ไลฟ์สไตล์
100 year

กพร.เปิดฝึกอาชีพผ่านเว็บไซต์ พบคนเข้าใช้กว่า 2.7 แสนคน

ไทยรัฐออนไลน์
4 มิ.ย. 2560 15:06 น.
SHARE

กพร.เผย ประชาชนสนใจฝึกอาชีพออนไลน์ผ่านเว็บไซต์กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กว่า  2.7 แสนคน พร้อมเพิ่มภาษาญี่ปุ่น และอาชีพอิสระ เพื่อฝึกทักษะ

นายธีรพล ขุนเมือง อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า กพร. ได้เพิ่มช่องทางการเรียนรู้ ในเมนู it's your choice คุณเลือกได้ ผ่านเว็บไซต์ของกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เปิดบริการประชาชนมาแล้วกว่า 4 เดือน

ข่าวแนะนำ

สำหรับ it's your choice คุณเลือกได้ บรรจุเนื้อหาการเรียนถึง 11 สาขา 120 ชุด ตั้งแต่ด้านช่าง งานด้านบริการ ภาษาอังกฤษ และได้เพิ่มเติมภาษาญี่ปุ่นอีกจำนวน 6 เรื่อง ได้แก่ ภาษาญี่ปุ่นสำหรับผู้เดินทางไปต่างประเทศ ตอน การอ่านออกเสียง ภาษาญี่ปุ่นสำหรับผู้เดินทางไปทำงานต่างประเทศ ตอนที่ 1-5

ทั้งนี้ มีเนื้อหาตั้งแต่ การถาม-ตอบ เกี่ยวกับอาหารและคำศัพท์ที่เกี่ยวข้อง การถาม-ตอบเกี่ยวกับการเช็กอินที่สนามบิน และการผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง การทักทายแนะนำตัวเอง การกล่าวอำลา ขอบคุณ ขอโทษ อย่างเป็นทางการ และไม่เป็นทางการ การซื้อของ บอกจำนวน ราคาและหน่วยเงิน และบทสุดท้ายคือ ความรู้เกี่ยวกับส่วนต่างๆ ของร่างกาย ความเจ็บป่วยเมื่อต้องเข้าโรงพยาบาล เป็นต้น

นายธีรพล กล่าวต่อไปว่า กพร.จะไม่หยุดนิ่งในการพัฒนาทักษะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องใดก็ตาม ซึ่งการฝึกผ่านออนไลน์จะสามารถรองรับการพัฒนาแรงงาน ทั้งในระบบและนอกระบบได้เป็นอย่างดี เป็นการเรียนรู้ได้ด้วยตนเองก่อนที่จะพัฒนาต่อยอดในขั้นที่สูงขึ้น

สำหรับ ผู้ที่ต้องการประกอบอาชีพอิสระ เช่น สอนวิธีการปั้นโอ่งซีเมนต์ และการผนึกรูปภาพบนชิ้นงานไม้ (เดคูพาจ) ซึ่งเป็นสาขาที่สามารถสร้างรายได้พิเศษได้เป็นอย่างดี เพราะขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก ฝึกเองได้หากมีความชำนาญ แล้วสามารถสร้างงาน สร้างรายได้ให้กับตนเองหรือชุมชนได้ ผู้สนใจสามารถเข้าไปดูได้ที่ www.dsd.go.th ในเมนู it's your choice หรือหากต้องการฝึกอบรมในหน่วยงานของ กพร. สามารถสมัครฝึกอบรมได้ที่สถาบัน หรือสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานใกล้บ้านท่าน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรมพัฒนาฝีมือแรงงานธีรพล ขุนเมืองกพร.กระทรวงแรงงานภาษาญี่ปุ่น

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 23:25 น.