เทสโก้โลตัส นำร่องไม่ทิ้งอาหารทานได้ พร้อมบริจาคให้ผู้ยากไร้

ข่าว

เทสโก้โลตัส นำร่องไม่ทิ้งอาหารทานได้ พร้อมบริจาคให้ผู้ยากไร้

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2560 18:02 น.

บันทึก

กินได้ ไม่ทิ้งกัน! เทสโก้ โลตัส จุดกระแสสร้างพลังขับเคลื่อน ลดวิกฤติขยะจากอาหาร ประกาศไม่ทิ้งอาหารที่ยังทานได้ เริ่มมาร์เก็ต 23 สาขาทั่วกรุงเทพฯ โดยบริจาคอาหารที่จำหน่ายไม่หมดทุกวันให้ผู้ยากไร้...

วันที่ 4 กรกฎาคม 2560 เทสโก้ โลตัส เป็นผู้นำจุดกระแสลดวิกฤติขยะจากอาหาร ประกาศเจตนารมณ์ไม่ทิ้งอาหารที่ยังรับประทานได้ ลดการสูญเสียและการทิ้งอาหารที่ยังรับประทานได้ ตั้งแต่แหล่งเพาะปลูก ระหว่างกระบวนการขนส่งในร้านค้า ไปจนถึงพฤติกรรมการบริโภคของประชาชน เปิดตัวโครงการ 'กินได้ ไม่ทิ้งกัน' โดยเป็นผู้ประกอบการค้าปลีกรายแรกในประเทศไทย ที่จะบริจาคอาหารสดที่จำหน่ายไม่หมดให้ผู้ยากไร้ทุกวัน เริ่มต้นจากไฮเปอร์มาร์เก็ต 23 สาขาในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ก่อนขยายสู่ทุกสาขาใหญ่ทั่วประเทศในอนาคต

มร.จอห์น คริสตี้ ประธานกรรมการบริหาร เทสโก้ โลตัส กล่าวว่า ในทุกๆ วัน เทสโก้ โลตัส จำหน่ายอาหารสดในปริมาณมากให้แก่ลูกค้า ซึ่งตระหนักถึงความรับผิดชอบและบทบาทที่จะช่วยลดปริมาณขยะที่มาจากอาหาร จึงประกาศเจตนารมณ์ในการเป็นผู้นำลดการทิ้งอาหารที่ยังรับประทานได้ ซึ่งจะช่วยบรรเทาผลกระทบทั้งทางด้านสังคม เศรษฐกิจ และสิ่งแวดล้อมในประเทศไทย

ด้าน องค์การสหประชาชาติได้กำหนดเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน โดยมีเป้าหมาย 12.3 ว่าด้วยการลดขยะเศษอาหารของโลกลงครึ่งหนึ่ง เทสโก้ในสหราชอาณาจักร จะเป็นผู้นำร่องโครงการ และประกาศเจตนารมณ์ภายในปี พ.ศ.2560 ทุกสาขาจะไม่ทิ้งอาหารที่ยังรับประทานได้ โดยบริจาคอาหารที่จำหน่ายไม่หมดให้กับองค์กรการกุศลและกลุ่มชุมชนกว่า 5,000 องค์กร เพื่อนำสินค้าที่บริจาคไปประกอบเป็นอาหารให้กับผู้ยากไร้

สำหรับวิกฤติขยะที่มาจากอาหารในประเทศไทย เป็นปัญหาใหญ่ที่สร้างผลกระทบด้านสังคม เศรษฐกิจ และสิ่งแวดล้อม ข้อมูลจากกรมควบคุมมลพิษ พบว่า ปริมาณขยะมูลฝอยในประเทศไทยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2559 ประชากรไทย 1 คน สร้างขยะต่อวันถึง 1.14 กิโลกรัม ทำให้มีขยะมูลฝอยทั้งหมด 27.06 ล้านตันต่อปี โดย 64% ของขยะมูลฝอยนี้เป็นขยะที่มาจากอาหาร ในขณะเดียวกัน ความสามารถในการกำจัดขยะของประเทศไทยไม่สามารถกำจัดขยะได้ทั้งหมด โดย 42% ของขยะมูลฝอย ถูกกำจัดอย่างไม่ถูกวิธี นำไปสู่ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมตามมา

อย่างไรก็ตาม เทสโก้ภูมิใจที่เป็นผู้ประกอบการค้าปลีกรายแรกในประเทศไทย ภายใต้โครงการ กินได้ ไม่ทิ้งกัน จะลดปริมาณขยะที่เกิดจากอาหาร และสามารถช่วยเหลือผู้ที่ยากไร้ทั่วประเทศ และจะขยายโครงการให้ครอบคลุมสาขาขนาดใหญ่ทุกสาขาทั่วประเทศในอนาคต โดยเริ่มบริจาคอาหารที่จำหน่ายไม่หมดให้กับผู้ยากไร้ตั้งแต่ปีที่ผ่านมา อาทิ ข้าวสาร ผักและผลไม้สด อาหารแห้ง ซึ่งได้ถูกเปลี่ยนเป็นมื้ออาหารให้ผู้ด้อยโอกาสถึงเกือบ 1 ล้านมื้อ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 23:38 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์