ไลฟ์สไตล์
100 year

เทงบวิจัยดันไทยแลนด์ 4.0 27 มหาวิทยาลัยจับมือปั้นนวัตกรรมเพื่อชาติ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 มิ.ย. 2560 06:01 น.
SHARE

รัฐบาลลงมือปั้นไทยแลนด์ 4.0 สู่ความเป็นรูปธรรม จัดงบ 2,500 ล้านบาทให้ 27 มหาวิทยาลัยนำไปใช้วิจัยและสร้างนวัตกรรมให้เกิดขึ้นจริง มุ่งเป้านำงานวิจัยสู่การตลาดสร้างมูลค่า ประเมินอีก 5 ปีข้างหน้างบวิจัยของภาครัฐและเอกชนแตะ 1% ของจีดีพี

นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ได้เดินหน้าทำนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ให้เป็นรูปธรรม โดยได้จัดสรรงบประมาณ รวม 2,500 ล้านบาท ซึ่งมาจากงบประมาณกลางปี 190,000 ล้านบาทของรัฐบาล โดย 1,500 ล้านบาทแรกได้จัดสรรให้มหาวิทยาลัยสร้างศูนย์กลางนวัตกรรมให้เกิดขึ้น 5 แห่ง โดยได้งบแห่งละ 300 ล้านบาท เพื่อทำวิจัยและถอดรหัส 5 เรื่องก่อนไปสู่เชิงพาณิชย์ ได้แก่ 1.อาหารและเกษตร 2. สังคมผู้สูงวัย 3. สมาร์ท ซิตี้ 4.พลังงาน 5.เศรษฐกิจสร้างสรรค์ ถือเป็นงบประมาณที่ให้พิเศษให้มหาวิทยาลัย 5 กลุ่ม รวม 27 มหาวิทยาลัย ถือเป็นสิ่งจูงใจที่มหาวิทยาลัยจะได้ทำงานร่วมกันจากเดิมที่แข่งกัน ซึ่งหากทำได้ดีในปีหน้าก็จะจัดสรรงบประมาณให้เพิ่มเติมอีก เนื่องจากพบว่า งานวิจัย 90% ได้อยู่ในมหาวิทยาลัยหมดแล้ว

ข่าวแนะนำ

ขณะที่อีก 1,000 ล้านบาท ได้เสนอต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีว่าประเทศไทยจะต้องมีเทคโนโลยีที่เป็นของประเทศไทยเองในอนาคต ซึ่งนอกเหนือจาก 5 กลุ่มข้างต้นแล้ว ยังมีเทคโนโลยีอีก 2 ส่วนที่ประเทศไทยมีโอกาสที่ดี และในอีก 5 ปี สามารถขึ้นเป็นผู้นำโลกได้ คือเรื่องของเทคโนโลยีชีวภาพ (ไบโอเทค) และวิศวกรรมชีวการแพทย์ (ไบโอเมด) จึงได้จัดสรรเงินเป็น 2 กอง โดย 500 ล้านบาทมอบให้มหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์เป็นเจ้าภาพทำการวิจัยเรื่องไบโอเทค และอีก 500 ล้านบาท ให้มหาวิทยาลัยมหิดลเป็นเจ้าภาพทำการวิจัยเรื่อง ไบโอเมด ขณะนี้จึงถือว่าภายใต้นโยบายไทยแลนด์ 4.0 รัฐบาลได้จัดสรรงบประมาณลงไปเพื่องานวิจัยและนวัตกรรมแล้ว 2,500 ล้านบาท นอกเหนือจากงบประมาณปกติ

สำหรับรูปธรรมที่ 2 กระทรวงการคลังได้ให้สิทธิหักภาษีได้ 3 เท่า สำหรับ 3 รอบบัญชี กับ 5 กลุ่มเทคโนโลยีและอุตสาหกรรมเป้าหมาย เริ่มวันที่ 1 ม.ค.2560 ที่ผ่านมา โดยคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้เห็นชอบแล้ว หากทำได้ดี งบการวิจัยและพัฒนาของประเทศไทยจะเพิ่มจาก 0.5-0.6% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) เป็น 1% ของจีดีพี โดยประเทศเกาหลีใต้ ในปัจจุบันมีงบวิจัยและพัฒนาที่ 4% ของจีดีพี แต่ของไทยยังน้อยอยู่

“หากว่ากลไกนี้มีประสิทธิภาพ ในอีก 5 ปีข้างหน้า งบประมาณการวิจัยและพัฒนาจะเพิ่มขึ้นเป็น 130,000 ล้านบาท คือประมาณ 1% ของจีดีพีในอีก 5 ปีข้างหน้า ซึ่งรวมทั้งงบภาครัฐและภาคเอกชน ซึ่งจากการที่มีนโยบายไทยแลนด์ 4.0 และจากการที่จัดสรรงบประมาณให้มหาวิทยาลัยเพาะเชื้อนวัตกรรมใน 5 กลุ่ม และเจาะจงใน 2 เทคโนโลยี ทุกอย่างจะงอกเงยไปในอีก 3-5 ปีข้างหน้า ฉะนั้นที่คนบอกว่านโยบายไทยแลนด์ 4.0 เป็นแค่แนวคิดไม่ใช่อีกต่อไปแล้ว ตอนนี้มีทั้งงบประมาณ และพันธมิตรลงไปแล้ว ถ้าทำดีๆก็จะสามารถขึ้นรูปได้ ผมก็จะสามารถเชื่อมต่อใช้งานกับสตาร์ตอัพได้ เพราะเดิมเราเปิดตัวสตาร์ตอัพ แต่ยังไม่รู้ว่าจะให้ทำอะไรต่อ เพราะยังเป็นสตาร์ตอัพบนฐานของภาคบริการ แต่สตาร์ตอัพที่ใช้ฐานเทคโนโลยียังไม่มีเลย แต่ต่อไปเราจะมีฐานเทคโนโลยี และจะพยายามให้มหาวิทยาลัยเป็นผู้เชื่อมโยง คือ ให้เอกชนไปฝังตัวทำห้องแล็บในมหาวิทยาลัย ซึ่งจากการให้มหาวิทยาลัยเป็นตัวเริ่ม และเอาคนเก่งรุ่นใหม่เข้ามา อีกหน่อยก็จะลามไปสู่การพัฒนาอุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ด้วย”

นายสุวิทย์ กล่าวว่า เป้าหมายตอนนี้จะต้องดึงเอาการวิจัยของมหาวิทยาลัยมาสู่การตลาดให้ได้ สัปดาห์ก่อนนายกรัฐมนตรีได้มีโอกาสลงพื้นที่ไปเยี่ยมชมมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) ทำให้นายกรัฐมนตรีเห็นถึงศักยภาพของนักวิจัยและงานวิจัยที่ทาง ม.อ.ได้นำเสนอ และได้สั่งการให้ ม.อ.นำตัวอย่างผลงานจากงานวิจัยมานำเสนอให้กับ ครม.ได้รับทราบและเห็นตัวอย่างของผลิตภัณฑ์ ที่สำคัญนายกฯได้สั่งการให้เหล่าทัพ นำผลการวิจัยนี้ไปใช้ในกองทัพให้เกิดประโยชน์ โดยที่เหล่าทัพจะนำไปผลิตเอง หรือจ้างเอกชนให้ดำเนินการ เช่น ระบบติดตามรถขนส่งมวลชนสาธารณะแบบประจำทาง ที่เป็นผลงานการออกแบบระบบสมองกลฝังตัว และประยุกต์ใช้งานในการติดตาม ระบบไฟส่องสว่างท้องถนนหรืออาคาร ถือเป็นตัวอย่างที่ทำให้เราได้เห็นว่าการส่งเสริมงานวิจัยของภาครัฐ นอกจากจะให้เงินทุนสนับสนุนด้านการวิจัยแล้ว เมื่อมีผลงานนวัตกรรมที่ดีออกมาเป็นรูปธรรม ภาครัฐก็จะส่งเสริมและสนับสนุนผลงาน และขยายผลให้สามารถต่อยอดในเชิงธุรกิจให้ได้ ซึ่งเป็นอีกตัวอย่างหนึ่งที่ทำให้เห็นว่านโยบายไทยแลนด์ 4.0 ที่มุ่งเน้นการใช้นวัตกรรมเพื่อเพิ่มมูลค่านั้นกำลังขับเคลื่อนไปด้วยพลังของรัฐ สถาบันการศึกษาและภาคส่วนต่างๆช่วยกันอย่างเข้มแข็ง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไทยแลนด์ 4.0สุวิทย์ เมษินทรีย์มหาวิทยาลัยส่งเสริมงานวิจัยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 15:54 น.