อุทธรณ์ชะลอขายข้าว!

ข่าว

อุทธรณ์ชะลอขายข้าว!

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ก.ค. 2560 05:10 น.

บันทึก

นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยถึงกรณีที่ศาลปกครองกลางมีคำสั่งให้กรมการค้าต่างประเทศระงับการประกวดราคา และทำสัญญากับบุคคลหรือนิติบุคคล รวมทั้งดำเนินการตามสัญญาในการประกวดราคาจำหน่ายข้าวสารสต๊อกรัฐบาลเพื่อเข้าอุตสาหกรรมที่มิใช่คนบริโภค ครั้งที่ 1/60 ที่เปิดประมูลวันที่ 28 มิ.ย.60 ไว้ก่อน จนกว่าคดีจะสิ้นสุดว่า สัปดาห์นี้ กรมในฐานะคณะทำงานดำเนินการระบายข้าวสต๊อกรัฐบาล จะยื่นหนังสืออุทธรณ์ต่อศาลปกครองกลาง หลังจากมีคำสั่งดังกล่าว เนื่องจากบริษัท ทีพีเค เอทานอล ยื่นฟ้องว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการเข้าร่วมประมูลข้าว ทั้งที่เสนอราคาสูงสุด 74 คลัง รวม 525,833 ตัน เฉลี่ยตันละ 2,332 บาท แต่ไม่ได้รับการอนุมัติขายเพราะถูกตัดสิทธิ์เข้าร่วมประมูล โดยมีผู้ถูกฟ้องคือ กรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) คณะอนุกรรมการพิจารณาระบายข้าว และคณะทำงานดำเนินการระบายข้าว

ทั้งนี้ จากคำสั่งดังกล่าว ส่งผลให้กรมชะลอทำสัญญาซื้อขายข้าวเข้าอุตสาหกรรมที่มิใช่คนบริโภค ครั้งที่ 2/60 รวม 2 ล้านตันกับผู้ชนะประมูล ที่เปิดประมูลวันที่ 15 มิ.ย.60 และชะลอการประมูลข้าวเข้าอุตสาหกรรมที่มิใช่คนและสัตว์บริโภค ครั้งที่ 2/60 ปริมาณ 568,000 ตัน ที่จะเปิดประมูลวันที่ 17 ก.ค.นี้ไว้ก่อน เพราะข้าวลอตนี้บางส่วนเหลือจากการประมูลเมื่อวันที่ 28 เม.ย. และบริษัท ทีพีเค ได้ยื่นซื้อราคาสูงสุด แต่ไม่ได้อนุมัติขายให้ เพราะถูกตัดสิทธิ์ รวมแล้วรัฐต้องชะลอการขายข้าวสารรวม 2.56 ล้านตัน

“จะชี้แจงว่า ได้ดำเนินการตามขั้นตอนของการระบายข้าวอย่างถูกต้อง และการที่ไม่ขายข้าวให้บริษัท เพราะขาดคุณสมบัติการเข้าร่วม โดยกรรมการ 2 ราย เป็นจำเลยที่ทำผิดสัญญาโครงการยกระดับราคามันสำปะหลังปี 36-37 ซึ่งศาลฎีกาพิพากษาให้ชำระเงินพร้อมดอกเบี้ยแก่กรม แต่จนบัดนี้ยังไม่ชำระให้ นอกจากนี้ จะชี้แจงอีกว่า การระงับระบายข้าว จะทำให้รัฐเสียค่าฝากเก็บเดือนละ 36 บาท/ตัน และทำให้การระบายข้าวรัฐช้ากว่าเดิมที่คาดระบายเสร็จเดือน ก.ย.นี้”.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“สุกิจ” ยัน ญัตติซักฟอกถูกต้อง  “ชวน” ส่งรัฐบาล รอ ครม.เคาะวัน
06:29

“สุกิจ” ยัน ญัตติซักฟอกถูกต้อง “ชวน” ส่งรัฐบาล รอ ครม.เคาะวัน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 18:54 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์