ไลฟ์สไตล์
100 year

บังคับใช้พ.ร.ก.ต่างด้าวกว่า 10 วัน แรงงาน 8 พันคน ทยอยกลับประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ค. 2560 14:11 น.
SHARE

แรงงานต่างด้าวกว่า 8 พันคน ทยอยออกนอกประเทศ หลัง พ.ร.ก.ต่างด้าว บังคับใช้ 23 มิ.ย. แต่อีกส่วนยังรอดู มาตรา 44 ชะลอใช้กฎหมาย 120 วัน

นายวรานนท์ ปีติวรรณ อธิบดีกรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน กล่าวถึง กรณีมีแรงงานต่างด้าวทยอยเดินทางออกนอกประเทศ หลัง พ.ร.ก.การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว ซึ่งเพิ่มอัตราโทษความผิดรุนแรงขึ้น มีผลบังคับใช้เมื่อ 23 มิ.ย. ว่า มีรายงานว่า เป็นการเดินทางกลับของแรงงานต่างด้าวกลุ่มที่เข้ามารายงานตัวขอออกนอกประเทศ เพราะลักลอบทำงานผิดกฎหมายจึงกลัวความผิด ตั้งแต่กฎหมายใหม่บังคับใช้มีอยู่กว่า 8 พันคน ซึ่งเป็นจำนวนที่ไม่มากอย่างที่คาดไว้ ส่วนหนึ่งอาจจะรอฟังความชัดเจน มาตรา 44 ตามที่มีการเสนอข่าวว่าจะประกาศใช้เพื่อชะลอกฎหมายบางมาตรา 120 วัน

ข่าวแนะนำ

วรานนท์ ปีติวรรณ
วรานนท์ ปีติวรรณ

ปัจจุบันแรงงานต่างด้าวที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยส่วนใหญ่มี 3 สัญชาติคือ เมียนมา กัมพูชา และลาว มีตัวเลขประมาณ 2.6 ล้านคน แบ่งเป็น 1.3 ล้านคน ที่ทำงานอย่างถูกต้องตามกฎหมายแล้ว แต่ยังเหลืออีกประมาณ 1.3 ล้านคน ที่ยังไม่ถูกต้อง

"ที่ผ่านมาได้มีความพยายามผลักดันให้เข้าสู่ระบบแต่ก็ยังมีคนไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย เมื่อออกกฎหมายมีโทษหนักขึ้นจึงมีผลกระทบกับคนกลุ่มนี้ ขณะนี้กระทรวงแรงงานยังคงออกตรวจการกระทำผิดตามปกติพร้อมกับทำความเข้าใจไปพร้อมๆ กัน โดยวันที่ 5 ก.ค. ที่จะเปิดสัมมนา พ.ร.ก.ต่างด้าวฉบับใหม่ คนไทยได้อะไร จะเปิดเวทีให้ทุกภาคส่วนทั้งผู้ประกอบการ นายจ้าง นักวิชาการ เอ็นจีโอ มาถกกันถึงผลกระทบ จากกฎหมายฉบับนี้ จะมาพูดคุยกันให้เข้าใจ ได้เตรียมสถานที่รองรับราว 500 คน "

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พ.ร.ก.ต่างด้าวแรงงานต่างด้าววรานนท์ ปีติวรรณกระทรวงแรงงานแรงงานข้ามชาติข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 20:34 น.