ไลฟ์สไตล์
100 year

ดันจดจีไอ 'ส้มบางมด-ลิ้นจี่บางขุนเทียน'

ไทยรัฐออนไลน์
1 มิ.ย. 2560 16:53 น.
SHARE

“สนธิรัตน์” เผยเตรียมดัน "ส้มบางมด” และ “ลิ้นจี่บางขุนเทียน” ขึ้นทะเบียนสินค้าจีไอของกรุงเทพฯ ส่วนอีก 7 จังหวัดที่เหลือ ที่ยังไม่มีสินค้าจีไอ มั่นใจทำได้ครบภายในปีนี้แน่นอน ...

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้เดินทางไปยังเขตจอมทอง กรุงเทพมหานคร เพื่อติดตามความคืบหน้าการจัดทำโครงการส่งเสริมหนึ่งจังหวัดหนึ่งสิ่ง บ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (จีไอ) หลังจากได้ตั้งเป้าหมายที่จะผลักดันให้ 77 จังหวัดของไทย มีสินค้าจีไอครบทุกจังหวัด และจนถึงขณะนี้เหลือเพียง 8 จังหวัด ที่ยังไม่ได้ยื่นคำขอขึ้นทะเบียนจีไอ ได้แก่ กรุงเทพฯ สระแก้ว สิงห์บุรี สมุทรสาคร สตูล กาญจนบุรี ระนอง และกระบี่ ซึ่งในครั้งนี้ เป็นที่น่ายินดีที่กรุงเทพฯ โดยวิสาหกิจชุมชนจอมทองพัฒนาได้ยื่นคำขอขึ้นทะเบียนจีไอ “ส้มบางมด” และ “ลิ้นจี่บางขุนเทียน” ต่อกรมทรัพย์สินทางปัญญาแล้ว ทำให้เหลืออีกเพียง 7 จังหวัด ที่จะผลักดันให้จัดทำคำขอขึ้นทะเบียนจีไอต่อไป โดยตั้งเป้าให้สำเร็จภายในปีนี้

ข่าวแนะนำ

สำหรับส้มบางมด เป็นส้มเขียวหวาน มีทรงผลกลมมน หรือแป้นเล็กน้อย ผิวผลเรียบ เปลือกบาง เนื้อส้มภายในเป็นสีส้มอมทอง ฉ่ำน้ำ ซังนิ่ม กลีบแยกออกจากกันได้โดยง่าย เมื่อแกะออกมาแล้วกลิ่นจะติดจมูก มีรสชาติหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย จากประวัติพบว่าส้มบางมดนำมาปลูกในพื้นที่ตำบลบางมด ปัจจุบัน คือ แขวงบางมดในเขตทุ่งครุ และเขตจอมทอง กรุงเทพฯ เมื่อปี 2468 และมีการปลูกทั่วไปในพื้นที่จนเป็นที่นิยมและมีชื่อเสียง แต่ตั้งแต่ปี 2526 เกิดน้ำท่วมใหญ่ บางปีมีน้ำทะเลหนุน เกิดภัยแล้ง และโรคระบาด ทำให้สวนส้มบางมดล่ม

แต่สำนักเขตจอมทอง กรุงเทพฯ สนองพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จัดทำโครงการอนุรักษ์และฟื้นฟูสวนส้มบางมด (Chom Thong Model) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ และได้เชิญชวนเกษตรกรเข้าร่วมโครงการฯ ทำให้เกษตรกรสนใจ และปลูกส้มบางมดมากขึ้น รวมถึงส่งเสริมให้สวนส้มบางมดเป็นแหล่งเรียนรู้ทางด้านเกษตร และเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรอีกด้วย จวบจนปัจจุบันมีพื้นที่การปลูกใน 8 เขตของกรุงเทพฯ ได้แก่ เขตจอมทอง เขตบางขุนเทียน เขตทุ่งครุ เขตราษฎร์บูรณะ เขตบางบอน เขตภาษีเจริญ เขตบางแค และเขตหนองแขม

ส่วน ลิ้นจี่บางขุนเทียน ถูกนำมาปลูกตั้งแต่ยุคต้นรัตนโกสินทร์ ในสมัยรัชกาลที่ 3 จากการสำรวจและเก็บข้อมูลสายพันธุ์ลิ้นจี่บางขุนเทียน จะพบพันธุ์ทางการค้าที่มีการปลูกมากที่สุด คือ พันธุ์กะโหลกใบยาว สำหรับพันธุ์พื้นเมืองที่คนทั่วไปมักไม่คุ้นหู เช่น พันธุ์กระโถนท้องพระโรง พันธุ์กะโหลกในเตา พันธุ์กะโหลกไฟไหม้ พันธุ์กะโหลกใบอ้อ พันธุ์สาแหรกทอง พันธุ์บางหญ้าแพรก เป็นต้น โดยสภาพดินในพื้นที่เป็นดินลักจืดลักเค็ม ทำให้ได้ผลผลิตลิ้นจี่บางขุนเทียนที่มีรสชาติหวาน กลิ่นหอม แห้งน้ำ ไม่มีรสฝาดเจือ

นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ในด้านการหาตลาดให้กับสินค้าจีไอ กรมทรัพย์สินทางปัญญาได้ร่วมมือกับบริษัทเซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด จัดมุม GI Corner เพื่อขยายช่องทางการตลาดสินค้าจีไอไทย โดยได้นำร่องใน 2 สาขา คือ เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ สาขาเซ็นทรัล ชิดลม และท็อปส์ มาร์เก็ต สาขาเซ็นทรัลพลาซา แจ้งวัฒนะ คาดว่าสิ้นปี 60 จะมี GI Corner ครบ 100 สาขา

นอกจากนี้ ยังมีแผนช่วยพัฒนาผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์สินค้าจีไอให้ตรงกับความต้องการของผู้บริโภคสมัยใหม่ โดยปีนี้จะมีผู้ประกอบการเข้าร่วมโครงการทั้งหมด 16 ราย หากได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจะดำเนินการอย่างต่อเนื่องในปีต่อๆ ไป ขณะเดียวกัน จะเร่งประชาสัมพันธ์ความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของสินค้าจีไอ เพื่อเจาะตลาดเฉพาะกลุ่มที่นิยมสินค้าคุณภาพสูง เป็นของดี ของแท้ และของหายากของท้องถิ่น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ส้มบางมดลิ้นจี่บางขุนเทียนขึ้นทะเบียนจีไอหนึ่งจังหวัดหนึ่งสิ่ง บ่งชี้ทางภูมิศาสตร์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 10:03 น.