ไลฟ์สไตล์
100 year

พาณิชย์สั่งลุย SME เจาะตลาด 4 ปท.เพื่อนบ้าน ตั้งเป้าค้าชายแดน 1.8 ลล.

ไทยรัฐออนไลน์
4 มิ.ย. 2560 11:01 น.
SHARE

รมว.พาณิชย์ สั่งการพาณิชย์จังหวัดชายแดนทั่วประเทศ หาช่องทางขยายการค้า SME เจาะตลาด 4 ประเทศเพื่อนบ้าน ตั้งเป้า 1.8 ล้านล้านบาท มั่นใจ มูลค่าการค้าชายแดนแม่สอดแตะ 1 แสนล้าน

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้สำนักงานพาณิชย์จังหวัดที่มีพื้นที่ติดชายแดนทั่วประเทศ หาช่องทางขยายการค้าการลงทุนกับประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะการสร้างกองทัพผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก (SME) และผู้ประกอบการท้องถิ่น ให้มีโอกาสส่งออกไปตลาดต่างประเทศ โดยเฉพาะตลาดประเทศกัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนาม (CLMV) เนื่องจากประเทศเหล่านี้นิยมสินค้าไทยเป็นอย่างมาก และเล็งเห็นว่าถ้าสามารถผลักดันให้เอสเอ็มอีและผู้ประกอบการท้องถิ่นส่งออกได้ ก็จะยิ่งผลักดันให้มูลค่าการค้าชายแดนขยายตัวได้มากขึ้น โดยตั้งเป้าหมายเพิ่มมูลค่าการค้าชายแดนไว้สูงถึง 1.8 ล้านล้านบาท

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ได้รับรายงานจากสำนักงานพาณิชย์ จ.ตากว่า จะมีการจัดคณะผู้แทนการค้าภาครัฐและเอกชนในกลุ่ม 5 จังหวัดภาคเหนือตอนล่าง ได้แก่ ตาก พิษณุโลก อุตรดิตถ์ เพชรบูรณ์ และสุโขทัย เพื่อเดินทางไปเจรจาการค้ากับภาคเอกชนในเมืองพะอัน มะละแหม่ง และย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา ระหว่างวันที่ 2 - 6 ก.ค. 60 เพื่อนำสินค้าเด่นจาก 5 จังหวัด ไปเจรจาจับคู่ธุรกิจกับภาคเอกชนของเมียนมา ส่วนจังหวัดอื่นๆ อยู่ระหว่างการดำเนินการ โดยมีแผนเจรจากับประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อเป็นการผลักดันให้การค้าชายแดนมีการขยายตัวได้มากขึ้น ตลอดจนการท่องเที่ยวระหว่างประเทศอีกด้วย

นายภาณุ ขันธ์แก้ว พาณิชย์ จ.ตาก กล่าวว่า การนำคณะไปเจรจาการค้ากับประเทศเพื่อนบ้าน เป็นการดำเนินการตามนโยบายของ รมว.พาณิชย์ ที่ต้องการผลักดันให้ผู้ประกอบการท้องถิ่นออกไปค้าขายกับประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง โดยก่อนหน้านี้ได้นำคณะผู้ประกอบการ ไปเจรจาการค้ากับผู้ประกอบการในพนมเปญ ประเทศกัมพูชา และโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม ประสบความสำเร็จ ได้ผลตอบรับเป็นอย่างดี และคาดว่าการเดินทางไปเมียนมาครั้งนี้ก็จะประสบความสำเร็จเช่นเดียวกัน

สำหรับเป้าหมายในการผลักดันมูลค่าการค้าชายแดน มั่นใจว่ามูลค่าการค้าชายแดนที่ด่านแม่สอดจะเพิ่มขึ้นเป็น 100,000 ล้านบาท จากปัจจุบันที่อยู่ที่ประมาณ 84,000 ล้านบาท และหากสะพานข้ามแม่น้ำเมยแห่งที่ 2 แล้วเสร็จภายในปี 62 ก็จะยิ่งช่วยส่งเสริมการค้าชายแดน เพราะจะทำให้การขนส่งข้ามแดนมีความคล่องตัวมากขึ้น ส่วนการส่งออกผ่านด่านแม่สอดในเดือน ม.ค. - เม.ย. 60 ที่ผ่านมา มีมูลค่า 27,893 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 10.49 เปอร์เซ็นต์ จากปี 59 ที่มีมูลค่าส่งออกรวม 25,251 ล้านบาท โดยสินค้าส่งออกมากที่สุด คือ เครื่องดื่มบำรุงกำลัง รถจักรยานยนต์ น้ำตาลทราย น้ำมันเบนซิน เบียร์ น้ำมันดีเซล รองเท้าแตะ ผ้าทอ กระเบื้อง และก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG).

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การค้าชายแดนพาณิชย์SMEเอสเอ็มอีตลาดประเทศเพื่อนบ้าน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 21:06 น.