"สมคิด" ถก ธปท.จูนเครื่องเศรษฐกิจ

ข่าว

"สมคิด" ถก ธปท.จูนเครื่องเศรษฐกิจ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ก.ค. 2560 05:30 น.

บันทึก

ดัชนีอุตฯสูงสุดรอบ 14 เดือน ลุ้นตัวโก่งส่งออกครึ่งปีหลัง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (30 มิ.ย.) นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง ได้เดินทางไปยังธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เพื่อหารือกับนายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการ ธปท. โดยหลังจากการประชุม นางจันทวรรณ สุจริตกุล ผู้ช่วยผู้ว่าการ ธปท.กล่าวว่า มีการแลกเปลี่ยนมุมมองเกี่ยวกับเศรษฐกิจ และสถานการณ์ทางการเงินของประเทศ รวมทั้งหารือถึงงานที่ต้องร่วมกันผลักดันให้เกิดขึ้นในระยะต่อไป เช่น การหาแนวทางสนับสนุนการประกอบธุรกิจของวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) จากมุมมองในทุกๆด้าน ทั้งการดูแลปัญหาและอุปสรรคในระดับจุลภาค ซึ่งเป็นการทำงานร่วมกับหอการค้าไทย การปรับโครงสร้างการแข่งขัน รวมทั้งการมีเครื่องมือในการปรับตัวรับเทคโนโลยี และการแข่งขันยุคใหม่

สำหรับเศรษฐกิจไทยในเดือน พ.ค. นายดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธปท. กล่าวว่า เศรษฐกิจไทยในเดือน พ.ค.60 ยังคงขยายตัวต่อเนื่อง โดยการส่งออกขยายตัวดีในหลายหมวดสินค้า เช่นเดียวกับภาคการท่องเที่ยวที่เติบโตดี ขณะที่แรงกระตุ้นภาครัฐชะลอลงต่อเนื่องตามรายจ่ายลงทุน ขณะที่การลงทุนภาคเอกชนยังทรงตัวในระดับต่ำ อย่างไรก็ตาม เท่าที่ประเมินในขณะนี้ มองว่าเศรษฐกิจในครึ่งปีหลังจะปรับตัวดีขึ้นกว่าครึ่งปีแรก โดยการใช้จ่ายภาคเอกชนยังจะขยายตัวได้จากรายได้ของเกษตรกรที่เริ่มดีขึ้น ขณะที่ภาคการลงทุนของเอกชนเชื่อว่า ครึ่งปีหลังจะขยายตัวได้ดีขึ้นจากการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของรัฐที่เพิ่มมากขึ้น แต่ในส่วนของการส่งออกในครึ่งปีอาจจะชะลอตัวลงบ้างจากฐานที่สูงขึ้นและการลดลงของการส่งออกยางไปประเทศจีน

ด้านนายวีรศักดิ์ ศุภประเสริฐ รองผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) เปิดเผยว่า ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมของประเทศไทยเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา อยู่ที่ระดับ 115.02 สูงสุดในรอบ 14 เดือน ส่งสัญญาณบ่งบอกว่าเศรษฐกิจประเทศไทยกำลังฟื้นตัว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี
03:53

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 21:23 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์