ไลฟ์สไตล์
100 year

ดีอีเกาะติดพวกโจมตีเว็บ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 มิ.ย. 2560 07:01 น.
SHARE

ภาพจากเฟซบุ๊ก Op Anonymous Greece

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากที่ศูนย์ประสานการรักษาความมั่นคงปลอดภัยระบบคอมพิวเตอร์ ประเทศไทย (ไทยเซิร์ต) ตรวจพบว่า มีการเผยแพร่ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ชื่อ “Op Anonymous Greece” และพลเมืองต่อต้าน single gateway โดยมีเนื้อหาระบุว่าจะมีการโจมตีระบบสารสนเทศของหน่วยงานภาครัฐของประเทศไทย พร้อมระบุเวลาในการโจมตีขึ้นในวันศุกร์ที่ 2 มิ.ย. 2560 เวลา 20.10-21.00 น. นั้น โดยพบว่ามีการประกาศเป้าหมายการโจมตี 3 หน่วยงาน ประกอบด้วย http://tv11.prd.go.th/main.php?filename=index_nbt  , http://www.tv5.co.th/web-2015-07-RES2/index.php  , http://www.mcot.net/ นั้น

ข่าวแนะนำ

นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เปิดเผยว่า ดีอีได้สั่งการให้สำนักงานพัฒนาธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ (สพธอ.) เตรียมพร้อมและประสานงานไปยังหน่วยงานต่างๆ รวมถึงเฝ้าระวังเพื่อมอนิเตอร์ มิให้เว็บไซต์ของภาครัฐถูกการโจมตีจากพวกไม่หวังดี ทั้งนี้ทางไทยเซิร์ต ได้แนะนำเกี่ยวกับมาตรการการรับมือการโจมตีระบบสารสนเทศ คือ 1.สำรองข้อมูลของเว็บไซต์ รวมถึง Backup Site กรณีที่ถูกโจมตีและไม่สามารถเข้าถึงได้ 2.ให้เฝ้าระวังปริมาณข้อมูลที่อุปกรณ์เครือข่ายเกตเวย์ หากพบว่ามีปริมาณสูงขึ้นกว่าปกติ เช่น ปริมาณแบรนวิชสูงขึ้นเกิน 20% ให้ตั้งค่ากับอุปกรณ์เพื่อจำกัดการเข้าใช้งาน เช่น การตั้งค่า rate limit ตามปริมาณข้อมูลที่ server ใช้งานปกติอยู่ 3.เก็บข้อมูล ทราฟฟิก การใช้อินเตอร์เน็ตในช่วงเวลาดังกล่าว และวิเคราะห์หา IP address ที่โจมตีเพื่อปิดกั้นการเชื่อมต่อจาก IP address ดังกล่าว และส่งข้อมูลการโจมตีให้ไทยเซิร์ตเพื่อประสานกันต่อไป 4.หากเกิดการโจมตีในลักษณะ DDoSผู้ดูแลระบบอาจประสานขอความร่วมมือไปยังผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต (ไอเอสพี) เพื่อให้รู้ถึงสถานการณ์ 5.หากเกิดการโจมตี หรือทราบเป้าหมายที่จะถูกโจมตีล่วงหน้า ผู้ดูแลระบบอาจพิจารณาแยก IP address ดังกล่าวออกจากระบบอื่นๆ เพื่อจำกัดความเสียหาย

ด้านนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า สำนักงาน กสทช. ได้จัดตั้งศูนย์เฉพาะกิจคอยติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด พร้อมทั้งสั่งการผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่และผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต และผู้ให้บริการวงจรสื่อสารระหว่างประเทศ (ไอไอจี) ทุกราย เฝ้าระวังความปลอดภัยเครือข่ายอย่างเข้มงวด รวมถึงเตรียมรับมือกับผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โจมตีเว็บดีอีไทยเซิร์ตโจมตีเว็บไซต์หน่วยงานรัฐพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 04:34 น.