ไลฟ์สไตล์
100 year

ยังเนียนอยู่! Uber - GrabCar ขนส่งเตือน ผิดกฎหมาย ชี้ตร.จับกุมได้ทันที

ไทยรัฐออนไลน์
1 มิ.ย. 2560 11:01 น.
SHARE

รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เผย อูเบอร์ และแกร็บคาร์ ผิดกฎหมายใช้รถผิดประเภท ชี้ ทั้งสองบริษัทแอบซุ่มรับผู้โดยสาร หากพบเห็น ตำรวจสามารถเข้าจับกุมได้ทันที

นายณันทพงศ์ เชิดชู รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยกับ ‘ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์’ ว่า อูเบอร์ (Uber) และ แกร็บคาร์ (Grab Car) ผิดกฎหมาย หากเจ้าหน้าที่ตำรวจพบ สามารถเข้าจับกุมได้ทันที ในข้อหาใช้รถผิดประเภท โดยชี้แจงว่า การให้บริการของบริษัทเหล่านี้ เป็นการซุ่ม แอบรับผู้โดยสาร

ข่าวแนะนำ

กรณีที่ผู้ใช้บริการ ยังสามารถเรียกรถผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือได้อยู่นั้น เนื่องจากอยู่นอกเหนืออำนาจจัดการ ของกรมการขนส่งทางบก แต่ได้มีการส่งเสนอกับทางคณะกรรมการฝ่ายที่เกี่ยวข้อง รับไปพิจารณาเพิ่มเติมแล้ว และขณะนี้ กลุ่มผู้ประกอบการแท็กซี่สาธารณะ กำลังรวมตัวยื่นฟ้องต่อศาล เพื่อปกป้องสิทธิประโยชน์

นายณันทพงศ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ประชาชนที่เรียกใช้บริการ ไม่ถือว่ากระทำผิดกฎหมาย แต่ต้องยอมรับความเสี่ยงด้วยตนเอง เพราะกรมฯ รวมทั้งหน่วยงานที่รับผิดชอบดูแลรถสาธารณะ ไม่มีข้อมูลผู้ขับรถ ตรวจสอบประวัติไม่ได้เหมือนแท็กซี่ ทำให้ไม่สามารถควบคุมและแก้ปัญหาได้ เพราะเป็นรถนอกระบบ อยู่เหนือการควบคุม และย้ำเตือนให้ระมัดระวังในการใช้บริการ เนื่องจากอาจตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพได้

สำหรับ อูเบอร์ ได้มีการหารือเรื่องข้อกฎหมายหลายครั้ง ล่าสุด ได้ลงมติร่วมกัน โดยว่าจ้างที่ปรึกษา เพื่อหาข้อมูลเปรียบเทียบข้อกฎหมายระหว่างไทยกับต่างประเทศ ที่ให้การยอมรับอูเบอร์ แต่มองว่ามีความเป็นไปได้น้อย เมื่อมองไปยังประเทศที่ยอมรับ อาทิ สิงคโปร์ ที่มีบริบทต่างกับประเทศไทย มีผู้ประกอบการแท็กซี่น้อยกว่า และกรณีนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่ เพราะมองว่าผู้ประกอบการแท็กซี่ถูกแย่งรายได้อย่างไม่เป็นธรรม

อย่างไรก็ตาม ประชาชนที่กังวลต่อผู้ประกอบการรถแท็กซี่ ที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม ทางกรมฯ ชี้แจงว่า ขณะนี้ มีมาตรการจัดการอยู่หลายช่องทาง ทั้งมาตรการการลงโทษ การส่งเสริมรถให้มีความสามารถสูงขึ้น ตลอดจนพัฒนาแอปพลิเคชันใหม่ พยายามทำทุกวิถีทางเพื่อแก้ปัญหาให้แก่ประชาชน

ทั้งนี้ ‘ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์’ ได้สอบถามผู้ใช้บริการอูเบอร์ และแกร็บคาร์บางส่วน พบว่า ส่วนใหญ่ยินดีหากถูกกฎหมาย เพราะจะได้มั่นใจในการใช้บริการ เพิ่มความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินได้ และมีส่วนทำให้ผู้ประกอบการแท็กซี่ ตระหนักในด้านการบริการมากยิ่งขึ้น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อูเบอร์แกร็บคาร์ณันทพงศ์ เชิดชูกรมการขนส่งทางบกแท็กซี่

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 14:42 น.