นายกฯอาเบะชื่นชม “คาเฟ่ อเมซอน”

ข่าว

นายกฯอาเบะชื่นชม “คาเฟ่ อเมซอน”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ก.ค. 2560 05:01 น.

บันทึก

ปตท.ตะลุยเปิดสาขาญี่ปุ่น

ปตท.ปลื้มนายกฯอาเบะประทับใจคาเฟ่ อเมซอน สาขาแรกในญี่ปุ่น เข้ามานั่งใช้บริการกว่า 1 ชั่วโมง หลังลงพื้นที่ตรวจราชการ พร้อมขอบคุณ ปตท.ที่เข้ามาเปิดร้านในพื้นที่เคยเกิดแผ่นดินไหวและอุบัติเหตุเตาปฏิกรนิวเคลียร์ ขณะที่ ปตท.พัฒนากาแฟสูตรพิเศษให้ตรงกับรสนิยมของคนญี่ปุ่น จ่อเปิดสาขาเพิ่มทั้งในโอซากา โตเกียว พร้อมอุ้มสินค้าเอสเอ็มอีไทยร่วมขยายสาขาต่างประเทศ

นายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ปตท. เปิดเผยระหว่างนำคณะสื่อมวลชนศึกษาดูงานการดำเนิน ธุรกิจเครือ ปตท.ในประเทศญี่ปุ่นว่า เป็นเรื่องที่น่าภูมิใจของร้านคาเฟ่ อเมซอน สาขาคาวากุจิ ซึ่งเป็นแฟรนไชส์สาขาแรกในญี่ปุ่น ได้รับเกียรติจากนายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะรัฐมนตรี และคณะผู้ติดตามรวมกว่า 50 คน มาเยี่ยมชมในวันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยนายอาเบะได้แสดงความขอบคุณ และแสดงความประทับใจ ที่ ปตท.เข้ามาพื้นที่นี้ที่เคยเกิดแผ่นดินไหว และอุบัติเหตุเตาปฏิกรนิวเคลียร์ ซึ่งการขยายสาขานี้ เป็นการเริ่มรุกตลาดกาแฟสดในเอเชียให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น หลังขยายสาขาต่างๆในอาเซียน

“ถือเป็นครั้งแรกที่นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นเข้ามานั่งดื่มในร้านกาแฟที่ไม่ใช่ร้านของประเทศญี่ปุ่น โดยใช้เวลากว่า 1 ชม. ซึ่งคาเฟ่ อเมซอน สาขานี้เป็นการขายสิทธิ์แฟรนไชส์ให้กับบริษัท โคโดโม เอเนอร์จี ซึ่งเป็นบริษัทญี่ปุ่นที่ทำธุรกิจจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และกำลังดูหาพื้นที่ที่เหมาะสมในการขยายสาขาแห่งที่ 2 ในญี่ปุ่นต่อไป เช่น ในโอซากา โตเกียว ซึ่งญี่ปุ่นถือเป็นตลาดกาแฟที่ใหญ่ติดอันดับ 1 ใน 3 ของโลก ซึ่งสาขานี้ ปตท.ได้พัฒนากาแฟสูตรพิเศษให้ตรงกับรสนิยมของชาวญี่ปุ่น โดยใช้เมล็ดกาแฟจากโครงการหลวงของไทย และสาขานี้จำหน่ายอาหารอีกด้วย”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 1 ก.ค.นายอาเบะ พร้อม ครม.ได้เดินทางไปตรวจราชการในบริเวณดังกล่าว และได้พบว่ามีร้านคาเฟ่ อเมซอนของไทยมาเปิด จึงได้แวะเยี่ยมชม ขณะที่นายสุชาติ ระมาศ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ธุรกิจขายปลีก บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) ได้เข้าไปตรวจความเรียบร้อยของร้านคาเฟ่ อเมซอน เพื่อรอรับคณะของนายเทวินทร์และสื่อมวลชนที่จะเดินทางมาในวันที่ 2 ก.ค. จึงเป็นจังหวะดีที่ได้ต้อนรับคณะของนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น

นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจน้ำมัน บมจ.ปตท. กล่าวว่า คาเฟ่อเมซอนได้ขยายสาขาในภูมิภาคอาเซียนไปแล้ว 63 สาขา เช่น ลาว กัมพูชา เมียนมา ฟิลิปปินส์ และอยู่ระหว่างเจรจาขยายสาขาในมาเลเซีย สิงคโปร์ นอกจากนี้ กำลังเจรจาที่นครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน และกำลังเปิดในโอมานภายในปีนี้ ซึ่งรูปแบบการขยายสาขาจะเป็นการขายแฟรนไชส์ให้กับผู้ลงทุนในประเทศนั้นๆ และได้นำร้านค้าของผู้ประกอบการไทยไปด้วย เช่น สาขาในอาเซียน จะนำร้านฮั่วเซ่งฮง ติ่มซำ โดนัทของแด๊ดดี้โด ร้านก๋วยเตี๋ยวมัลลิการ์ และอนาคตจะคัดเลือกร้าน หรือสินค้าต่างๆไปจำหน่ายในประเทศนอกอาเซียน เพื่อเป็นการขยายตลาดให้เอสเอ็มอีไทยด้วย

นอกจากนี้ หน่วยธุรกิจน้ำมันยังขยายความร่วมมือด้านธุรกิจสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า โดยจับมือกับ 2 ค่ายรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่น คือ นิสสัน และมิตซูบิชิ และอีก 4 ค่ายชั้นนำ บีเอ็มดับเบิลยู เมอร์เซเดสเบนซ์ ปอร์เช่ และวอลโว่ ศึกษาวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้ามาตั้งแต่ปี 2554 ซึ่งปัจจุบัน ปตท. มีพีทีที อีวี สเตชั่น ที่มีเครื่องชาร์จไฟที่ได้มาตรฐานยุโรปและมาตรฐานญี่ปุ่น ทั้งหมด 6 แห่ง และมีแผนขยายเพิ่มเป็น 20 สถานี ภายในปี 2560.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ชวนเช็คอินคาเฟ่ใหม่ โทนสีดำสไตด์ยุโรป
02:12

ชวนเช็คอินคาเฟ่ใหม่ โทนสีดำสไตด์ยุโรป

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 18:56 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์