ไลฟ์สไตล์
100 year

ตีปี๊บราคาข้าวพุ่งกระฉูด เกษตรซิ่งปาดหน้าชูผลงาน "ชิ้นโบแดง"

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ก.ค. 2560 05:01 น.
SHARE

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะรองประธานกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) เปิดเผยหลัง ร.ต.ท.เจริญ เหล่าธรรมทัศน์ นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยและคณะ ขอเข้าพบเพื่อแสดงความขอบคุณ นบข.ที่สามารถแก้ไขปัญหาข้าวในสต๊อกของรัฐได้ตามเป้าหมายว่าตลอดเวลากว่า 3 ปี นบข.ได้ทยอยระบายข้าวในสต๊อกของรัฐมาแล้ว 16.96 ล้านตัน เหลือข้าวในสต๊อกอีกประมาณ 800,000 ตัน ซึ่งการแก้ไขปัญหาข้าวในสต๊อกดังกล่าว ได้ช่วยให้กลไกตลาดกลับมาทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์อีกครั้ง เห็นได้จากราคาข้าวส่งออกที่ปรับฐานราคาสูงขึ้น และเกษตรกรในประเทศสามารถขายข้าวเปลือกได้ราคาดีขึ้น หลังจากนี้ นบข.จะเข้าไปกำกับดูแลป้องกันไม่ให้ข้าวสารที่ขายเข้าสู่อุตสาหกรรมอาหารสัตว์และพลังงานกว่า 4.8 ล้านตันรั่วไหลเข้าสู่ตลาดบริโภค

ด้าน ร.ต.ท.เจริญ เหล่าธรรมทัศน์ นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย กล่าวว่า การระบายสต๊อกข้าวกว่า 16.96 ล้านตันภายในระยะเวลา 3 ปี นับว่าไม่ใช่เรื่องง่ายถือเป็นผลงานชิ้นโบแดงของรัฐบาลชุดนี้ ที่ส่งผลให้ราคาข้าวตั้งแต่ต้นปีมีการปรับตัวสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยราคาส่งออกข้าวขาว 5% ปัจจุบันอยู่ที่ 440 เหรียญฯสหรัฐฯต่อตัน

ข่าวแนะนำ

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า กรมการค้าต่างประเทศได้ออกประกาศจำหน่ายข้าวสารสต๊อกรัฐบาลปริมาณ 735,000 ตัน แบ่งเป็นการเปิดประมูลข้าวสารเพื่อเข้าสู่อุตสาหกรรมที่มิใช่การบริโภคของคนและสัตว์ ครั้งที่ 2/60 568,000 ตัน กำหนดเปิดให้ผู้ผ่านคุณสมบัติยื่นซองเสนอราคาในวันที่ 17 ก.ค.นี้ ส่วนอีกลอตเป็นข้าวในกลุ่มที่ 1 หรือข้าวบริโภคได้ลอตสุดท้ายปริมาณ 167,000 ตัน จะเปิดให้ผู้สนใจดูข้าวในคลังสินค้าได้ตั้งแต่วันที่ 3-7 ก.ค. ก่อนเปิดให้ยื่นซองเอกสารวันที่ 13 ก.ค.และยื่นซองเสนอราคาวันที่ 18 ก.ค.นี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นบข.ข้าวข้าวในสต๊อกเจริญ เหล่าธรรมทัศน์ฉัตรชัย สาริกัลยะข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 07:03 น.