กทบ.เทงบแก้หนี้คนจน

ข่าว

กทบ.เทงบแก้หนี้คนจน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ก.ค. 2560 05:30 น.

บันทึก

นายนที ขลิบทอง ผู้อำนวยการ สำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ (สทบ.) เปิดเผยว่า นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีในฐานะประธานกรรมการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ (กทบ.) ได้สั่งการให้ สทบ. ประสานงานกับกระทรวงการคลังและสถาบันการเงินของรัฐ จัดทำโมเดลแก้ปัญหาหนี้นอกระบบเสนอรัฐบาล เบื้องต้นมีแนวทางจะให้กองทุนหมู่บ้านเข้าไปซื้อหนี้นอกระบบ และรับเป็นเจ้าหนี้แทนชาวบ้านโดยจะใช้เงินจากที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติให้ธนาคารออมสินและธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ปล่อยสินเชื่อให้กองทุนหมู่บ้านวงเงิน 40,000 ล้านบาท ดอกเบี้ย 5% ต่อปี ซึ่งขณะนี้ใช้ไปแล้วประมาณ 15,000 ล้านบาท

นอกจากนี้ กทบ.ได้เห็นชอบร่างระเบียบคณะกรรมการกองทุนหมู่บ้าน และชุมเมืองแห่งชาติว่าด้วยการบริหารโครงการเพิ่มศักยภาพหมู่บ้านและชุมชน เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งของเศรษฐกิจฐานรากตามแนวทางประชารัฐ 2560 วงเงิน 15,000 ล้านบาท จ่ายเงินเข้ากองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งละ 200,000 บาท คาดว่าจะเริ่มอนุมัติและเบิกจ่ายเงินให้กับชุมชนต่างๆ ได้ภายในวันที่ 25 ก.ค.นี้ และสามารถเบิกจ่ายเงินได้ไม่น้อยกว่า 90% หรือประมาณ 64,000 กองทุนได้ในเดือน ส.ค.ส่วนอีก 10% จะอนุมัติได้ภายในเดือน ก.ย.นี้ โดยขณะนี้มีกองทุนหมู่บ้านทั่วประเทศที่เสนอโครงการเข้ามาให้พิจารณาแล้วกว่า 90% ของจำนวนกองทุนหมู่บ้านทั้งหมด 79,593 กองทุนและจะปิดรับการเสนอโครงการในวันที่ 31 ก.ค.นี้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“สุกิจ” ยัน ญัตติซักฟอกถูกต้อง  “ชวน” ส่งรัฐบาล รอ ครม.เคาะวัน
06:29

“สุกิจ” ยัน ญัตติซักฟอกถูกต้อง “ชวน” ส่งรัฐบาล รอ ครม.เคาะวัน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 19:35 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์