

ข่าว

การบินไทยรับ โบอิ้ง787จอดซ่อม กระเทือนรายได้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ก.ค. 2560 05:40 น.

บันทึก

นางอุษณีย์ แสงสิงแก้ว รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงการขาดแคลนเครื่องยนต์อะไหล่เครื่องบินโบอิ้ง 787 ดรีมไลเนอร์ ที่ต้องจอดซ่อมทั้ง 6 ลำ ส่งผลกระทบต่อการให้บริการการบินอย่างมาก...

นางอุษณีย์ แสงสิงแก้ว รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงการขาดแคลนเครื่องยนต์อะไหล่เครื่องบินโบอิ้ง 787 ดรีมไลเนอร์ ที่ติดตั้งเครื่องยนต์โรลส์รอยซ์รุ่น TRENT-1000 ทำให้เครื่องบินดังกล่าวของการบินไทยต้องจอดรถซ่อม 6 ลำว่า เรื่องดังกล่าวเป็นความจริงและมีปัญหามาตั้งแต่ 1 ก.ค.ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ได้เกิดเฉพาะที่การบินไทยเท่านั้นแต่เกิดขึ้นพร้อมกันทั่วโลกที่ใช้เครื่องบินรุ่นนี้ ซึ่งการแก้ไขปัญหาเรื่องนี้ทางฝ่ายช่างได้ใช้วิธีสลับเครื่องยนต์หมุนเวียนเพื่อให้เครื่องบินใช้งานได้ล่าสุดสามารถนำเครื่องดังกล่าวมาใช้งานแล้ว 3 ลำ แต่ปัญหาอะไหล่จะซ่อมแก้ไขได้หมดเป็นปกติภายในเดือน ก.ย.นี้

ทั้งนี้ ได้ส่งผลกระทบต่อการให้บริการการบินอย่างมากโดยต้องหยุดให้บริการเส้นทางบิน นาโกย่า ประเทศญี่ปุ่นส่วนเส้นทางบินสิงคโปร์ และ นิวเดลี ประเทศอินเดียต้องมีการเลื่อนเที่ยวบิน โดยการบินไทยต้องนำเครื่องจากสายการบินไทยสมายล์มาบินเสริม นอกจากนั้นทางบริษัทโรลส์รอยส์ได้แสดงความรับผิดชอบที่จะชดเชยค่าเสียเวลา ค่าเสียหายทั้งหมดที่เกิดขึ้นให้กับการบินไทย โดยขณะนี้ส่วนงานที่เกี่ยวข้องกำลังประเมินค่าเสียโอกาสทางการบินอยู่

ด้านเรืออากาศเอก มนตรี จำเรียง รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายกลยุทธ์องค์กรและพัฒนาอย่างยั่งยืน บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) จำกัด เปิดเผยว่า การบินไทยได้จัดทำแผนบริหารจัดการเที่ยวบินที่ได้รับผลกระทบจากกรณีที่การบินไทยต้องถอดเครื่องยนต์เครื่องบินโบอิ้ง 787 ที่มีอยู่จำนวน 6 ลำไปซ่อมที่ประเทศสิงคโปร์แล้ว ขณะนี้ได้ซ่อมเสร็จเรียบร้อยแล้ว 1 ลำ ส่วนอีก 5 ลำ ที่เหลือนั้นจะแบ่งการซ่อมและติดตั้งเครื่องยนต์ใหม่ออกเป็น 2 ช่วง คือ ช่วงเดือน ก.ค. จะถอดเครื่องเก่าและนำเครื่องใหม่เข้ามาติดตั้ง จำนวน 3 ลำ และในเดือน ส.ค.จะซ่อม 2 ลำสุดท้าย โดยจะซ่อมเสร็จ ทั้ง 5 ลำ ในเดือน ส.ค. และกลับมาบินได้ปกติในเดือน ก.ย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 05:52 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์