ไลฟ์สไตล์
100 year

11 สิงหาคนกรุงเดินทางไร้รอยต่อ เปิดส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าสายสีม่วง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
23 มิ.ย. 2560 07:01 น.
SHARE

ผู้สื่อข่าวรายงานจากการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการเชื่อมต่อระบบรถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล (สายสีน้ำเงิน) และสายฉลองรัชธรรม (สายสีม่วง) ช่วงเตาปูน-บางซื่อ บริเวณจุดเชื่อมต่อ 1 สถานี จากสถานีเตาปูนมายังสถานีบางซื่อ ระยะทาง 1.2 กิโลเมตร ว่า รฟม. คาดว่าจะเปิดให้บริการได้ในวันที่ 11 ส.ค.60 นี้ ถือว่าเร็วกว่าแผน เบื้องต้น รฟม.จะเรียนเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มาให้เกียรติเป็นประธานในพิธีการเปิดเดินรถอย่างเป็นทางการ สำหรับงานติดตั้งระบบรถไฟฟ้าตามสัญญาสัมปทานโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ณ สิ้นเดือน พ.ค. งานคืบหน้า 83.52% เร็วกว่าแผนงาน 26.52% โดยติดตั้งระบบจัดเก็บค่าโดยสารอัตโนมัติ (Automatic Fare Collection System) เสร็จเรียบร้อยแล้ว คาดว่างานติดตั้งทั้งระบบจะเสร็จสมบูรณ์ และเปิดให้มีการทดสอบเดินรถเสมือนจริงเต็มรูปแบบได้ตั้งแต่ช่วงต้นเดือน ก.ค.เป็นต้นไป

“คาดว่าจะเปิดให้บริการเป็นทางการได้ในวันที่ 11 ส.ค.นี้ โดยค่าโดยสาร 1 สถานีดังกล่าวจะคิดบวกรวมอยู่ในรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน โดยยืนยันว่าค่าโดยสารตลอดสายสีน้ำเงินยังใช้อัตราเดิม คือ 16-42 บาท ไม่มีการเปลี่ยนแปลง ส่วนโปรโมชั่นลดค่าราคาโดยสารในช่วงวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ และนักขัตฤกษ์ อาจจะต้องยกเลิกเนื่องจากมีการเชื่อมต่อระบบที่สมบูรณ์แล้ว ซึ่งตามระเบียบกำหนดให้มีการแจ้งให้ผู้โดยสารทราบล่วงหน้าอย่างน้อย 1 เดือน ก่อนจะมีการปรับเปลี่ยนอัตราค่าโดยสาร”

ข่าวแนะนำ

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก รฟม.ว่า ปริมาณผู้โดยสารที่เข้ามาใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ในช่วงเวลาปกติ จันทร์-ศุกร์มีแนวโน้มที่ดีขึ้นจากช่วงแรกของการเปิดให้บริการ โดยปัจจุบันผู้โดยสารได้ปรับเพิ่มขึ้นเป็นเฉลี่ย 30,000 คน/วัน จากช่วงแรกประมาณ 22,000 คน/วัน โดยหากเชื่อมต่อ 1 สถานี จากเตาปูนไปยังบางซื่อ คาดว่าจะมีผู้โดยสารจากสายสีม่วงประมาณ 20,000 คน เดินทางต่อไปใช้บริการสายสีน้ำเงิน

ส่วนความคืบหน้าโครงการพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวก เชื่อมต่อสถานีสะพานพระนั่งเกล้ากับท่าเรือพระนั่งเกล้านั้น รฟม.จะก่อสร้างเป็นทางเดินเชื่อมเป็นสกายวอล์คจากสถานีรถไฟฟ้ามายังท่าเรือพระนั่งเกล้า วงเงิน 99 ล้านบาท โดยขณะนี้ได้ออกแบบก่อสร้างเสร็จแล้ว อยู่ระหว่างนำเสนอให้กรมเจ้าท่าตรวจสอบรายละเอียดแบบ คาดว่าจะเปิดประกวดราคางานก่อสร้างได้ในเดือน ก.ค.นี้ และเปิดให้บริการได้ใน ก.ย. ปี 61.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รฟม.รถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคลรถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรมเตาปูน-บางซื่อสถานีเตาปูนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 11:28 น.