“สบพ.” รับมือ! หลังปลดธงแดง

ข่าว

“สบพ.” รับมือ! หลังปลดธงแดง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ก.ค. 2560 05:35 น.

บันทึก

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือ (เอ็มโอยู) สำหรับการจัดตั้งศูนย์ฝึกอบรมบุคลากรด้านการบินและอวกาศ ระหว่าง สถาบันการบินพลเรือน (สบพ.) และบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ว่า การลงนามครั้งนี้เป็นความร่วมมือต่อเนื่องภายหลังจากที่สบพ.ได้ลงนามร่วมกับกองทัพเรือ ในการจัดตั้งศูนย์ฝึกอบรมฯ ณ สนามบินอู่ตะเภา และครั้งนี้เป็นการลงนามร่วมมือกับการบินไทยในการร่วมกันพัฒนา และผลิตบุคลากรด้านการบิน โดยเฉพาะด้านการซ่อมบำรุงอากาศยาน ให้มีองค์ความรู้ ความสามารถ ทักษะ ได้มาตรฐานสากลให้สอดคล้องตามแผนแม่บทการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภา เพื่อเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมการบินและศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยานในภูมิภาค

พล.ร.ต.ปิยะ อาจมุงคุณ ผู้ว่าสถาบันการบินพลเรือน (สบพ.) กล่าวว่า ขณะนี้สบพ.ผลิตนักบินได้ประมาณปีละ 80-120 คน ซึ่งไม่อาจเพียงพอต่อความต้องการในอนาคตอันใกล้ หากไทยได้รับการปลดล็อกธงแดงจากองค์กรการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ไอเคโอ) จะส่งผลให้ตลาดด้านการบินขยายตัวมากขึ้น ดังนั้น จึงเตรียมเสนอไปยังกระทรวงคมนาคม และคณะรัฐมนตรี ในการของบประมาณ 900 ล้านบาท เพื่อขยายศูนย์ฝึกการบินแห่งที่ 2 ให้สามารถผลิตนัดบินได้เพิ่มขึ้นเป็น 150 คน โดยเบื้องต้นมองไว้ที่บริเวณ จ.ร้อยเอ็ด บุรีรัมย์ และตาก เนื่องจากไม่ใช่จังหวัดที่มีสนามบินหลัก ทำให้ไม่ติดปัญหาการขึ้นลงของเครื่องบิน และปริมาณการจราจรทางอาการยังไม่หนาแน่น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี
03:53

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 21:00 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์