ไทยทวงคืนแชมป์ส่งออกข้าว หวั่น ก.ม.ต่างด้าวส่งผลกระทบ

ข่าว

ไทยทวงคืนแชมป์ส่งออกข้าว หวั่น ก.ม.ต่างด้าวส่งผลกระทบ

ไทยรัฐออนไลน์

5 ก.ค. 2560 16:53 น.

ประเทศไทยโค่นอินเดีย ทวงคืนแชมป์ส่งออกข้าวได้สำเร็จ โดยครึ่งปีที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนกว่า 15% แต่หวั่น กฎหมายแรงงานต่างด้าวกระทบส่งออกข้าว...

เมื่อวันที่ 5 ก.ค. นายชูเกียรติ โอภาสวงศ์ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย กล่าวว่า หลังจากพระราชกำหนดบริหารจัดการแรงงานต่างด้าว พ.ศ. 2560 มีผลบังคับใช้ ทำให้เกิดปัญหาขาดแคลนแรงงานขนถ่ายสินค้าที่ท่าเรือ จนมีสินค้าตกค้างที่ท่าเรือจำนวนมาก และทำให้การส่งมอบข้าวล่าช้ากว่ากำหนด ซึ่งจะกระทบกับการส่งออกข้าวของไทยที่กำลังขยายตัวได้ดีตั้งแต่เดือน ก.ค.เป็นต้นไป

"การส่งออกข้าวที่กำลังดีอยู่พอเจอปัญหาขาดแรงงาน ทำให้การส่งมอบล่าช้า เพราะแรงงานที่ท่าเรือหายไป 30-40% จากเดิมที่ใช้เวลาโหลดสินค้าลงเรือ 7-10 วัน ก็กลายเป็น 1 เดือน ซึ่งในช่วงครึ่งปีหลัง จะต้องส่งออกข้าวให้ได้เดือนละ 900,000 ตัน ถึงจะได้ตามเป้าที่สมาคมตั้งไว้ 10 ล้านตันในปีนี้ แต่พอการส่งออกล่าช้า อาจทำให้ส่งออกได้เพียงเดือนละ 700,000-800,000 ตัน ซึ่งจะส่งผลให้การส่งออกข้าวในปีนี้ต่ำกว่าปีก่อน ที่ส่งออกได้เกือบ 10 ล้านตันได้" นายชูเกียรติ กล่าว

นายกกิตติมศักดิ์สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นและผันผวน ก็มีผลต่อการส่งออกข้าวในช่วงครึ่งปีหลังเช่นกัน เพราะการที่ค่าเงินบาทแข็งค่ากว่าเพื่อนบ้านอย่าง เวียดนาม ที่เป็นคู่แข่งสำคัญในการส่งออกข้าว ทำให้ไทยเสียโอกาสในการส่งออก เพราะเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นทุกๆ 1 บาท จะทำให้ราคาข้าวไทยสูงขึ้นตันละ 8-9 เหรียญสหรัฐฯ

นายเจริญ เหล่าธรรมทัศน์ นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย กล่าวถึงสถานการณ์ส่งออกข้าวไทยว่า การส่งออกข้าวไทยล่าสุด ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-20 มิ.ย. 2560 อยู่ที่ 5.33 ล้านตัน เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันปีก่อน 15.6% แซงหน้าอินเดียขึ้นมาเป็นผู้ส่งออกข้าวอันดับ 1 ของโลก หลังจากที่เสียแชมป์ให้อินเดีย 2 ปีต่อเนื่อง คาดว่าครึ่งแรกของปีนี้ น่าจะส่งออกรวม 5.5 ล้านตัน และน่าจะบรรลุเป้าหมาย 10 ล้านตัน เพราะยังมีสัญญาขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐกับจีน ที่ยังเหลือส่งมอบอยู่ 600,000 ตัน จากทั้งหมด 1 ล้านตัน การมีความต้องการซื้อจากตลาดฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย รวมทั้งตลาดอิหร่าน และอิรักที่เริ่มมีคำสั่งซื้อกลับมาหลังจากที่ไม่ได้ซื้อข้าวไทยมานานหลายปี ขณะที่ยังคาดว่า จะมีคำสั่งซื้อข้าวจากบังกลาเทศและศรีลังกาอีก เพราะทั้งสองประเทศประสบปัญหาภัยธรรมชาติ ทำให้ผลผลิตข้าวเสียหายมาก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข้าวส่งออกข้าวข้าวไทยแรงงานต่างด้าวกม.ต่างด้าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 02:07 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์