บังคับใช้พ.ร.ก.ต่างด้าวกว่า 10 วัน แรงงาน 8 พันคน ทยอยกลับประเทศ

ข่าว

บังคับใช้พ.ร.ก.ต่างด้าวกว่า 10 วัน แรงงาน 8 พันคน ทยอยกลับประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ค. 2560 14:11 น.

บันทึก

แรงงานต่างด้าวกว่า 8 พันคน ทยอยออกนอกประเทศ หลัง พ.ร.ก.ต่างด้าว บังคับใช้ 23 มิ.ย. แต่อีกส่วนยังรอดู มาตรา 44 ชะลอใช้กฎหมาย 120 วัน

นายวรานนท์ ปีติวรรณ อธิบดีกรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน กล่าวถึง กรณีมีแรงงานต่างด้าวทยอยเดินทางออกนอกประเทศ หลัง พ.ร.ก.การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว ซึ่งเพิ่มอัตราโทษความผิดรุนแรงขึ้น มีผลบังคับใช้เมื่อ 23 มิ.ย. ว่า มีรายงานว่า เป็นการเดินทางกลับของแรงงานต่างด้าวกลุ่มที่เข้ามารายงานตัวขอออกนอกประเทศ เพราะลักลอบทำงานผิดกฎหมายจึงกลัวความผิด ตั้งแต่กฎหมายใหม่บังคับใช้มีอยู่กว่า 8 พันคน ซึ่งเป็นจำนวนที่ไม่มากอย่างที่คาดไว้ ส่วนหนึ่งอาจจะรอฟังความชัดเจน มาตรา 44 ตามที่มีการเสนอข่าวว่าจะประกาศใช้เพื่อชะลอกฎหมายบางมาตรา 120 วัน

วรานนท์ ปีติวรรณ
วรานนท์ ปีติวรรณ

ปัจจุบันแรงงานต่างด้าวที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยส่วนใหญ่มี 3 สัญชาติคือ เมียนมา กัมพูชา และลาว มีตัวเลขประมาณ 2.6 ล้านคน แบ่งเป็น 1.3 ล้านคน ที่ทำงานอย่างถูกต้องตามกฎหมายแล้ว แต่ยังเหลืออีกประมาณ 1.3 ล้านคน ที่ยังไม่ถูกต้อง

"ที่ผ่านมาได้มีความพยายามผลักดันให้เข้าสู่ระบบแต่ก็ยังมีคนไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย เมื่อออกกฎหมายมีโทษหนักขึ้นจึงมีผลกระทบกับคนกลุ่มนี้ ขณะนี้กระทรวงแรงงานยังคงออกตรวจการกระทำผิดตามปกติพร้อมกับทำความเข้าใจไปพร้อมๆ กัน โดยวันที่ 5 ก.ค. ที่จะเปิดสัมมนา พ.ร.ก.ต่างด้าวฉบับใหม่ คนไทยได้อะไร จะเปิดเวทีให้ทุกภาคส่วนทั้งผู้ประกอบการ นายจ้าง นักวิชาการ เอ็นจีโอ มาถกกันถึงผลกระทบ จากกฎหมายฉบับนี้ จะมาพูดคุยกันให้เข้าใจ ได้เตรียมสถานที่รองรับราว 500 คน "

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เตรียมบันทึกสถิติโลก "ไม้กลายเป็นหิน" ที่ยาวที่สุดในโลก 8 ก.ค.นี้
00:43

เตรียมบันทึกสถิติโลก "ไม้กลายเป็นหิน" ที่ยาวที่สุดในโลก 8 ก.ค.นี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 02:59 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์