ไลฟ์สไตล์
100 year

ดันส้มบางมด-ลิ้นจี่บางขุนเทียนสินค้าจีไอ “สนธิรัตน์”ลั่น!ปั้นครบทุกจังหวัดทั่วไทย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 มิ.ย. 2560 05:45 น.
SHARE

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้เดินทางไปเขตจอมทอง กรุงเทพมหานคร เพื่อติดตามความคืบหน้าการจัดทำโครงการส่งเสริมหนึ่งจังหวัดหนึ่งสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (จีไอ) หลังจากตั้งเป้าที่จะผลักดันให้ 77 จังหวัดของไทย มีสินค้าจีไอครบทุกจังหวัด และจนถึงขณะนี้เหลือเพียง 8 จังหวัดเท่านั้น ที่ยังไม่ได้ยื่นคำขอขึ้นทะเบียนจีไอ ได้แก่ กรุงเทพฯ สระแก้ว สิงห์บุรี สมุทรสาคร สตูล กาญจนบุรี ระนอง และกระบี่ ซึ่งครั้งนี้เป็นที่น่ายินดีที่กรุงเทพฯ โดยวิสาหกิจชุมชนจอมทองพัฒนาได้ยื่นคำขอขึ้นทะเบียนจีไอ “ส้มบางมด” และ “ลิ้นจี่บางขุนเทียน” ต่อกรมทรัพย์สินทางปัญญาแล้ว ทำให้เหลืออีกเพียง 7 จังหวัด ที่จะผลักดันให้จัดทำคำขอขึ้นทะเบียนจีไอต่อไป โดยตั้งเป้าให้สำเร็จภายในปีนี้

สำหรับส้มบางมด เป็นส้มเขียวหวาน มีทรงผลกลมมน หรือแป้นเล็กน้อย ผิวผลเรียบ เปลือกบาง เนื้อส้มภายในเป็นสีส้มอมทอง ฉ่ำน้ำ ซังนิ่ม กลีบแยกออกจากกันได้โดยง่าย เมื่อแกะออกมาแล้วกลิ่นจะติดจมูก มีรสชาติหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย จากประวัติพบว่าส้มบางมด ปลูกในพื้นที่ตำบลบางมดปัจจุบัน คือ แขวงบางมดในเขตทุ่งครุ และเขตจอมทอง กรุงเทพฯ จนเป็นที่นิยมและมีชื่อเสียง แต่ตั้งแต่ปี 2526 ที่เกิดปัญหาน้ำท่วมใหญ่ บางปีมีน้ำทะเลหนุน และเกิดโรคระบาด ทำให้สวนส้มบางมดล่มเป็นจำนวนมาก “สำนักงานเขตจอมทอง กรุงเทพฯ สนองพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จัดทำโครงการอนุรักษ์และฟื้นฟูสวนส้มบางมด และผลักดันให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร ปัจจุบันส้มบางมดมีพื้นที่ปลูกใน 8 เขต คือ เขตจอมทอง เขตบางขุนเทียน เขตทุ่งครุ เขตราษฎร์บูรณะ เขตบางบอน เขตภาษีเจริญ เขตบางแค และเขตหนองแขม”

ข่าวแนะนำ

ส่วนลิ้นจี่บางขุนเทียน ถูกนำมาปลูกตั้งแต่ยุคต้นรัตนโกสินทร์ ในสมัยรัชกาลที่ 3 พันธุ์ทางการค้าที่มีการปลูกมากที่สุด คือ พันธุ์กะโหลกใบยาว การหาตลาดกรมทรัพย์สินทางปัญญาได้ร่วมกับบริษัทเซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด จัดมุม GI Corner เพื่อขยายช่องทำตลาดให้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์สินค้าจีไอส้มบางมดลิ้นจี่บางขุนเทียน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 16:19 น.