ไลฟ์สไตล์
100 year

“บิ๊กตู่” ขยายเวลาอีก 1 ปี จัดแพ็กเกจช่วยดันเศรษฐกิจพิเศษชายแดน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 มิ.ย. 2560 05:30 น.
SHARE

นางหิรัญญา สุจินัย เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บอร์ดบีโอไอ) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เห็นชอบให้ขยายระยะเวลาการยื่นขอรับการส่งเสริมการลงทุนสำหรับกิจการเป้าหมายในเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดนใน 10 จังหวัดออกไปอีก 1 ปี จากเดิมที่จะสิ้นสุดในสิ้นปี 2560 นี้ ให้ขยายเวลาไปถึงสิ้นปี 2561 ขณะเดียวกันในบางประเภทกิจการที่ยกเลิกการส่งเสริมการลงทุนไปแล้ว

เช่น ผลิตภัณฑ์พลาสติก อาหารสัตว์ ยาสีฟัน สบู่ แชมพู เครื่องสำอาง ให้กลับมาตั้งกิจการในเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดนและได้รับสิทธิประโยชน์ตามเงื่อนไขเป็นเวลา 8 ปี สิ้นสุดการขอรับการส่งเสริมการลงทุนในสิ้นปี 2561 ซึ่งคนในท้องถิ่นมีความสามารถที่จะทำธุรกิจประเภทนี้ได้ ดังนั้น เชื่อว่าการกลับมาส่งเสริมกิจการที่ยกเลิกไปแล้ว จะช่วยผลักดันให้มีการลงทุนในเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดนเพิ่มขึ้น

ข่าวแนะนำ

“นายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้บีโอไอหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น คณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชน เพื่อแก้ปัญหาทางเศรษฐกิจ หรือ กรอ.และกระทรวงการคลัง เพื่อหามาตรการเป็นแพ็กเกจจูงใจให้มีการลงทุนมากขึ้นในเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดน เช่น ประสานไปยังกรมธนารักษ์ พิจารณาปรับปรุงอัตราค่าเช่า ให้มีแรงจูงใจกับภาคเอกชนมากขึ้น เป็นต้น ซึ่งที่ผ่านมาตั้งแต่เดือน ม.ค.2558-เม.ย.2560 มีโครงการยื่นขอรับการส่งเสริมในเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดนพื้นที่ 10 จังหวัด รวม 41 โครงการ เงินลงทุนรวม 8,578 ล้านบาท”

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังอนุมัติให้เปิดประเภทกิจการที่จะได้รับสิทธิ์ส่งเสริมการลงทุนใหม่ คือ กิจการโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประยุทธ์ จันทร์โอชาขยายเวลาการส่งเสริมการลงทุนเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 11:52 น.